พ่อเมืองสุราษฎร์ฯ ลุยแก้ปัญหาปากท้อง หลังแม่ค้าโอดพิษโควิด19 ร้องขอให้ช่วยเจราจาห้างดังลดค่าเช่าที่

7 ม.ค. 2564


เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ " อุ๊จัง สุขคง" ได้โพสต์ขอความช่วยเหลือนายวิช วุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ ธานี ให้ช่วยเจรจากับห้างเทสโก้โลตัสสุราษฎร์ธานี ลดค่าเช่าที่เนื่องจากเดือดร้อนจากโควิด-19ไม่มีคนมาเดินซื้อของในห้างเลย ทำให้ของขายก็ไม่ได้เงินจ่ายค่าเช่าก็ไม่พอ

 
เมื่อ เวลา 13.30 น.นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เดินทางไปที่ห้างเทสโก้โลตัส เพื่อสำรวจผลกระทบของร้านค้าต่างๆ พบว่าบรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา มีผู้มาจับจ่ายซื้อของบางตาและได้พบ น.ส.อุ๊ สุขคง เจ้าของร้านขายเสื้อผ้ามัดย้อม น.ส.อุ๊ กล่าวว่า ได้เช่าพื้นที่ขนาด 2.5 ตารางเมตรในห้างค้าขายมากกว่า 15 ปียอดขายที่เคยได้รับวันละ 3 - 4,000 บาท แต่เมื่อมีโควิดยอดขายลดฮวบเหลือวันละ 4- 500 บาท ซึ่งไม่เพียงพอต่อค่าเช่าที่ตกเดือนละ 14,000 บาท จึงอยากให้ทางห้างลดค่าเช่าพื้นที่เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยด้วย

ด้านนายวิชวุทย์ กล่าวว่า เมื่อตนได้รับการร้องทุกข์จากผู้ค้าที่เช่าพื้นที่ในห้าง จึงออกมาดูด้วยตัวเองพบว่าประชาชนไม่กล้าออกมาจับจ่ายซื้อของ ทำให้กลุ่มผู้ค้ามีรายได้ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีพและจ่ายค่าเช่าพื้นที่ ตนจึงขอความอนุเคราะห์จากห้างให้พิจารณาลดค่าเช่าพื้นที่ด้วยเพื่อให้ทุกฝ่ายอยู่ด้วยกันได้ในภาวะเช่นนี้ ซึ่ง น.ส.เบญจลักษณ์ ช้องทอง ผู้ช่วยผู้จัดการสาขาฝ่ายพื้นที่เช่า รับปากว่าจะนำเรื่องนี้รีบเสนอผู้บริหารพิจารณาต่อไป


น.ส.รำไพพรรณี นิยมสกุล ผู้ช่วยผู้จัดการห้างเทสโก้โลตัสสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ปกติทางห้างจะมียอดขายวันละ 1.3-1.5 ล้านบาท เสาร์อาทิตย์วันละ 1.7-1.9 ล้านบาท ซึ่งช่วงเทศกาลปีใหม่มียอดขายวันละ 2.5-2.9 ล้าน แต่พอมีการระบาดโควิด19 ในจังหวัด ทำให้บรรยากาศจับจ่ายซื้อของเงียบเหงา ลูกค้าที่มีวันละ 2,000 คน หายไปกว่าครึ่งเหลือไม่ถึงวันละ 1,000 คนและยอดขายลดเหลือ 8-9 แสนบาทต่อวัน

ที่ผ่านมา นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี จะทำงานในเชิงรุกมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสิ่งที่เป็นผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน จะลงพื้นที่ด้วยตนเอง และสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องรีบดำเนินการทันที และหลายๆปัญหาก็ได้รับการแก้ไข ล่าสุดเมื่อช่วยเย็นของวันที่ 6 มกราคม 2564 ทีผ่านมา หลังมีผู้โพสเฟสบุ๊คพบถนนยุบตัวเป็นหลุมขนาดใหญ่บริเวณหน้าห้างโลตัส ก็ลงดูด้วยตัวเองและหน่วยงานที่เกี่ยวแก้ปัญหาทันที สามารถกลับมาใช้งานได้ภายในวันเดียวกัน

สันทัด เจ็ดเสมียนใหม่ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุราษฎร์ธานี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน