จังหวัดชัยภูมิแถลงด่วน พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 8 พร้อมย้ำการ์ดอย่าตก

16 ม.ค. 2564


วันที่ 16 ม.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องแถลงข่าวศูนย์ประชาสัมพันธ์สถานการณ์โควิด-19 สนง.ประชาสัมพันธ์ จ.ชัยภูมิ ภายในศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ นายแพทย์ดุสิต ขำชัยภูมิ รองนายแพทย์สาธารณะสุขจังหวัดชัยภูมิ ในฐานะรองโฆษกคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดชัยภูมิ ได้เปิดแถลงด่วนถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ (รอบใหม่) หลังจากในห้วงวันที่ 23-25 ธ.ค.64 ตรวจพบผู้ติดเชื้อ ใน.ชัยภูมิ แล้ว 7 ราย ล้วนแต่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการไปซื้ออาหารทะเลที่ตลาดตลาดทะเลไทย และมหาชัย จ.สมุทรสาคร ล่าสุดวันนี้ นายแพทย์ดุสิต ขำชัยภูมิ รองนายแพทย์สาธารณะสุขจังหวัดชัยภูมิ เปิดแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ เพิ่มเติมล่าสุด ได้ยืนยันผลตรวจว่ามีการพบมีผู้ติดเชื้อเพิ่มสะสมเป็นรายที่ 8 ของจังหวัดเพิ่มอีก 1 ราย ล่าสุดซึ่งเป็นหญิงวัย 52 ปี ชาว อ.บำเหน็จณรงค์ มีสามีเป็นชาวอังกฤษ มีไทม์ไลน์ก่อนที่จะเดินทางมาจากประเทศอังกฤษ ถึงประเทศไทย ในวันที่ 17ต.ค.63-1 พ.ย.63

 

 
และได้ไปเข้าสู่กระบวนการกักตัว ที่โรงแรมวิงตัน กทม 14 วัน ตรวจ PCR ก่อนเข้ากักตัว และก่อนออกกักตัว ผลออกเป็นลบทั้ง 2 ครั้ง วันที่ 1 พ.ย.63 ก่อนที่จะมีประวัติเดินทางไป จ.ระยอง พักอาศัยที่ จ.ระยอง ที่บ้านน้องสาว ภายในบ้านมีคนเกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อ 3 คน คือน้องสาว น้องเขย และหลาน 1 พ.ย.63 และได้มีการติดตามไทม์ไลน์มีประวัติการเดินทางไปที่ห้างแหลมทอง จ.ระยอง พร้อมกับหลาน ซึ่งมีน้องสาวขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ที่จังหวัดระยอง น้องเขยทำงานที่บริษัทแห่งหนึ่ง ในจังหวัดระยอง จนถึง 10 พ.ย.63 เดินทางจาก จ.ระยอง มากรุงเทพฯโดยรถทัวร์โดยสารขนาดเล็กประจำทาง เดินทางจาก กทม.โดยรถตู้โดยสารประจำทาง มาที่บ้านของหญิงชาวชัยภูมิ รายนี้ที่ อ.บำเหน็จณรงค์ มีผู้โดยสาร 5 คน เป็นหญิง 2 คน ชาย 3 คน ตลอดเวลาในวันที่ 11 ธ.ค.63 พักอาศัยอยู่ที่ อำเภอบำเหน็จณรงค์ จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งบ้านลูกสาว มีการเดินทาง 11 พ.ย.63ไปตลาดคำปิงในพื้นที่ชัยภูมิ และในวันที่ 19 พ.ย.63 ยังได้เดินทางไปห้างสรรพสินค้าที่ อ.ด่านขุนทด 24 พ.ย.63ไปตลาดคำปิง ซื้อของ วันที่ 25 ธ.ค.63 ไปตลาดคำปิง เดินห้างสรรพสินค้าแถวคำปิง เดินตลาดบ้านเพชรเดินตลาดบ้านชวน วันที่ 5 ธ.ค.63 ไปตลาดคำปิง เดินห้างสรรพสินค้าแถวคำปิง วันที่ 26 ธ.ค.63 ญาติทำงานที่โรงงาน เดินทางมาจาก จ.สมุทรสาคร 2 คน และข้างๆบ้านกลับมาจาก จ.สมุทรสาคร อีก 2 คน พร้อมได้รับประทานทานอาหารร่วมกันแต่อยู่คนละหลัง 27 ธ.ค.63ญาติกลับมาจาก จ.ระยอง อีก 3 คน ทานอาหารร่วมกันแต่อยู่คนละหลัง 31 ธ.ค.63ไปร่วมงานบวชนาคบ้านโคกน้อย ต.โนนไทย จ.นครราชสีมา 8 ม.ค.64ไปซื้อกระเบื้องร้านที่ อ.ด่านขุดทด จ.นครราชสีมา ตอนเย็นเดินตลาดแถวบ้าน 11 ม.ค.64 ไปตลาคำปิง วันที่ 14 ม.ค.64 เดินทางมาขอตรวจขอใบรับรองของแพทย์ตรวจหาเชื้อไวรัส covid-19 ที่ ARI คลินิกโรงพยาบาลชัยภูมิ ในเวลา 08.07น. เพื่อใช้ในการประกอบการเดินทางกลับประเทศอังกฤษ ไปบ้านสามีในต่างประเทศ ก่อนที่ระหว่างรอผลตรวจยังไม่ออกได้ไปเดินซื้อของในห้างสินค้าในเขตอ.เมือง โดยใช้รถยนต์ส่วนตัว และวันที่ 15 ม.ค.64 ไปซื้อของที่ตลาดคำปิง และทำผมที่ร้านเสริมสวยในพื้นที่ ก่อนที่จะมีตรวจผลล่าสุดวันนี้ยืนยันจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์จังหวัดนครราชสีมา พบว่าหญิง วัย 52 ปี ชาวบำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ รายนี้ติดเชื้อโควิด- 19 ก่อนที่จะดำเนินการตามมาตรการป้องกันเข้ากักตัวและรักษาตัวในโรงพยาบาลจัตุรัสแล้ว

 

 


ส่วนสามีของหญิงวัย 52 ปีชาว อ.บำเหน็จณรงค์ ผลตรวจออกมาเป็นลบ ไม่ติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างไร รวมทั้งมีผู้สัมผัสใกล้ชิดในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ กลุ่มเสี่ยงสูงในขณะนี้ส่วนใหญ่เป็นญาติพี่น้องรวม 22 ราย และเสี่ยงต่ำอีก 7 ราย รวมทั้งหมด 29 รายในขณะนี้ทั้งหมดได้เข้ามากักตัว 14 วันตามมาตรการป้องกันโควิด-19 แล้ว เพื่อรอผลตรวจหาเชื้อที่มีผู้มีประวัติเกี่ยวข้องทั้งหมดยืนยันออกมาที่ชัดเจนในช่วงนี้อีกระยะต่อไป รวมทั้งสั่งปิดจุดเสี่ยงย่านตลาด ในหลายพื้นที่ และสถานที่ที่ผู้พบเชื้อรายนี้ไปเพื่อทำความสะอาดเป็นการด่วนทั้งหมดแล้ว และด้านนายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ออกสารถึงชาวชัยภูมิการ์ดอย่าตกขอให้คนที่เคยมีประวัติเดินทางไปเกี่ยวข้องกับสถานที่ดังกล่าวในวันที่ผู้ป่วยไปในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ขอให้ไปรายงานตัวตรวจคัดกรองหาเชื้อเพิ่มเติมโดยเร็วเพิ่มเติมเพื่อช่วยกันป้องกันไม่ให้มีการแพร่เชื้อขยายวงเพิ่มขึ้นไปมากกว่านี้ในครั้งนี้ด้วย รวมทั้งขอให้ชาวชัยภูมิ ทุกคนยังต้องการ์ดอย่าตก ยังต้องเข้มงวดช่วยกันปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันที่เข้มงวดอย่างต่อเนื่องต่อไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ใครจะเดินทางออกนอกบ้านควรสวมใส่หน้ากากอนามัย 100 % ทุกคนอีกด้วย

 

มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดชัยภูมิ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน