จังหวัดชัยภูมิแถลงยอดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่สะสม มีผู้เสียชีวิต 5 ราย สาเหตุหลักขับเร็ว

4 ม.ค. 2564


3 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ ห้องประชุมพญาแลชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ นายประทีป ศิลปเทศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2564 จังหวัดชัยภูมิ ช่วงควบคุมเข้มข้นเป็นวันที่ 6 ซึ่งสถิติการเกิดอุบัติเหตุของเมื่อวาน วันที่ 2 มกราคม 2564 ไม่มีรายงานการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ แต่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ราย จากกรณีเกิดอุบัติเหตุเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2563 ในพื้นที่ตำบลกุดเลาะ อำเภอเกษตรสมบูรณ์ เป็นเหตุรถยนต์เฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ ทำให้มีผู้บาดเจ็บจำนวน 2 คน และได้นำตัวส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเกษตรสมบูรณ์ และต่อมาได้รับรายงานว่าหนึ่งในจำนวนผู้บาดเจ็บได้เสียชีวิต จึงทำให้สถิติของผู้เสียชีวิตสะสมของจังหวัดชัยภูมิเพิ่มขึ้นเป็น 5 ราย มีผู้บาดเจ็บ 8 คน สำหรับการวิเคราะห์สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2564 ในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิที่เกิดขึ้นทั้ง 10 ครั้ง ปรากฏว่าอันดับหนึ่ง คือ การขับรถเร็วจำนวน 5 ครั้ง นอกนั้นเกิดจากสภาพรถไม่ปลอดภัย ขับตัดหน้าประชั้นชิด แซงรถผิดกฎหมาย สภาพถนนและทัศนวิสัยไม่ดี

 

 
ขณะที่ทางด้านจำนวนผู้ถูกดำเนินคดีตามมาตรการ 10 รสขม (1 ร. คือ ไม่ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด 2 ส. คือ ไม่ฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร และไม่ขับรถย้อนศร 3 ข. คือ มีใบขับขี่, คาดเข็มขัดนิรภัย และไม่แซงในที่คับขัน 4 ม. คือ ไม่ขับขี่รถขณะเมาสุรา, สวมหมวกนิรภัย, ไม่ใช้รถมอเตอร์ไซค์ที่ไม่ปลอดภัย และไม่ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ) ในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ รวม 5 วัน มีผู้ถูกดำเนินคดี 18,149 ราย อันดับหนึ่งยังเป็นคดีไม่สวมหมวกนิรภัย 4,036 ราย รองลงมา ไม่มีใบขับขี่ 3,399 ราย ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย 2,514 ราย มอเตอร์ไซค์ไม่ปลอดภัย 2,465 ราย และขับรถเร็วเกินกำหนด 1,540 ราย ส่วนกรณีเมาแล้วขับ มีผู้ถูกดำเนินคดีไปแล้ว 467 ราย

 

 


ด้านนายประทีป ศิลปเทศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ยังเปิดเผยอีกว่า ขณะนี้เป็นช่วงที่ประชาชนกำลังทยอยเดินทางกลับไปทำงานหลังวันหยุดยาวในเทศกาลปีใหม่64 จึงมีการประชุมวางแผนรับมือ เพื่อให้ประชาชนได้เดินทางกลับอย่างปลอดภัยและคล่องตัว จึงให้ด่านตรวจปรับเปลี่ยนตำแหน่งจากช่องทางเดิมไปยังฝั่งตรงข้าม เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและเรียกตรวจเหมือนเดิม นอกจากนี้หากเกิดอุบัติเหตุและมีผู้เสียชีวิต ขอให้มีทีมที่ออกไปตรวจสอบในพื้นที่เกิดเหตุ ประเมินและวิเคราะห์หาสาเหตุ ปัจจัยที่ก่อให้เกิด อุบัติเหตุในครั้งนั้นๆไป แล้วสรุปแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทราบ หากแก้ไขได้ในระยะสั้นให้รีบดำเนินการแก้ไขให้ในทันที และหากเป็นการแก้ไขที่ต้องใช้ระยะเวลาที่ยาวก็ให้วางแผนในการแก้ไขปัญหาเพื่อเป็นข้อมูล ในการปรับเปลี่ยนแก้ไขการเกิดอุบัติเหตุให้กับพี่น้องประชาชน ที่ต้องเดินทางกลับภูมิลำเนาในเทศกาลสำคัญต่างๆอย่างปลอดภัย อีกด้วยต่อไป

 

มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดชัยภูมิ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง