นายอำเภอท่าแซะ พบเจ้าอาวาสนาสร้าง หาแนวทางพัฒนาและปรับปรุงศาลาเก็บสรีระสังขารหลวง "ปู่เปียก"

publish : 13 ม.ค. 2564 อ่าน 6 ครั้งนายอำเภอท่าแซะ พบเจ้าอาวาสนาสร้าง หาแนวทางพัฒนาและปรับปรุงศาลาเก็บสรีระสังขารหลวง “ปู่เปียก” 

     วันนี้(12 ม.ค. 64) เวลา 10.00 น ณ วัดนาสร้าง ต.ท่าแซะ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร นายพิศิษฐ์ ฤทธิพิชัยสงคราม นายอำเภอท่าแซะ ได้เดินทางเข้าพบเข้าอาวาสวัดนาสร้าง เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาศาลาเก็บสรีระสังขารของ “หลวงปู่เปียก” วัดนาสร้าง เกจิดังของชาวท่าแซะและพุทธสนิกชน หลังมีหนุ่มเพี้ยนจากการเสพยา เข้ามาเผาสรีระสังขาร “หลวงปู่เปียก” แต่สรีระสังขารของท่านก็ยังเป็นปกติ โดยมีแค่เพียงเขม่าไฟติดทั่วสรีระสังขารเท่านั้น

ทางด้าน พระครูศรีศาสนคุณ(พระวิทยา ชวนปัญโญ)เจ้าอาวาสวัดนาสร้าง กล่าวว่า อาตมาเห็นภาพติดตาที่ไฟลุกท่วมบริเวณสรีระสังขารของ “หลวงปู่เปียก” แต่เมื่อชาวบ้านและพระในวัดได้ช่วยกันดับไฟจนสงบก็พบว่า มีเขม่าควันดำที่ติดจีวรอยู่บางส่วนเท่านั้น แต่ส่วนของสรีระสังขารท่านยังเป็นปกติดีอยู่ แล้วที่สลดใจสุดๆ ก็คือ ระหว่างที่พระสงฆ์และประชาชนช่วยกันดับไฟที่กำลังโหมไหม้อยู่นั้น ได้มีผู้สูงอายุรบเร้าให้ลูกหลานแบกตนเองมาดูบ้าง แล้วบางคนก็ร้องไห้ไปบ้าง เรียกว่ามากันหลายคนซึ่งทยอยกันมาดูในวันนั้น หลังดับไฟ ก็สำรวจพบว่าสรีระสังขารของท่านยังสมบูรณ์เป็นปกติทุกอย่าง ซึ่งภาพวันนั้นอาตมายังจำได้ดี
จากนี้เราจะหาแนวทางในการพัฒนาบูรณะศาลาเก็บสรีระสังขารของหลวงปู่แล้วจะนำหลวงปู่ท่านไว้ในที่เดิม ทั้งนี้ “หลวงปู่เปียก” ท่านเป็นพระนักพัฒนาได้และท่านยังได้ปั้นพระทุกองค์ในโบสถ์แห่งนี้มากันมือของท่านเอง อย่างพระประธานในโบสถ์นี้ มีนามเรียกว่า “พระบรมพุทธภูมิสุทธิพล” หมายถึง “พลังแห่งความสำเร็จในแผ่นดินของพระพุทธเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ ที่สร้างเมื่อปี 2469 และได้ทำเสร็จและฉลองในปี พ.ศ. 2470 

 ทางด้าน นายพิศิษฐ์ ฤทธิพิชัยสงคราม นายอำเภอท่าแซะ กล่าวว่า จากนี้คงต้องประสานคณะกรรมการวัด ไม่ว่ากำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ตลอดจนเจ้าหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยเช่น เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ได้ช่วยกันวางมาตรการในการดูแล ทั้งการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเพื่อรักษาความปลอดภัย

 


 สำหรับงานวัดประจำปีที่จะถึงนี้ โดยเฉพาะในเดือนเมษายน 2564 ที่จะถึงนี้ สถานการณ์โควิค - 19 น่าจะคลีคลายและน่าจะจัดได้ ซึ่งต้องประชุมคณะกรรมการจัดอีกครั้ง เพราะต้องมีมาตรการป้องกันประกอบเข้าด้วย ซึ่งต้องประชุมคณะกรรมการวัด และคณะกรรมการจะแจ้งให้ประชาชนทราบอีกครั้งครับ นายพิศิษฐ์ ฤทธิพิชัยสงคราม นายอำเภอท่าแซะ กล่าวส่งท้าย

 ธนสร นวนละมัย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชุมพรติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน