โขลงช้างป่าทับลาน ตะลุยสวนขนุนชาวบ้านพังยับกว่า 300 ต้น ภายใน 3 วัน ยังไม่หนำใจออกลุยสวนอื่นต่อเนื่อง

16 ม.ค. 2564


วันที่  16 ม.ค. 2564  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสิทธิกร หาญลคร ปลัดอำเภอครบุรี สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ผู้นำชุมชน และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน กว่า 20 นาย ออกลาดตระเวนและจัดเวรยามตามเส้นทางสายต่างๆที่คาดว่าช้างป่าจะออกมาทำลายผลผลิตทางการเกษตรของชาวบ้านในพื้นที่ตำบลลำเพียก อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา หลังจากเกิดเหตุช้างป่าจากอุทยานแห่งชาติทับลาน ออกมาบุกรุกพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน และเหยียบย่ำกัดกินผลผลิตทางการเกษตรเสียหายหลายสิบไร่ โดยเฉพาะสวนขนุนของชาวบ้านหลายรายที่วันนี้กำลังถูกโขลงช้างป่านับสิบตัวตะลุยเข้าไปหักโค่นต้นขนุนเสียหายจนราบเป็นหน้ากลอง
อย่างที่สวนขนุนของนางทองอยู่ ส่วยครบุรี หนึ่งในเกษตรกรผู้ปลูกขนุนตำบลลำเพียก ซึ่งอยู่ห่างจากแนวเขตอุทยานกว่า กิโลเมตร ถูกโขลงช้างป่ากว่า 10 ตัว บุกเข้าไปหักโค่นต้นขนุนที่ปลูกเอาไว้กว่า 340 ต้น ในพื้นที่ 14 ไร่ เสียหายทั้งแปลง เหลือต้นขนุนอยู่เพียง ต้นเท่านั้น  ซึ่งทางทองอยู่ฯ บอกว่า สวนขนุนของตนเองถูกโขลงช้างป่าบุกเข้ามาทำลายอยู่ วัน วันแรกบุกเข้ามาทีเดียวกว่า 20 ตัว หักโค่นขนุนไปกว่า 10 ไร่ และอีก วันก็ทยอยมาทำลายจนหมดไม่เหลืออย่างที่เห็น เงินที่ลงทุนไปกว่า แสนบาท หายวับไปกับตา จึงอยากให้หน่วยงานราชการช่วยหาแนวทางมาเยียวยาให้ความช่วยเหลือในส่วนนี้บ้าง เพราะขนุนที่ปลูกไว้มานานกว่า ปี กำลังจะให้ผลผลิต แต่ก็มาถูกทำลายจนไม่เหลืออะไรเลย


 เช่นเดียวกับสวนขนุนของนางพวง ขุมทอง ซึ่งปลูกขนุนเอาไว้กว่า 300 ต้น ในพื้นที่บ้านไร่แหลมทอง ที่ตอนนี้ถูกโขลงช้างป่าบุกเข้าไปหักโค่นขนุนเสียหายไปแล้วกว่า 100 ต้น  ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นช้างป่าโขลงเดียวกันที่บุกเข้าไปทำลายสวนขนุนของนางทองอยู่ฯ ก่อนหน้านี้  ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้พยายามจัดเวรยามออกลาดตระเวน เพื่อเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่าให้กลับเข้าสู่ป่าก่อนที่จะสร้างความเสียหายไปมากกว่านี้ แต่ก็ยังมีบางส่วนหลุดรอดสายตาไปได้อยู่ จึงจำเป็นต้องยกระดับการเฝ้าระวังให้เข้มข้นขึ้นส่วนความเสียหายในภาพรวมของพื้นที่ตำบลลำเพียก ล่าสุดพบว่ามีพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหายจากช้างป่าในช่วงนี้เกือบ 10 ราย พื้นที่ความเสียหายประมาณ 30 ไร่แล้ว

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน