ทางการเมียนมาปล่อยตัว 2 ผู้ควบคุมเรือและช่างเครื่องเรือนักท่องเที่ยวตกปลา

16 ม.ค. 2564


จากกรณี เรือนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ พร้อมผู้ควบคุมเรือและลูกเรือท่องเที่ยวตกปลา  รวมจำนวน  24  คน ได้ออกไปตกปลาในทะเลอันดามัน ตั้งแต่วันที่ 7  พ.ย.63  จนกระทั่งถูก เรือรบ ทร.เมียนมา  หมายเลข 567  เข้าทำการจับกุมเรือท่องเที่ยวตกปลาชื่อ โพลารีส วัน  สัญชาติไทย   ในวันถัดมา ข้อหาไปตกปลาในเขตน่านน้ำประเทศเมียนมา   และนำตัวทั้งหมดไปควบคุมที่ จังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา  หน่วยงานไทยที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จ.ระนอง  ได้เร่งเข้าเจรจาประสานงานและให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน   จนสุดท้ายมีการทยอยปล่อยตัวนักท่องเที่ยวและลูกเรือ ล่าสุด ทางการเมียนมา ปล่อยตัว ผู้ควบคุมเรือและช่างเครื่อง  2คนสุดท้าย   หลังควบคุมตัวไว้นาน 2 เดือน 1 สัปดาห์     

 

เมื่อเวลา 09.30 น.    วันที่16 มกราคม 2564   ศรชล.จังหวัดระนอง บูรณาการรวมหน่วย   เข้ารับตัว 2 ผู้ควบคุมเรือและช่างเครื่องเรือตกปลา โพลารีส หลังทางการเมียนมา นำส่งตัวที่ด่าน ตม.ระนอง  ท่าเทียบเรือระนอง-เกาะสอง  ต.ปากน้ำ อ.เมืองระนอง จ.ระนอง        น.อ.เพชรัตน เทียนจันทร์ รอง ผอ.ศรชล.จังหวัดระนอง  และ น.อ.ณัฎฐ์   จรัสกุล   หัวหน้า ศคท.จังหวัด รระนอง บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย ศปชล.ทม.,ตม.ระนอง ,ปกครองจังหวัดระนอง,สาธารณสุขจังหวัดระนอง, ฉก.ร.25,กอ.รมน.จังหวัดระนอง เจ้าท่าภูมิภาค สาขาระนอง  และ หน่วยประสานงานชายแดนประจำพื้นที่ 6    ได้รับมอบตัว   นายเอกรัตน์ สุขยิ่งเจริญ ผู้ควบคุมเรือและนายอนัส สุขยิ่งเจริญ ช่างเครื่อง เรือตกปลานำเที่ยว โพลารีส     จำนวน   2 คน    จาก  พ.ต.ท.เซ็นทะ หน.ตม.จังหวัดเกาะสอง พร้อมด้วย จนท.ตม.จังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา  เป็นผู้แทนฝ่ายเมียนมา ที่เดินทางมาส่งคนไทยทั้ง 2 ราย  หลังจากที่มีการปล่อยตัวนักท่องเที่ยวมาก่อนหน้านี้แล้ว 

 
 โดยการส่งมอบผู้ควบคุมเรือและช่างเครื่องของเรือ Polaris ในครั้งนี้   เกิดจากกรณีที่เรือรบเมียนมา  หมายเลข 567 ได้ควบคุมเรือ Polaris พร้อมลูกเรือและนักท่องเที่ยว จำนวน 24  คน อันประกอบด้วยนักท่องเที่ยวและลูกเรือสัญชาติไทย  21 คน,จีน 1 คน,เมียนมา 2 คน     ตั้งแต่เมื่อวันที่ 7  พ.ย.63   และได้ส่งไปกักตัวเพื่อเป็นไปตามมาตรการเฝ้าระวังการแพร่เชื้อไวรัส โควิด-19 ที่จังหวัด เกาะสอง ประเทศเมียนมา ต่อมา คณะกรรมการชายแดนท้องถิ่นไทย – เมียนมา จังหวัดระนอง (TBC ระนอง) ได้ทำหนังสือถึง คณะกรรมการชายแดนท้องถิ่นเมียนมา –ไทย จังหวัดเกาะสอง (TBC เกาะสอง) เพื่อขอความช่วยเหลือและนำส่งเรือ ลูกเรือพร้อมนักท่องเที่ยว รวม ๒๔ คน  ให้กับฝ่ายไทย รวมทั้ง ศรชล.ภาค ๓ ได้สั่งการให้     ศรชล.จังหวัดระนอง  จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือและประสานงานกับญาติของคนไทยที่ถูกทางการเมียนมาจับกุม        ที่ สนง.ศรชล.จังหวัด รน.โดยบูรณาการรวมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การช่วยเหลือ

 

 และเมื่อวันที่  15 ธ.ค.63  ฝ่ายเมียนมาได้อนุมัติปล่อยตัวนักท่องเที่ยวและลูกเรือ จำนวน 20 คน (คนไทย 19 คน,คนจีน 1 คน)   ส่วนที่เหลือ อีก 4   คนประกอบด้วย ผู้ควบคุมเรือและช่างเครื่องกับลูกเรือชาวเมียนมาอีก 2  คน    ทางการเมียนมาส่งดำเนินคดีข้อหาหลบหนีเข้าเมืองและเมื่อวันที่ 8 ม.ค.๖๔ ศาลจังหวัดเกาะสองได้พิจารณาคดีสิ้นสุดแล้วโดยปรับข้อหาหลบหนีเข้าเมืองเป็นเงิน 300,000 จ๊าด คิดเป็นเงินไทยประมาณ 6,500 บาทและรอผลักดันกลับไทย 2 คน  พร้อมปล่อยลูกเรือชาวเมียนมา ที่ จ.เกาะสองอีก 2 ราย   

 

 


 โดยล่าสุด  นายเอกรัตน์ สุขยิ่งเจริญ ผู้ควบคุมเรือ  และนายอนัส สุขยิ่งเจริญ ช่างเครื่อง เรือตกปลานำเที่ยว โพลารีส   2 คนไทยสุดท้าย  เมื่อทางการไทย  รับตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้เข้าสู่ กระบวนการตามมาตรการเฝ้าระวังการแพร่เชื้อไวรัส โควิด-19 ตามมาตรการของสาธารณสุขกำหนด โดยมีการตรวจวัดอุณหภูมิ  และคัดกรองโรค   เข้ารายงานตัวกับ ตม.ระนอง  ในด้านกฎหมายนั้นตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดระนอง   ได้แจ้งข้อกล่าวหาในข้อหาเดินทางออกนอกราชอาณาจักรโดยไม่ออกไปตามช่องทางด่านตรวจปรับเป็นเงินคนละ 800   บาท    ก่อนจะส่งตัวคนไทยทั้ง 2 คนไปกักตัวเพื่อเฝ้าระวังที่  สเตท ควอรันธีน  ที่รัฐต้องกักตัวผู้เดินทางจากจากพื้นที่ที่มีการระบาดของโรค เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อออกไปในวงกว้าง  เป็นเวลา   14  วัน   ส่วนเรือนำเที่ยวโพลารีส  ที่ถูกทางการเมียนมายึดไว้    ศรชล.จังหวัดระนอง .และคณะกรรมการชายแดนท้องถิ่นไทย – เมียนมา จังหวัดระนอง(TBC ระนอง)จะประสานและดำเนินการช่วยเหลือต่อไป

 

กฤษดา  เอกวานิช  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ระนอง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน