เพื่อนเยี่ยมเพื่อนสูงวัยแนะปฏิบัติตัวช่วงโควิด-19 เติมรอยยิ้ม

15 ม.ค. 2564


วันที่ 15 ม.ค.2564 นายกูดานัน หลังจิ นายก อบต.บ้านควน พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ตัวแทนชมรมผู้สูงอายุ อสม. เจ้าหน้าที่จากรพ.สต.บ้านควน และจิตอาสา เข้าเยี่ยมผู้สูงอายุซึ่งมีอายุ 81 ปีขึ้นไป ในพื้นที่ หมู่ 6 ซึ่งทั้งตำบลมีจำนวน 156 คนในพื้นที่ตำบลบ้านควน พร้อมมอบถุงยังชีพเป็นการให้กำลังใจ สร้างรอยยิ้มโดยผู้สูงวัยที่ไปเยี่ยมเยียนซึ่งกันและกันในโครงการ เพื่อนช่วยเพื่อน โดยนาทีที่ผู้นำท้องถิ่น และกลุ่มเพื่อนมาเยี่ยม เจ้าของบ้านซึ่งมีอายุมากกว่า 81 ปี ถึงกลับร้องไห้ด้วยความปลาบปลื้มดีใจ ที่เพื่อนมาเยี่ยม นางเต๊ะ ตะลา คณะกรรมการชมรมผู้สูงอายุตำบลบ้านควน กล่าวว่า มาเยี่ยมแล้วรู้สบายใจ ภูมิใจ แล้วได้บอกเขาว่าให้ออกกำลังกายด้วย แต่เขาก็ภูมิใจน้ำตาไหล ด้านนางสาวมานิจ บัวดวง ประธานชมรมผู้สูงอายุตำบลบ้านควน กล่าวว่า โครงการนี้เราบูรณาการกันหลายหน่วยงาน ร่วมกันลงเยี่ยมผู้ที่ติดเตียงที่บางคนเขาก็ไม่มีโอกาสจะไปข้างนอก เราก็ได้ไปเยี่ยมไปให้กำลังใจไปคุย อธิบายบางคนก็กินยาไม่ถูกลูกหลานไม่ได้อยู่ ก็ไปแนะนำเรื่องการกินยา การออกกำลังกายว่าออกยังไงสำหรับผู้สูงอายุ การกินการอยู่เราก็ต้องไปดูแล บางทีเราลงไปเยี่ยมสัปดาห์ละ 2 ครั้ง อันนี้คือลงไปเยี่ยมอยู่แล้วสำหรับผู้สูงอายุที่ติดเตียง ติดบ้าน เราก็ต้องลงไปช่วยดูแล บางทีเราลงพื้นที่เราไปเห็นลูกหลานเขาก็ไปทำงานเขาอยู่คนเดียวก็สงสาร ถึงได้ทำโครงการว่าสัปดาห์นึงไปเยี่ยมสักครั้งนึง ไปให้กำลังใจพูดคุยเขาจะได้มีกำลังใจที่จะได้ต่อสู้ชีวิตต่อไป บางคนก็ท้อแท้นั่งนอนอยู่คนเดียวเขาก็เบื่อ ก็ฝากว่าสมมุติว่าเรามีปัญหาอะไรก็ขอให้ปรึกษากันมาคุยกันอย่าคิดคนเดียวอย่ากังวลเพราะเราก็อยู่กันไป อย่างนี้เราร่วมเป็นเพื่อนช่วยเพื่อนมีอะไรก็ให้คุยกันเรามีปัญหาก็คุยกันระหว่างเพื่อนจะได้ช่วยแก้ไขปัญหา
นายกูดานัน หลังจิ นายก อบต.บ้านควนกล่าวว่า กองสวัสดิการสังคมอบตบ้านควน ร่วมกับรพ. สต. ผู้นำ ผู้สูงอายุ อสม ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น เจ้าหน้าที่อบต.ก็เลยลงพื้นที่เยี่ยมเยียนพี่น้องผู้สูงอายุ 81 ปีขึ้นไป ก็ในช่วงนี้ผู้สูงอายุเริ่มมากขึ้น เป็นสังคมผู้สูงอายุในโอกาสต่อไป วันนี้เราก็เดินเยี่ยมทั้งหมดผู้สูงอายุที่มี 81 ปีขึ้นไป จำนวน 156 ลงพื้นที่ก็แบ่งกลุ่มเป็น 3 กลุ่มด้วยกันแต่ละพื้นที่ เพราะวันนั้นเราลงพื้นที่หมู่ที่ 6 มีเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล อสม. และประธานกลุ่มผู้สูงอายุ เพื่อนผู้สูงอายุมาเยี่ยมเพื่อนด้วยกันที่อายุ 81 ปีขึ้นไป ซึ่งความแข็งแรงก็ไม่ค่อยมี เราก็เลยมาเยี่ยมที่บ้านให้กำลังใจ บางคนลูกหลานก็ออกไปทำงานไม่มีเวลาที่จะดูแลคุณยายคุณตา เพราะฉะนั้นเราจึงมาเยี่ยมบางคนก็โชคดีลูกหลานก็อยู่บ้านบางคนก็ไม่อยู่เราก็มาให้กำลังใจดูแลเมื่ออยู่ที่บ้านเรื่องโควิด- 19 ให้ป้องกันอย่างไร สำหรับลูกหลานที่เดินทางกลับมาจากข้างนอกด้วยวันนี้ก็สร้างรอยยิ้ม ให้กับผู้สูงอายุ


จากการที่ชมรมผู้สูงอายุตำบลบ้านควน สำรวจหาข้อมูลผู้สูงอายุในเขตตำบลบ้านควนจำนวน 7 หมู่บ้านพบว่ามีผู้สูงอายุที่มีอายุ 81 ปีขึ้นไปจำนวน 156 คน บางรายมีอาการเจ็บป่วยและบางรายอยู่ตามลำพังหรือผู้สูงอายุที่อยู่ติดบ้านเลย อยู่กับหลาน บางรายเป็นผู้ป่วยติดเตียงและพิการ ซึ่งต้องได้รับการ บริการด้านสุขภาพและสังคมดังนั้นทางชมรมผู้สูงอายุตำบลบ้านควรร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านควนจึงได้จัดทำโครงการเพื่อนช่วยเพื่อนขึ้นเพื่อสร้างกำลังใจในการดำเนินชีวิตต่อไป

ภาพ/ปิยะชาติ ศรีภักดี

ข่าว/เอนก ขันทสิกรรม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสตูล
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน