รถตู้ปล่อยแรงงานเมียนมาร์ ทิ้งไว้ข้างทาง

2 ก.พ. 2564


วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจภูธรเมืองกำแพงเพชร ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองกำแพงเพชร เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนครชุม ร่วมกันตรวจสอบแรงงานชาวเมียนมา จำนวน 6 คน เป็นชายจำนวน 5 คน เป็นหญิงจำนวน 1 คน  หลังได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พากันหลบซ่อนตัวอยู่บริเวณใต้ต้นไม้ข้างทาง ริมถนนพหลโยธิน หน้าสถานีบริการน้ำมันและโชว์รูมรถยนต์แห่งหนึ่ง พื้นที่ ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร

 
ตรวจสอบพบว่าทั้ง 6 คน มีหนังสือเดินทางถูกต้องตามกฎหมาย แต่พูดภาษาไทยไม่ได้ เจ้าหน้าที่ต้องขอความร่วมมือไปยังล่ามซึ่งเป็นพนักงานปั๊มน้ำมันให้ช่วยสอบถามข้อมูล ซึ่งทั้งหมดทำงานอยู่ที่โรงงานไก่ ในจังหวัดพิษณุโลก แต่ไม่มีงานทำมาประมาณเดือนกว่าแล้ว แต่ทั้งหมดไม่มีที่ไปจึงขออาศัยอยู่ต่อที่โรงงานดังกล่าว แต่หลังจากอยู่มาได้ระยะหนึ่งเงินเริ่มหมดจึงอยากกลับบ้าน

 


จึงได้โทรศัพท์ว่าจ้างรถตู้จำนวน 2 คันให้ไปส่ง ที่ชายแดนอำเภอแม่สอดจังหวัดตาก โดยรถตู้เรียกค่าจ้างคนละ 5 พันบาท โดยจ่ายไปทั้งหมด 3 หมื่นบาท เมื่อรถตู้มาถึงจังหวัดกำแพงเพชร ได้ให้ทั้งหมดลงจากรถก่อน แล้วอีกประมาณ 10 นาที จะวนมารับ แต่ก็หายไปไร้วี่แวว ซึ่งทั้งหมดก็ไม่รู้จะไปทางไหน เพราะเงินที่มีได้ให้รถตู้ไปหมด ไม่มีแม้ตังค์จะกินข้าว จึงต้องนั่งรอบริเวณดังกล่าวจนกระทั่งมีผู้มาพบเห็นและแจ้งเจ้าหน้าที่ทราบ

หลังตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้ตรวจคัดกรองเบื้องต้น ก่อนพาทั้งหมดไปกักตัวในที่ปลอดภัย จากนั้นจะสอบสวนโดยละเอียดอีกครั้ง เพื่อเข้าสู่กระบวนการผลักดันออกนอกพื้นที่ต่อไป

ศุทธิกาญจน์ ธนบวรเวศม์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กำแพงเพชร
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน