พ่อค้าขายลอตเตอรี่ตลาดชายแดนช่องจอม วัย 54 ปี เจอพิษโควิด 19 เหลือเต็มแผง ลูกค้าออกมาซื้อของที่ตลาดน้อยลง

16 ม.ค. 2564


วันนี้(16 ม.ค. 2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนอย่างหนัก โดยเฉพาะตลาด ห้างร้านต่างๆที่พบว่าซบเซา บางร้านขายสินค้าแทบไม่ได้ เพราะประชาชนต่างหวาดกลัวการติดเชื้อที่จะออกไปในที่ๆมีผู้คนพลุกพล่าน โดยโดยเฉพาะที่ตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ที่พบว่าซบเซาเช่นกัน ประชาชนและนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามาเลือกซื้อสินค้าน้อยลงอย่างกว่าปกติ บางร้านจำหน่ายแทบไม่ได้ แม้ทางตลาดจะมีระบบคัดการอย่างเข้มข้นก็ตาม ไม่ต่างจากบรรดาพ่อค้าแม่ค้าขายลอตเตอรี่ที่ตลาดการค้าชายแดนช่องจอมแห่งนี้ ก็ได้รับผลกระทบจากพิษไวรัสโควิด-19 เช่นกัน

เนื่องจากลูกค้าประชาชนออกมาซื้อของที่ตลาดน้อยลง ประกอบกับเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ และ ประชาชนเริ่มประหยัดการใช้จ่ายมากขึ้น ทำให้ขายลอตเตอรี่ได้น้อยลงและขายยากขึ้น ส่งผลให้ยอดขายลอตเตอรี่ ก็ยิ่งลดต่ำลงไปด้วย จากเดิมที่เคยขายหมดก่อนวันที่สลากกินแบ่งรัฐบาลจะออก แต่ขณะนี้จนถึงวันสุดท้ายคือวันออกสลากฯ ลอตเตอรี่ก็ยังขายไม่หมดและอยู่เต็มแผง บรรดาพ่อค้าแม่ค้า จะต้องเร่งเดินหาลูกค้าให้ว่อน หวังว่าจะขายให้หมดทันวันออกสลาก หากขายไม่หมด หมายถึงจะต้องมารับภาระเก็บลอตเตอรี่ไว้เอง ซึ่งเสี่ยงต่อการขาดทุน และไม่คุ้มทุน

พ่อค้าเร่ขายลอตเตอรี่นายเอก แจ่มใส อายุ 54 ปี 270 ม.14 บ.เจริญสุข ต.โชคนาสาม อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ พ่อค้าลอตเตอรี่ กล่าวว่า ช่วงนี้เศรษฐกิจก็แย่อยู่แล้ว ยังต้องมาเจอโควิด-19 อีก ย่ำแย่จริงๆ ในตลาดช่องจอมแทบจะไม่มีคนเดิน แม้แต่ลูกค้าที่ซื้อลอตเตอรี่ประจำ ก็ไม่กล้ามาตลาด คนที่ซื้อประจำก็ซื้อกันน้อยลง บางคนเคยซื้อ 1-2 พัน ตอนนี้เหลือ 500 บาทเต็มที่แล้ว ตนขายอยู่ที่ตลาดการค้าชายแดนช่องจอมมา 15 ปีแล้ว ไม่เคยเป็นแบบนี้ ปีนี้ย่ำแย่จริงๆ แต่จำเป็นต้องออกมาหาเงินเพื่อเลี้ยงครอบครัว ลูกหลานตัวเล็กๆเงินเยียวยาต่างจากจากรัฐบาลก็ยังไม่เห็นช่วยเข้ามา เมื่อก่อนขายลอตเตอรี่หมดก่อนวันหวยออก ทุกวันนี้ยังเหลือเต็มแผง ขายไม่หมดก็ต้องเก็บไว้เอง รับผิดชอบเอง เพราะเราซื้อขาดตัวมาแล้ว

ภาพ/ข่าว: รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์

นายเอก แจ่มใส กล่าว
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน