อบต.สวนพริกเริ่มขยับหลังจากมีชาวบ้านและวัดร้องให้มีการชี้แนวเขตที่สาธารณะ ทนายชื่อดังมาตรวจสอบความคืบหน้าแนวเขตวัดป้อมรามัญ

4 ก.พ. 2564


หลังจากที่นายวรยุทธ บุญวงษ์ใส ทนายความชื่อดังตัวแทนของวัดป้อมรามัญ ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยามีหนังสือแจ้งไปยัง อบต.สวนพริก เพื่อที่จะให้ดำเนินการในการที่จะรักษาผลประโยชน์หรือขึ้นทะเบียนทางสาธารณะ ซึ่งเป็นคลองลำลาง ที่สาธารณะ บริเวณโดยรอบทั้ง 4 ทิศของวัดป้อมรามัญ  โดยทาง อบต.สวนพริก พร้อมด้วยชาวบ้านบางส่วน ได้มาทำการชี้แนวเขต บริเวณที่ที่เป็นของชาวบ้าน   และ เส้นทางคือเส้นทางคลองที่มีอยู่เดิมที่ยังเหลือร่องรอยอยู่ และทางสาธารณะ ที่เคยใช้ร่วมกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ  ว่ามีแนวเขตอยู่ตรงไหนจุดไหน 
 วันนี้ 3 ก.พ.64  นายวรยุทธ บุญวงษ์ใส ทนายความตัวแทนของวัดป้อมรามัญ ได้เดินทางมาตรวจสอบแนวเขตที่ทาง  อบต.สวนพริก และ ชาวบ้านแวดล้อมได้มายืนชี้แนวเขตในพื้นที่ของตน และ ที่สาธารณะประโยชน์   มีบางส่วนได้มีการปักหลักแนวเขตในเบื้องต้น  จึงแสดงให้เห็นว่าวัดไม่ได้มีการรุกล้ำที่สาธารณะ หรือที่ส่วนบุคคลอะไรเลย  ซึ่งจากการตรวจสอบมีตรงส่วนช่วงท้ายๆที่มีแนวเขตแดนกินเข้ามาในส่วนพื้นที่สค. 1 ของวัด  ซึ่งทางเราก็ต้องไปดำเนินการสอบถามความชัดเจนกับทาง อบต.สวนพริกอีกครั้งหนึ่งว่าจะยืนยันในส่วนที่มีการวัดเข้ามาในพื้นที่สค.1 ของวัดนั้นว่าเป็นทางสาธารณะหรือไม่   ถ้าหากมีการยืนยันว่าตรงนั้นเป็นทางสาธารณะ ทางเราก็จะดำเนินการฟ้องร้องเป็นคดี  เพราะถือว่ามีการบุกรุกที่ของวัด  เพราะทางเรามีหลักฐานคือภาพถ่ายทางอากาศ และ ทางผู้เชี่ยวชาญที่วิเคราะห์แผนที่ภาพถ่าย  ซึ่งในชั้นศาลเรามีการนำเสนอเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และ ศาลก็รับฟังเบื้องต้นว่าคดีมีมูล เพราะว่ามีการออก รว.9  รุกล้ำ แล้วมีการปักหมุดบนพื้นที่ซึ่งเป็นข้อพิพาทกันกับอีกฝ่ายหนึ่ง ซึ่งบอกว่าพื้นที่ถนนทางหลวงชนบท ก็คือทางหลวงตามแผนที่ตามโฉนดของเขา  แต่เมื่อมารางวัดพื้นที่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น อบต.สวนพริก ก็จะเห็นชัดเจนว่าพื้นที่ด้านล่างต่างหากที่เป็นทางหลวงตามแผนที่โฉนด  ในส่วนของทางสาธารณะก็ให้ทาง อบต.สวนพริกดำเนินการไป  หากทางอบต.ไม่ดำเนินการกับผู้ที่บุกรุก ทางเราก็จะดำเนินการกล่าวโทษต่อไป


ซึ่งในครั้งต่อไปจะมีการรังวัดสอบเขตกันอีกครั้งในวันที่ 16 มีนาคม 2564 ในเวลา 10.00 น. โดยจะมีรังวัดที่ดินพระนครศรีอยุธยา  อบต.สวนพริก ตัวแทนของวัดป้อมรามัญ ชาวบ้านที่เป็นเจ้าของที่ พื้นที่ข้างเคียง มาทำการรังวัดเพื่อหาพื้นที่ที่เป็นที่สาธารณะประโยชน์เพื่อจะได้ขึ้นทะเบียนเป็นที่สาธารณะประโยชนของชาติต่อไป

 

เกียรติยศ  ศรีสกุล ผอ.ข่าวคมชัดลึกทั่วไทย ภาคกลาง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน