นักศึกษาวท.เกษตรสตูลเลี้ยงปลาสร้างรายงามหลังกระทบโควิด-19

15 ม.ค. 2564


วันที่ 15 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พิษโควิด- 19 ลุกลามถึงผู้ปกครองนักศึกษาช่วงนี้ ทำให้ทางวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูล ตำบลควนกาหลง อำควนกาหลง จังวัดสตูลที่เป็นสถานศึกษาที่มีนักเรียนเรียนเป็นจำนวนมาก และวิทยาลัยฯแห่งนี้ จึงได้จัดโครงการหารายได้ระหว่างเรียน สิ่งหนึ่งนั้นที่เล้งเห็นการสร้างรายงานจัดโครงการให้นักศึกษาเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่เพื่อสร้างรายได้ให้กับนักศึกษาได้มีรายได้ในช่วงระหว่างเรียน นางสาว อันธิกา ฟีเล่ อ.ผู้สอนภาควิชาสัตว์น้ำ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูล กล่าวว่า สำหรับโครงการหารายได้ระหว่างเรียนที่ทางแผนกวิชาการประมงได้จัดขึ้นให้นักศึกษาคือ การเลี้ยงปลาหมอ โดยปลาหมอที่เลี้ยงเป็นปลาหมอที่นักศึกษาประมงของทางวิทยาลัยได้เพาะพันธ์ลูกปลาหมอเพื่อจัดจำหน่าย และขยายผลมาลงบ่อดินเพื่อเลี้ยง ใช้ระยะเวลาประมาณแค่3เดือน น้ำหนักจะอยู่ที่3-5ตัวต่อ1กิโลกรัม
สำหรับตลาดปลาหมอที่ขายก็คือ นักศึกษาจะนำไปขายชาวบ้านในพื้นที่ไกล้เคียงบ้านเรือนของตน โดยขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 80บาท หรือหากขายส่งเกิน10กิโลกรัมก็จะขายอยู่ที่กิโลกรัมละ60บาทเท่านั้น นักศึกษาบางคนก็นำไปขายในตลอดสดตอนเย็นหลังเลิกเรียน ก็สามารถสร้างรายได้เป็นค่ารถ ค่าขนมในขณะมาเรียนโดยไม่ต้องรอขอเงินจากผู้ปกครองเรียกได้ว่าได้เรียน ได้ความรู้ ได้รายได้ แถมยังมีกับข้าวไว้รับประทานในครอบครัวอีกด้วย นางสาว อันธิกา กล่าวต่อว่า เนื่องจากพิษโควิด19ที่ระบาดในช่วงนี้ ส่งผลให้การขายปลาหมอเริ่มจะขายยาก ทางเราจึงคิดที่จะปรับเปลี่ยนกลยุทธในการจำหน่ายสินค้า โดนได้นำปลาหมอมาแปรสภาพจากสดเป็นการถนอมอาหาร โดยเลือกแปรสภาพปลาหมอมาเป็นหลายรูปแบบ เช่น ปลาหมอแดดเดียว ปลาหมอร้า ปลาผมอบเกลือ โดยทางอาจารณ์นำไปโพสขายทางเฟสบุค ได้ผลตอบรับเกินคาด เพียงไม่กี่วันก็มีออร์เดอร์เข้ามา ทำให้สามารถนำปลาหมอมาต่อยอดเพิ่มรายได้อีก เพราะปลาหมออบเกลือ หรือปลาหมอร้า สามารถที่จะเก็บไว้ทานได้นาน และการผลิตทางวิทยาลัยก็เน้นมาตรฐาน จีเอพี คือการผลิตอาหารที่ดี สู่ผู้บริโภค ไม่มีสารเคมีผสมไม่มีสารกันบูด กินปลาหมอของที่นี่ปลอดภัยแน่นอน

 


และในวันเดียวกันนี้ ทางนักเรียนก็ได้นำปลาหมอมาประกอบอาหารให้ผู้สื่อข่าวได้ทาน มีเมนูแกงส้มปลาหมอ ปลาหมออบเกลือทอด ปลาหมอร้าทอด และยังมีไก่ต้มขมิ้น ผลผลิตการเลี้ยงไก้3สายพันธ์ของนักศึกษาในวิทยาลัยอีกด้วย รสชาตอร่อยเด็ดทุกเมนู ทำเอาผู้สื่อข่าวท้องตึงเลยทีเดียว สำหรับโครงการหารายได้ระหว่างเรียน ไม่ใช่มีแต่โครงการเลี้ยงปลาหมอ ยังมีอีกหลายๆโครงการที่ให้นักศึกษาได้มีรายได้ เช่นโครงการเลี้ยงไก่ สำหรับไก่ที่เลี้ยงเป็นไก่3สายพันธ์ที่มีความพิเศษในเรื่องของการเจริญเติบโตได้เร็วกว่าไก่บ้านปกติ แต่รสชาตและลักษณะเหมือนไก่บ้านทุกอย่าง การเลี้ยงไก่3สายพันธ์ก็สามารถสร้างรายได้ให้กับนักศึกษาได้มีรายได้ระหว่างเรียนได้ไม่ใช่น้อยเหมือนกัน ทั้งนี้กลุ่มนักศึกษา บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า วิทยาลัยแห่งนี้มีงบประมาณ ให้เราทำโครงการเลี้ยงปลาหมอสร้างรายได้ เราทำโครงการขึ้นไปโดยมีงบประมาณราวๆ 2หมื่นบาทนักศึกษาทำโครงการเลี้ยงปลาและช่วงครบปลาโตเต็มวัย ทางนักศึกษาที่เลี้ยงไว้ในบ่อดินขนาดใหญ่ จากนั้นก็จับแร่ปลาหมอที่หลากหลายเมนู แพ้กใส่ห่อส่งขาย ตามตลาดนัด และผ่านโลกออนไลน์ เงินได้กลีบคืนมา ก็ได้ไว้เก็บเป็นทุนการศึกษา นอกจากนั้นคืนบางส่วนให้ทางวิทยาลัยฯเพื่อเก็บไว้ทำทุนต่อไป นายสุธี เกื้อเกตุ รองผู้อำนวยการ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูลกล่าวว่า โครงการหารายได้ระหว่างเรียนทางวิทยาลัยจัดขึ้นมาเป็นประจำ โดยให้ทางนักศึกษาเสนอโครงการและนำส่งโดยทางวิทยาลัยได้จัดงบประมาณให้นักศึกษาแต่ละโครงการตามความเหมาะสม ส่วนผลกำไรก็แบ่งให้กับนักศึกษาได้แบ่งกันไว้เป็นค่าใช้จ่ายในระหว่างเรียนไม่ต้องรอขอผู้ปกครอง ยิ่งช่วงนี้ผลกระทบโควิด19ผู้ปกครองนักศึกษาบางรายก็ตกงานไม่มีรายได้ แต่ก็ไม่หวั่นเพราะโครงการนี้นักศึกษาได้รับทั้งรายทั้งมีอาหารไว้รับประทานที่บ้าน ช่วยลดค่าใช้จ่ายให้ผู้ปกครองเป็นอย่างดี หากใครสนใจจะสั่งซื้อปลาหมอสด ปลาหมอร้า ปลาหมอแดดเดียว ปลาหมออบเกลือ ผลผลิตของนักศึกษาก็สามารถสั่งซื้อได้ที่ FB.ควนกาหลงพันธ์ปลา หรือโทร086-9610964

ภาพ/ปิยะชาติ  ศรีภักดี 

ข่าว/เอนก ขันทสิกรรม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สตูล
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน