ชาวบ้านเกาะเพชร แฉเบื้องหลังกำนันกุเรื่องซื้อเสียงเลือกตั้ง อบจ.เมืองคอน

23 ธ.ค. 2563


จากกรณีการเลือกตั้ง นายก และ ส.อบจ.นครศรีธรรมราชเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2563ที่ผ่านมาได้มีชาวบ้าน ต.เกาะเพชร อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช จำนวน 5 คนแจ้งนายไพโรจน์ เอียดแก้ว กำนัน ต.เกาะเพชรว่ามีคนมาแจกเงินซื้อเสียงให้ลงคะแนนเลือกผู้สมัครนายก และ ส.อบจ.ในพื้นที่ทีมหนึ่ง  แต่ทั้ง 5 คนไม่อยากขายสิทธิ์จึงขอให้กำนันนำเงินรวม 3,200 บาทไปคืนให้กับนายจรัญ ไม่ทราบนามสกุล คนที่มาแจกเงินซื้อเสียง นายไพโรจน์ เอียดแก้ว กำนัน ต.เกาะเพชร จึงได้ถ่ายรูปชาวบ้านทั้ง 5 คนและเงินนำเงินทั้งหมดรวมทั้งบัตรเล็กระบุชื่อและหมายเลขประจำตัวของผู้สมัคร นายก และ ส.อบจ.เขต 1 อ.หัวไทร  ก่อนมอบหมายให้นายชาตรี เพชรแก้ว ผู้สมัคร ส.อบจ.เขต 1 อ.หัวไทร เบอร์ 3 ทีมคนรักเมืองคอน  ในฐานะผู้เสียหายโดยตรงเดินทางกับพนักงานสอบสวน สภ.หัวไทร ในขณะที่ทาง กกต.ได้ให้ชุดเคลื่อนที่เร็วเดินทางไปยัง สภ.หัวไทร ซึ่งล่าสุดนายชาตรี เพชรแก้ว เดินทางนำรายชื่อชาวบ้านที่รับและคืนเงินซื้อเสียงให้กับ กกต.นครศรีธรรมราช และอ้างว่าตนเองพร้อมชาวบ้านถูกผู้กว้างขวางข่มขู่คุกคามให้ยุติเรื่อง จึงขอความคุ้มครองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 
(23 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเรื่องที่เกิดขึ้นกลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจประชาชนทั่วไปและติดตามจากอย่างกว้างขวาง โดยล่าสุดมีการปล่อยคลิปเสียงระบุว่าเป็นการพูดคุยระหว่างทีมงานของผู้สมัครนายก อบจ. และ ส.อบจ.เขต 1 อ.หัวไทร หมายเลข 2 กับชาวบ้านที่นายออกเปิดแพร่ในโลกออนไลน์ทำให้มีการจับกลุ่มวิพากวิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง เนื่องจากผู้หญิง 1 ในชาวบ้านที่นายไพโรจน์ เอียดแก้ว กำนัน ต.เกาะเพชร อ.หัวไทร อ้างว่าคืนเงินซื้อเสียงได้เปิดเผยเรื่องราวแตกต่างไปจากที่เป็นข่าวในตอนแรกอย่างสิ้นเชิง โดยผู้หญิงคนดังกล่าวระบุว่าในวันเกิดเหตุนายโรจน์ เอียดแก้ว กำนัน ต.เกาะเพชร  และนายสุกิจ เนียมรินทร์ กำนัน ต.หน้สตน อ.หัวไทร ได้เข้ามาบอกให้เลือกนายก และ ส.อบจ.หมายเลข 3 โดยโชว์ถุงใส่เงินอ้างว่าเป็นเงินที่นายจรัญ มาซื้อเสียงตนไปเก็บคืนมาจากชาวบ้านหลายรายแล้ว และถามตนว่าน้องจรัฐ มาหาตนหรือไม่ ตนบอกว่าไม่ได้มาหา จากนั้นนายสุกิจ เนียมรินทร์ กำนัน ต.หน้าสตน ก็ถ่ายภาพตนกับนายไพโรจน์ โดยตนไม่ได้คิดอะไร คิดว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่กำนันถ่ายรูปกับลูกบ้าน แต่กลับนำภาพที่ถ่ายไปโพสต์อ้างว่าชาวบ้านคืนเงินที่นายจรัญ มาซื้อเสียงให้ผู้สมัครหมายเลข 2

               “เรื่องเงินไม่ได้เกี่ยวข้องกับตนเลย กำนันไพโรจน์ เป็นคนเอาเงินมาเอง ขอให้ช่วยไปแก้ข่าวให้ตนด้วย เพราะตนไม่ได้รับเงินซื้อเสียง กำนันไพโรจน์ เอาเงินมาเองและมาบอกว่าถ้าได้เงินจากนายจรัญ ให้เอามาคืนผม แล้วตอนเย็นผมจะเอาเงินมาให้เอง  ทำแบบนี้ตนไม่ชอบและขอให้ไปลงแก้ข่าวให้ตนด้วย”

 

 


ในวันเดียวกันนี้นายดลกะหลีม พอสะและ อยู่บ้านเลขที่ 105/4 หมู่ 5 ต.เการะเพชร อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ผู้สมัคร ส.อบจ.อ.หัวไทร เขต 1 หมายเลข 2  เดินทางเข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ. เชฐชัย ไขทองดี พนักงานสอบสวน สภ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช เพื่อให้ดำเนินคดีกับนายชาตรี เพชรแก้ว ผู้สมัคร ส.อบจ.เขตเดียวกันที่ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 2563 ทำให้ตนได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ทำให้สังคมมองว่าตนเป็นคนไม่ดี พร้อมมอบคลิปที่นายชาตรี ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนให้พนักงานสอบสวนเป็นหลักฐาน ซึ่งทางพนักงานสอบสวนจะสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนเรียกนายชาตรีมารับทรายบข้อกล่าวหาดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

               ในขณะที่ทีมงานของนายชาตรี เพชรแก้ว กล่าวว่า การที่ผู้หญิง 1 ใน 5 ที่รับเงินซื้อเสียงและนำเงินคืนนายไพโรจน์ เอียดแก้ว กำนัน ต.เกาะเพชร ออกมาระบุว่าเป็นการสร้างเรื่องของนายไพโรจน์ โดยให้นายสุกิจ เนียมรินทร์ กำนัน ต.หน้าสตน เป็นคนถ่ายภาพซึ่งเป็นการกุเรื่อง สร้างเรื่องขึ้นมาเองทั้งหมดนั้นไม่เกนความคาดหมายของทีมคนรักเมืองคอน เพราะหลังเป็นข่าวมีผู้กว้างขวางข่มขู่คุกความนายชาตรี และชาวบ้านทั้ง 5 คนตามที่นายชาตรี ได้ให้สัมภาษณ์ไปก่อนหน้าแล้ว  อีกทั้งนายดลกะหลีม พอสะและ ผู้สมัคร หมายเลข 2 คู่แข่งนายชาตรี ก็เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับนายชาตรีด้วย  และกรณีเงินซื้อเสียงพร้อมบัตรผู้สมัครที่มอบให้ตำรวจทราบว่ามีนักการเมืองระดับชาติ และผู้กว้างขวางในท้องถิ่นไปขอคืนจากตำรวจเพื่อไม่ให้บัตรเลือกตั้งเป็นพยานหลักฐานอยู่ในสำนวนที่เชื่อมโยงถึงผู้สมัครที่ซื้อเสียง   เรื่องนี้คงต้องสู้กันตามกระบวนการกฎหมายส่วนคดีจะจบลงอย่างไรเชื่อว่าประชาชนต่างติดตามกันอย่างกว้างขวาง .

ยุทธนะ เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน