ศรีสะเกษ ย้าย 14 นทท. กักต่อที่กองร้อย อส.จังหวัด เพื่อความปลอดภัยจากโรคโควิด-19

3 เม.ย. 2563


ตามที่จังหวัดศรีสะเกษ ได้ทำการกักตัว14 นักท่องเที่ยว ที่ขอเข้าด่านชายแดนช่องสะงำ หลังด่านถูกสั่งปิด ไว้ที่หอประชุมอำเภอภูสิงห์ ชาวบ้านเกิดความหวาดผวา บางรายไม่กล้าที่จะมาติดต่อราชการ จึงได้ย้ายมากักตัวที่ กองร้อย อสจ.จากเดิมที่เตรียมไว้เป็นโรงพยาบาลสนาม กักโรคโควิด พร้อมมีแถมอีก 2 คน จากสระแก้ว
ค่ำของวันที่ 2 เมษายน 2563 ที่ กองร้อยอาสาสมัครรักษาดินแดน ( กองร้อย อสจ.) อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ค่ำวันนี้ จังหวัดศรีสะเกษ ได้ทำการเคลื่อนย้ายนักท่องเที่ยว จำนวน 14 คน ที่ขอเดินทางเข้าประเทศมา ผ่านจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ ซึ่งด่านได้ถูกผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ มีคำสั่งปิดไปตามกฎหมาย พ.ร.บ.ฉุกเฉินเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไขโควิด ไปเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2563 โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวดังกล่าวอ้างว่าไม่ทราบเรื่องการสั่งปิดด่าน พวกตนก็มาขอเข้าออกเป็นการปกติ และยืนยันว่าพวกตนไม่มีใครเป็นไข้  ไอ จาม แต่อย่างใด แต่ทุกคนจะต้องปฎิบัติตามคำสั่งของคณะรัฐบาล ที่หากใครเข้าประเทศไทยมาจะต้องถูกกักตัวอย่างน้อย 14 วัน เพื่อรอการสอบสวนโรคก่อนปล่อยกลับ จึงทำให้บางคนเริ่มไม่พอใจ และวันนี้ก็จะต้องย้ายที่กักตัวอีกครั้ง เพราะชาวอำเภอภูสิงห์ ที่ทราบข่าว การนำตัวนักท่องเที่ยว 14 คน มากักตัวที่หอประชุมอำเภอภูสิงห์ เกิดความไม่มั่นใจว่าจะมีการติดเชื้อโควิดมาด้วยหรือไม่ เพราะอาจจะยังไม่แสดงอาการก็ได้


โดยบ่ายวันนี้ นายสำรวย เกษกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย นาย นพ พงษ์ผลาดิสัย ปลัดจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมเจ้าหน้าที่ทีมแพทย์โรงพยาบลาลศรีสะเกษ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ ชุดป้องกันโรคไข้โควิด-19 ได้ส่งรถของกองร้อย อสจ.ไปรับนักท่องเที่ยวทั้งหมด 14 คน จากหอประชุมอำเภอภูสิงห์ เพื่อนำมากักตัวต่อที่ค่ายกองร้อย อสจ.ที่มีสถานที่พักพิงพร้อม ทั้งอาคารที่โล่ง ปลอดโปร่ง มีเตียงภายในเรือนนอนพร้อม ห้องน้ำ อื่นๆ ซึ่งเดิมทางคณะของศูนย์ต่อสู้ฉุกเฉินโรคไข้โควิด จังหวัดศรีสะเกษ ได้จัดเตรียมเอาไว้เพื่อเป็นโรงพยาบาลสนาม หากมีผู้ป่วยโรคไข้โควิดมีเป็นจำนวนมาก ทางโรงพยาบาลอาจจะมีสถานที่ เตียงผู้ป่วยไม่เพียงพอ ก็จะต้องใช้โรงพยาบาบสนาม จึงได้เตรียม ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อเอาไว้รอก่อนหน้านี้แล้ว หากจะนำตัวผู้จะต้องกักสอบสวนโรค 14 วัน มาพักเพื่อเฝ้าดูอาการ ก็ไม่น่าที่จะไม่ปัญหากระทบต่อความเป็นอยู่ของชาวบ้าน หรือชุมชน ใดใด และนอกจากนักท่องเที่ยว จำนวน 14 คน ที่เข้าด่านมาทางช่องสะงำแล้ว ยังมีถูกส่งตัวมาจากจังหวัดสระแก้ว ที่เข้าด่านอรัญญประเทศ มาเพิ่มเพื่อมากักตัวอีก 2 คน ร่วมเป็น 16 คน ที่ถูกนำตัวมากักสอบสวนเฝ้าระวังโรค ครบ 14 วัน จำนวน 16 คน ซึ่งทุกคนจะต้องผ่านการตรวจวัดไข้ ฆ่าเชื้อตามร่างกาย เสื้อเสื้อทุกคน และทุกวันเพื่อความปลอดภัย ส่วนผู้ป่วยโควิด ในจังหวัดศรีสะเกษ ยังยืนยันข้อมูล สะสม 8 คน หายแล้ว 1 คน เช่นเดิม

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ ผู้สื่อข่าว จ.ศรีสะเกษ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน