สกลนคร ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังเป็นศูนย์ แต่อาจจะเสี่ยงมีการแพร่เชื้อ หลังพบมีการทิ้งหน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วตามริมถนนสายหลัก

18 ม.ค. 2564


สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ทั่วประเทศ ทำให้ต้องมีการวางมาตรการป้องกันและลดการแพร่ระบาดให้อยู่ในวงจำกัด แต่ในส่วนของจังหวัดสกลนคร ยังเป็น 1 ใน 17 จังหวัดที่ยังไม่มีการพบผู้ติดเชื้อ ทำให้ต้องมีการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น มีการตั้งด่านจุดคัดกรอง และเก็บประวัติผู้ที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่ ทำให้มั่นใจได้ในระดับหนึ่ง ถ้ายังมีมาตรการที่ดีและการ์ดไม่ตก แต่พบว่า ยังมีจุดเสี่ยงหลังพบว่า ประชาชนในพื้นที่ หรือผู้ใช้เส้นทางตามถนนหลวงสายหลักละเลย คือการทิ้งหน้ากากอนามัย ลงโดยไม่มีการป้องกัน
จากการตรวจสอบพบว่า เช่นตามเส้นทางหลวงหมายเลข  213 ถนนถีนานนท์ สายสกลนคร-กาฬสินธุ์   ตั้งแต่ช่วงลงจากเทือกเขาภูพาน บ.นาคำ ต.ห้วยยาง อ.เมือง จ.สกลนคร  ระยะทาง 10 กิโลเมตร ตลอดสองฝั่งถนนก่อนเข้าตัวจังหวัด  ถึงถนนบายพาสเลี่ยงเมือง และเลี้ยวซ้ายไปทางจังหวัดนครพนม ช่วงสี่แยกบ้านธาตุ และเลี้ยวขวาไปยังอำเภอนาแก จังหวัดนครพนม ผ่านตลาดสดบายพาส ก็พบมีการทิ้งขยะเป็นจำนวนมากตามริมถนน โดยมีหน้ากากอนามัย หรือแมสปิดจมูกส่วนใหญ่เป็นแบบใช้แล้ว ทั้งเก่า และใหม่ ถูกทิ้งปลิวติดตามริมถนน และท่อระบายน้ำ เป็นจำนวนมาก น่าจะไม่ต่ำกว่า 500 ชิ้น รวมไปถึงขยะที่ผู้ที่ใช้เส้นทางสัญจรที่ขับขี่รถผ่านไปมา มักง่ายโยนทิ้งถุงขยะลงข้างทาง ทำให้เสี่ยงอาจกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อของโควิด-19 เพราะในช่วงนี้สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดสกลนคร ยังมีอากาศเย็นเฉลี่ยอยู่ที่ 20-25 องศาเซลเซียส ในช่วงตอนกลางวัน ซึ่งชาวบ้านชุมชนที่อาศัยอยู่ติดริมถนน กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า มีความเป็นกังวล อาจเป็นแหล่งเพาะเชื้อ แต่จะให้ต้องเก็บทิ้งเองก็ไม่กล้า จึงอยากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดูแลด้วย ก่อนจะกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค

                                                                ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ห้วยยาง อ.เมือง จ.สกลนคร ริมถนนสาย สกลนคร-กาฬสินธุ์


สำหรับการเฝ้าระวังโรคโควิด-19 ของศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์และสาธารณสุขจังหวัดสกลนคร รายงานล่าสุดวันที่ 17 มกราคม 2564 ยังไม่พบตัวเลขผู้ติดเชื้อ แต่มีผู้ที่เดินทางเข้าพื้นที่ และอยู่ในกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจรับหาเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 97 ราย ผลเป็นลบ 29 ราย รอผลตรวจ 68 ราย ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.63 – 17 ม.ค.64 มีการตรวจเชื้อสะสมไปแล้ว 1,614 ราย  มีผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยงและต้องกักตัวเอง 14 วัน จำนวน 388 ราย รวมมีผู้ต้องเฝ้าระวังสะสม 23,688 ราย สิ้นสุดการเฝ้าระวังแล้ว 23,300 ราย


ทวีป  ศรีสุชาติ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สกลนคร

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน