เชฟกระทะเหล็กไอเดียเจ๋ง รังสรรค์สวนลาเวนเดอร์ใหญ่ที่สุดในประเทศ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทดลองพืชเศรษฐกิจใหม่

19 ม.ค. 2564


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วิสาหกิจเกษตรยั่งยืนสุขสมบูรณ์ บ้านสุขสมบูรณ์  ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ดอกเวนเดอร์กำลังออกดอกสวยงาม สลับกับดอกคอสมอส และทุ่งทานตะวันที่กำลังเบ่งบานสวยงามต้อนรับลมหนาว บนเนื้อที่กว่า 30 ไร่ เป็นสวนเกษตรแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอำเภอวังน้ำเขียว ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากนักท่องเที่ยวและผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูป ในสภาวะการระบาดของไวรัสโควิค19 มีมาตรการการคัดกรองและการจำกัดขอผู้เข้าชม ซึ่งสวนแห่งนี้เป็นของนายชุมพล แจ้งไพร หรือเชฟชุมพล เชฟกระทะเหล็ก ที่โด่งดัง โดยต้องการทำเป็นแหล่งเรียนรู้ท่องเที่ยวเชิงเกษตร แปรรูปและนำวัตถุดิบมาปรุงเป็นอาหาร

 

 
เชฟชุมพล แจ้งไพร ได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ที่นี่เป็นวิสาหกิจเกษตรยั่งยืนสุขสมบูรณ์ ตนเองความชอบอากาศที่นี้ มีตั้งใจอยากจะทำสวนเกษตรให้เป็นแหล่งเรียนรู้ แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร และให้ชุมชนนำผลิตผลมาจำหน่าย โดยปลูกลาเวนเดอร์ สายพันธุ์สแปนิสอายจากสเปน ซึ่งดูแลยากมากแต่สามารถปลูกได้ดีที่วังน้ำเขียว ประมาณ 8 ไร่ ปลูกลงดินกว่า 50,000 ต้น เป็นการทดลองพืชเศรษฐกิจใหม่ เพื่อสกัดน้ำมัน เตรียมปลูกพริก 8 สายพันธุ์หลักของไทย เช่น พริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูบ้าน จินดาเขียว จินดาแดง ยอดสน เป็นต้น และเตรียมทดลองปลูกพริกสายพันธุ์จากทั่วโลก ปลูกกระเพรา ออร์แกนิค เพื่อนำไปทำสารกัดจากพริก น้ำมันหอมระเหยจากกระเพรา เพื่อใช้ในการสร้างนวัตกรรมอาหารไทย สู่ตลาดโลก โดยที่วังน้ำเขียวนี้จะเป็นทดลองในการปลูกระบบอินทรี 100% พร้อมจะนำองค์ความรู้ให้เกษตรกรชาววังน้ำเขียวเป็นทางเลือกในการประกอบอาชีพเพื่อสร้างรายได้ให้มั่นคงและยังยืน

 

 


ด้าน นาย พงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว กล่าวว่า เป็นที่น่ายินดีมีทุ่งลาเวนเดอร์ที่สวยงามใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอีกแห่งในอำเภอวังน้ำเขียว นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งทดลองพืชเกษตรใหม่ ทดลองแปรรูป ที่จะสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับวังน้ำเขียวเป็นอย่างดี โดยตนเองเชื่อว่าถึงช่วงนี้จะยังมีการระบาดของไวรัสโควิค 19 อยู่ก็ตาม แต่ที่แห่งนี้ก็มีมาตรการตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข ประกอบกับเป็นสถานที่โล่งแจ้งไม่แออัด และในช่วงนี้ในพื้นที่มีสภาพอากาศหนาวอุณหภูมิลดลง เช้าๆอยู่ที่ 12 องศา ดอกไม้กำลังผลิดอกสวยงาม จึงขอเชิญชวนชาวโคราช นักท่องเที่ยวนอกเขตพื้นที่ควบคุม มาเที่ยวที่วังน้ำเขียวกัน โดยที่ทุ่งลาเวนเดอร์แห่งนี้เปิดให้ชมแล้ววันนี้ และอีกหลายๆแห่งก็รอต้อนรับนักท่องเที่ยวเช่นกัน

 

 

ภาพ/ข้อมูล พงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว

ไพฑูรย์ คาบพิมาย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน