สุราษฎร์ฯ พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรก เป็นชายไทยวัย 53 ปี มีประวัติขับรถส่งของไปกลับ จ.สมุทรสาคร

23 ธ.ค. 2563


วันนี้(23 ธ.ค.63) เวลา 16.30 น. ห้องประชุมตาปี ชั้น 4 ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แก้ไขปัญหาโรคติดเชื้อไวรัสโควิด19 ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี  นายวิชวุทย์  จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย รองผู้ว่าราชการจังหวัด นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล  รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี  แพทย์หญิงจินตนา ศรีสมปอง รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี   นายแพทย์ ปณิธาน สื่อมโนธรรม รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี  ร่วมแถลงข่าว  กรณีจังหวัดสุราษฎร์ธานี ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย  เป็นชายไทยอายุ 53 ปี  มีประวัติเดินทางไป-กลับตลาดทะเลไท จังหวัดสมุทรสาคร  ถือเป็นผู้ป่วยรายที่ 1 ระลอกใหม่ แต่ไม่มีอาการ เร่งตรวจผู้ใกล้ชิดตามไทม์ไลน์เบื้องต้นยังไม่พบเพิ่ม
นายวิชวุทย์ กล่าวว่า จากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่จังหวัดสมุทรสาคร ทาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี และตรวจพบชายไทยวัย 53 ปี มีประวัติเดินทางไปส่งของไปกลับระหว่างสุราษฎร์ธานี-ถึงตลาดไท จ.สมุทรสาคร และผลตรวจเป็นบวกนั้น เป็นที่ยืนยันแล้วว่าจังหวัดสุราษฎร์ธานีตอนนี้เรามีผู้ป่วยรายแรก หลังจากที่เราตรวจไม่พบผู้ป่วยมาแล้ว 195 วัน ทั้งนี้จากการติดตามตรวจสอบบุคคลที่ได้เดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่าว  ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม 2563มีผู้ที่เกี่ยวข้องจำนวน 20 คนเป็นพม่า 13 คน คนไทย 7 คนผลปกติ วันที่ 21 ธันวาคม จำนวน 33 คน พม่า 22 คน คนไทย 11 คน ผลปกติ วันที่ 22 ธันวาคม จำนวน 105 คน พม่า 40 คน คนไทย 65คน ที่ติดต่อกับ จ.สมุทรสาคร ผลปกติ 104 คนและพบผลเป็นบวก 1 คน เป็นชายไทย อายุ 53 ปี พนักงานขับรถส่งกุ้งไปที่ จ.สมุทรสาคร ถือเป็นรายที่ 1 ของ  จ.สุราษฎร์ธานี ในการระบาดระลอกใหม่


นายแพทย์กู้ศักดิ์ กล่าวว่า ตามไทมไลน์ของผู้ป่วย พบว่าเมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ชายดังกล่าวขับรถเดินทางไปส่งของ ไป-กลับที่ตลาดทะเลไท แวะบ้านที่ อ.พุนพิน วันที่ 8 ธันวาคม ขับรถไปรับกุ้งที่ อ.กาญจนดิษฐ์ เดินทางไปส่งที่ตลาดทะเลไท อีกครั้งและวันที่ 9-11ธันวาคม อยู่ที่ตลาดทะเลไท พอวันที่ 12 ธันวาคม จึงเดินทางกลับสุราษฎร์ธานี ต่อมาวันที่ 13 ธันวาคม ขับรถไปส่งวัสดุก่อสร้างที่แพแห่งหนึ่งใน อ.เมืองสุราษฎร์ธานี วันที่ 14-20 ธันวาคม

ไปขึ้นของที่นากุ้ง อ.กาญจนดิษฐ์ เดินทางไปส่งกุ้งที่ จ.ระนอง ไป-กลับทุกวัน กระทั่งวันที่ 21 ธันวาคม เข้ารับการตรวจเชื้อโควิดที่โรงพยาบาลกาญจนดิษฐ์ แต่ยังไม่มีอาการ จนวันที่ 22 ธันวาคม จึงพบเชื้อโควิด  สำหรับผู้ติดเชื้อรายนี้มีผู้สัมผัสทั้งหมด 21 ราย มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 11 ราย ครอบครัวเดียวกัน 2 รายแม่และลูกชาย ไม่มีอาการป่วย ผู้ร่วมงาน 7 รายเป็นนายจ้าง 1 รายและเพื่อนร่วมงาน 6 รายไม่มีอาการป่วย ผู้โดยสารในรถคันเดียวกัน 2 รายไม่มีอาการป่วย ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดความเสี่ยงต่ำ 10 ราย เป็น ผู้สัมผัสร่วมงาน(นายจ้าง) 1 ราย ไม่มีอาการป่วย อยู่ระหว่างรอผล และบุคลากรทางการแพทย์ที่สัมผัสกับผู้ป่วยอีก 9 ราย ไม่มีอาการป่วย โดยผู้ติดเชื้อรายนี้พักรักษาในห้องความดันลบโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ไม่มีอาการ โดยต้องกักตัวไว้รอดูอาการจนครบกำหนด 10 วัน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ออกมาตรการเร่งด่วน เพื่อเข้มงวดการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19  ประกอบด้วย การขอความร่วมมือห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวเข้า-ออก จากพื้นที่ที่มีความเสี่ยง ยกระดับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

โดยเฉพาะประชาชนขอให้สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกครั้งที่ออกจากที่พัก ล้างมือหรือใช้แอลกอฮอล์หรือเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ และเว้นระยะห่างระหว่างกัน  รวมถึง ขอความร่วมมืองดการจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มของคนจำนวนมาก เช่น งานปีใหม่ กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี งานวันเด็ก กิจกรรมกีฬา และการจัดเทศกาลต่างๆ  และมาตรการเชิงรุกตั้งจุดตรวจจุดคัดกรอง ใน อำเภอ ที่เป็นรอยต่อระหว่างจังหวัดที่มีการสัญจรไปมาคับคั่ง ประกอบด้วย อ.ท่าชนะ อ.เคียนซา อ.บ้านตาขุน อ.เวียงสระ อ.ดอนสัก อ.เกาะสมุย อ.เกาะพะงัน ซึ่งรวมถึงท่าอากาศยานสมุย ท่าเรือเฟอร์รี่เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า พร้อมจัดชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็วทุกอำเภอ

 

สันทัด เจ็ดเสมียนใหม่ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุราษฎณ์ธานี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน