ปิดกู้ภัย กักตัวเฝ้าระวังเจ้าหน้าที่หลังรับผู้ป่วยยายของผู้ติดเชื้อส่งโรงพยาบาล

3 เม.ย. 2563


ปิดหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างเบญจธรรมสมุทรสงคราม พร้อมกักตัวเฝ้าระวังเจ้าหน้าที่กู้ภัย 12 นาย หลังรับผู้ป่วยเป็นยายของผู้ติดเชื้อส่งโรงพยาบาล ขณะที่หัวหน้าชุดปฏิบัติการกู้ภัยโวยโรงพยาบาลห้ามเจ้าหน้าที่สวมชุดป้องกันกลัวประชาชนแตกตื่น

จากกรณีจังหวัดสมุทรสงครามพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายแรก เป็นชายอายุ 27 ปี  ชาวตำบลบางแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นพนักงานขับรถโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง นอกจากจะทำให้สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสมุทรสงคราม ถูกจังหวัดสั่งปิด เนื่องจากแฟนสาวของผู้ป่วยรายนี้ทำงานในสำนักงานดังกล่าวแล้ว

สมุทรสงครามปิดกู้ภัยกักตัวเฝ้าระวังเจ้าหน้าที่หลังรับผู้ป่วยเป็นยายของผู้ติดเชื้อส่งโรงพยาบาลล่าสุดยังส่งผลให้หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างเบญจธรรมสมุทรสงครามต้องปิดตัวเอง พร้อมกักตัวเจ้าหน้าที่กู้ภัย 12 นาย ในสถานที่เฉพาะรวม 14 วัน หลังรับยายของผู้ติดเชื้อ ซึ่งมีความใกล้ชิดอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ได้แจ้งข้อมูลที่ชัดเจนว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยง เจ้าหน้าที่จึงไม่ทันสวมชุดป้องกัน นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังเคยถูกสั่งห้ามจากศูนย์สั่งการฉุกเฉินว่า ห้ามเจ้าหน้าที่กู้ภัยสวมชุดป้องกัน เนื่องจากกลัวประชาชนแตกตื่น

นายพลเสฏฐ์ เลาหกรรณวนิช หัวหน้าชุดปฏิบัติการกู้ภัย ปฏิบัติหน้าที่เลขานุการประธานฝ่ายกู้ภัยมูลนิธิสว่างเบญจธรรมสมุทรสงครามกล่าวว่า สาเหตุดังกล่าวเกิดจากเมื่อเวลา 19 นาฬิกา 30 นาที ของวันที่ 1 เมษายน2563 เจ้าหน้ากู้ภัยได้รับแจ้งจากศูนย์สั่งการฉุกเฉินโรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า ให้ไปรับผู้ป่วยติดเตียงจากตำบลบางแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม  ให้นำตัวส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า เจ้าหน้าที่ 6 นายจึงไปรับมาส่งโรงพยาบาลดังกล่าว ขณะที่กำลังเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียงลงจากรถพยาบาล มีเจ้าหน้าที่กู้ภัยอีกชุดจำนวน 6 นาย เข้ามาช่วยเหลือ กระทั่งภายหลังเมื่อตรวจสอบข้อมูลพบว่าผู้ป่วยรายดังกล่าวเป็นยายของผู้ติดเชื้อรายแรกของจังหวัดสมุทรสงครามที่มีใกล้ชิด จึงอยู่ในกลุ่มเสี่ยง เมื่อตนทราบเรื่องจึงสั่งให้เจ้าหน้าทั้ง 12 นาย ไปแยกตัวกักกันในสถานที่เฉพาะ  รวมทั้งปิดหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างเบญจธรรมสมุทรสงคราม  เป็นเวลา 14 วัน เช่นกัน โดยห้ามทุกคนเข้าในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และตัวผู้ป่วย รวมทั้งเป็นการรับผิดชอบต่อสังคมด้วย  อย่างไรก็ตามปัจจุบันยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามารับผิดชอบติดต่อนำเจ้าหน้าที่ดังกล่าวไปตรวจแต่อย่างใด ซึ่งที่ผ่านมาตลอดระยะเวลากว่า 30 ปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างเบญจธรรมสมุทรสงครามทุ่มเทกับงานช่วยเหลือประชาชน เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาใส่ใจพวกเราบ้าง

สมุทรสงครามปิดกู้ภัยกักตัวเฝ้าระวังเจ้าหน้าที่หลังรับผู้ป่วยเป็นยายของผู้ติดเชื้อส่งโรงพยาบาล

นายพลเสฏฐ์ กล่าวว่า  จริงๆแล้วแต่ละเคส มีการคัดกรองเบื้องต้นจากศูนย์สั่งการอยู่แล้ว แต่ที่ผ่านมาไม่เคยแจ้งมูลนิธิได้ทราบข้อมูลการคัดกรองเลย ที่ผ่านมาเคสมีความเสี่ยง 2 -3 เคส เจ้าหน้าที่อยากใส่ชุด PPE ป้องกัน ซึ่งก็ได้รับบริจาคมาเองไม่เกี่ยวกับงบประมาณทางราชการ แต่เจ้าหน้าที่ศูนย์สั่งการกับสั่งว่าไม่ต้องใส่กันประชาชนแตกตื่น ตนจึงอยากถามว่า ความเสี่ยงของเจ้าหน้าที่กับประชาชนแตกตื่น จะเอามาตราฐานไหนมาวัด

เคสล่าสุดนี้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลอ้างว่าสุดวิสัยจริง ๆ ตนคิดว่าชีวิตของเจ้าหน้าที่ทั้ง 12 คน ที่ต้องป้องกันตนเองไม่น่าจะผิด แต่เป็นความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ที่ต้องทำงานช่วยเหลือผู้ป่วยตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่มีวันหยุด 

อย่างไรก็ตามตนก็ขอให้ประชาชนเข้าใจด้วย การที่เจ้าหน้าที่สวมชุด PPE ออกไปรับคนป่วย ไม่ได้หมายความว่าผู้ป่วยนั้นติดเชื้อไวรัสโควิด19 แล้ว แต่เป็นความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ที่อยู่กับความเสี่ยงด้วย

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำจังหวัดสมุทรสงคราม

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน