ชาวบ้านอาชีพกรีดยางขอยกเว้นเคอร์ฟิวให้ออกไปกรีดยางได้

3 เม.ย. 2563


วันที่ 3 เม.ย. 63 หลังจากที่นายกรัฐมนตรีสั่งประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศโดยจะเริ่มตั้งแต่เวลา4ทุ่มถึงตี4ของวันนี้(3เม.ย.)ในส่วนของเสียงสะท้อนจากชาวบ้านที่ประกอบอาชีพกรีดยางซึ่งจะได้รับผลกระทบจากการประกาศเคอร์ฟิวโดยตรงเพราะต้องออกไปกรีดยางในตอนกลางคืน                                                                                                                                                   
ที่จ.สงขลา ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปติดตามวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ประกอบอาชีพกรีดยางถึงสวนยาง เช่น นางโสภา คุณารักษ์ อายุ 42 ปีพร้อมกับสามีซึ่งยึดอาชีพรับจ้างกรีดยางพาราจำนวน30 ไร่และต้องออกจากบ้านในพื้นที่หมู่2 ไปกรีดยาง ในพื้นที่หมู่7 ต.ฉลุง อ.หาดใหญ่ ตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืนจนถึง7 โมงเช้า ซึ่งอยู่ในช่วงเวลาที่ประกาศเคอร์ฟิวห้ามออกจากบ้านพอดี โดยนางโสภา บอกว่า ชาวสวนยางเดือดร้อนแน่หากห้ามออกจากบ้านในช่วงดังกล่าวเพราะต้องออกไปกรีดยางในช่วงเวลาที่ประกาศเคอร์ฟิวพอดี จึงขอให้ยกเว้นสำหรับผู้ที่ประกอบอาชีพกรีดยางในตอนกลางคืนให้สามารถออกมาประกอบอาชีพได้ และตามประกาศก็มีข้อยกเว้นในกรณีที่มีเหตุจำเป็นอื่นๆแล้วแต่กรณีซึ่งต้องรับการอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ซึ่งอาชีพกรีดยางก็น่าจะได้รับการยกเว้นด้วย

                                                                                                                                              


 นางโสภา บอกว่า หากออกไปกรีดยางครอบครัวเดือดร้อนหนักแน่เพระทุกวันนี้แต่ละวันก็แทบไม่พอกินจากภาระค่าใช้จ่ายในครอบครัว ในขณะราคายางที่ถูกเหลือกิโลกรัมละ33 บาท และเป็นช่วงที่ยางผลัดใบกรีดได้ไม่เต็มที่และพ่อค้าคนกลางบางรายก็เริ่มหยุดรับซื้อน้ำยางแล้วในขณะที่สามีบอกว่าลำบากและหนักแน่หากไม่มีการละเว้นให้ออกมากรีดยางเพราะที่ผ่านมาก็หนักมากอยู่แล้วจากปัญหาเศรษฐกิจและโควิด19 จึงขอให้เจ้าหน้าที่ยกเว้นให้ผู้ที่ประกอบอาชีพกรีดยางด้วย

                                                                                                                                                            

นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.สงขลา
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน