นครพนม หนังควายเค็ม จากภูมิปัญญาชาวบ้าน โกอินเตอร์ สร้างรายได้งามช่วงโควิด 19

16 ม.ค. 2564


วันที่ 16 มกราคม 2564  ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้สภาพอากาศเริ่มหนาวเย็น ซึ่งส่งผลดีต่ออาชีพภูมิปัญญาชาวบ้าน ก็คือการทำหนังควายเส้น หรือหนังควายเค็มขาย เนื่องจากชาวอีสานส่วนใหญ่ดั้งเดิม ในช่วงฤดูหนาวจะชอบก่อไฟผิง และจะมีการรับประทาน หนังเค็ม หรือหนังควายเค็ม ซึ่งถือเป็นเมนูเด็ดในช่วงฤดูหนาว โดยสามารถมาเผาไฟ แล้วทุบกินกับข้าวเหนียว ทำให้มีการพัฒนาจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ทำกินกันในครัวเรือน จนยกระดับเป็นอาชีพสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เพราะถือเป็นเมนูที่ทำยาก

 
เช่นเดียวกับครอบครัว นายประนอม ชนะเคน อายุ  70  ปี บ้านน้อยชลประทาน หมู่  ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม นับเป็นต้นตำรับของนครพนม ที่ยึดอาชีพภูมิปัญญาชาวบ้าน ทำหนังควายเค็มขายสร้างรายได้มานานเกือบ 40 ปี ถือว่าสวนกระแส ถึงแม้จะเจอสถานการณ์โรคโควิดระบาด แต่ยังสร้างรายได้ ให้ครอบครัวเงิน หมุนเวียนสะพัดเดือนละกว่าแสนบาท เนื่องจากเป็นสินค้าเมนูขึ้นชื่อภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่มีความอร่อย รสเด็ด ปลอดสารพิษ อีกทั้งเป็นหนังเค็ม เจ้าเดียวในอีสาน ที่มีเส้นใหญ่ นุ่มอร่อย ไม่มีกลิ่น ทำให้ปัจจุบันกลายเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในประเทศ ส่งขายทางตลอดออนไลน์ รวมถึงโกอินเตอร์ ส่งขายไปยังต่างประเทศ ถึง อเมริกา แคนาดา สิงคโปร์ ถือเป็นสุดยอดอาชีพภูมิปัญญาชาวบ้านที่ยังรักษามาตรฐานไว้ ไม่แต่งเติมสารที่เป็นพิษ หรือเป็นสารตกค้าง จะต้องใช้วัสดุธรรมชาติมีแค่เกลือ กับรำข้าว เท่านั้นปรุงรส และจะต้องมีความนุ่มไม่แข็ง เส้นหนังเค็มต้องมีขนาดใหญ่ ทนไฟ


โดย คุณลุงประนอม ชนะเคน  เจ้าของหนังควายเค็ม ขึ้นชื่อ ของ จ.นครพนม บอกถึงวิธีการทำ ว่าเริ่มต้นจะนำหนังควายมาแปรรูปทำเป็นเส้น กว้างประมาณ 2 เซนติเมตร ก่อนนำไปหมักน้ำเกลือ และผสมรำ เพื่อลดกลิ่นเหม็นคาว ก่อนนำไปตากแห้งหรืออบไฟให้แห้ง จากนั้นก็จะนำมาสับด้วยมีด เป็นเส้นที่ได้ความยาวตามขนาด เพื่อรอส่งออกขาย ซึ่งสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปี ไม่มีเน่าเสีย อีกทั้งยังปลอดสารเจือปน มีส่วนผสมสำคัญคือเกลือ กับรำข้าว ที่ช่วยในการดับกลิ่น หากใครสนใจสามารถติดต่อสอบถาม สั่งซื้อได้ทางออนไลน์เพจ หนังเค็มพ่อประนอม หรือแขกหนังเค็มนครพนม โทร.063-023-2246

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดนครพนม
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน