หาแนวทาง "โครงการพัฒนาสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า คลองหัววัง"

15 ม.ค. 2564


หาแนวทาง  “โครงการพัฒนาสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า คลองหัววัง - พนักตัก”

     วันนี้(14 ม.ค. 64) เวลา 13.30 น. ณ ศาลา วัดหูรอ ม.3 ต.นาชะอัง อ.เมือง จ.ชุมพร นายพิทักษ์ พิศสิริวัฒนสุทธิ์ ปลัดจังหวัดชุมพร พร้อมด้วย นายทวีป ช้างเขียว อัยการจังหวัดชุมพร(อัยการคุ้มครองสิทธิช่วยเหลือและการบังคับคดี) ,พระมหาศุภชัย กิตติปาโล เจ้าอาวาสวัดหูรอ ,นายบุรีรัตน์ วงศ์บุรี รอง ผอ.ชลประทานที่ 4 รักษาราชการแทนชลประทานชุมพร ,นายอนุพงษ์ ช่วยกิจ กำนันตำบลนาชะอัง ,นายเอกราช เทพพิทักษ์ อดีตรองนายกเทศบาลตำบลนาขะอัง และชาวบ้านเข้าร่วมพูดคุยหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาโครงการที่ชลประทานชุมพรมีข้อพิพาทกับ วัดหูรอ ม.3 ต.นาชะอัง อ.เมือง จ.ชุมพร
ในกรณีที่ชลประทานใช้พื้นที่ของ วัดหูรอ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “การพัฒนาสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า คลองหัววัง - พนักตัก” จนนำไปสู่การฟ้องร้องคดีแพ่งเมื่อ 29 มีนาคม 2561 และศาลอุทรธ์ภาค 8 ได้มีคำตัดสินคดีเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2561 โดยศาลอุทธรธ์ภาค 8 ได้มีคำพิพากษ์ว่า “ให้ชลประทานรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างของโครงการออก แล้วให้นำดินที่ขุดไปกลับมาถมคืนให้กับวัดหูรอให้กลับสู่สภาพเดิม

     นายพิทักษ์ พิศสิริวัฒนสุทธิ์ ปลัดจังหวัดชุมพร กล่าวว่า การนัดมาพูดคุยในวันนี้เพื่อหาแนวทางแก้ไข โดยทางกรมชลประทานได้ส่งผู้แทนเพื่อมาพูดคุย และจะได้ทำความเข้าใจกับเจ้าของพื้นที่ ทั้งนี้ศาลได้มีคำสั่งตัดสินในคดีนี้มาแล้ว แต่ทางกรมชลประทานได้ทำเรื่องมาเพื่อหาแนวทางในการพัฒนาเพื่อให้ใช้ประโยชน์จากโครงการนี้ให้ได้ โดยในวันนี้ทางคณะของชลประทานมารับฟังปัญหาต่างๆที่ประชาชนในพื้นที่ได้รับ


 ทางด้าน นายบุรีรัตน์ วงศ์บุรี รอง ผอ.ชลประทานที่ 4 รักษาราชการแทนชลประทานชุมพร กล่าวว่า วันนี้เราได้ทราบปัญหาของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโครงการของชลประทานในครั้งนี้แล้ว  จากนี้ผมต้องเอาข้อมูลของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากโครงการ พัฒนาสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า คลองหัววัง - พนักตัก เพื่อสรุปหาแนวทางแก้ไขอีกครั้ง ส่วนคำตัดสินของศาลที่ออกมา ก็ให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแก้ไขต่อไป แต่เราก็ต้องมาพูดคุยกับประชาชนในพื้นที่ก่อน

ธนสร นวนละมัย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดชุมพร
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน