เมืองคอนแตกพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว 1 ราย

23 ธ.ค. 2563


ผู้ว่า ฯเมืองคอนแถลงพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว 1 ราย ใน อ.ท่าศาลาเป็นแม่ค่าวัย 42 ปีขายเครื่องแกงในตลาดมหาชัย จ.สมุทรสาคร-พร้อมกักตัวคนในครอบครัว 10 คน-ทุกฝ่ายระดมกำลังลงพื้นที่วางมาตรการเข้มขึ้นควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อโรคร้าย

                (23 ธ.ค.) นายไกรศร วิศิษฐ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วย สาธารณสุขจังหวัด ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช และผู้อำนวยการโรงพยาบาลท่าศาลา ได้เปิดแถลงข่าวสถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งผลตรวจผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง คือ จังหวัดสมุทรสาคร พบว่ามีผู้ติดเชื้อแล้ว 1 ราย เป็นผู้หญิงชาวอำเภอท่าศาลา อายุ 42 ปี

               ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าวเป็นแม่ค้าขายเครื่องแกงในตลาดมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตลาดค้ากุ้ง ต้นเหตุของการระบาดรอบนี้ ที่ได้เดินทางกลับบ้านในอำเภอท่าศาลา โดยรถยนต์ส่วนตัว พร้อมด้วย สามี ลูก และหลาน รวม 4 คน และเมื่อเดินทางมาถึงบ้านใน อำเภอท่าศาลา เมื่อวันจันทร์ที่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมา ส่วน สามี ได้เดินทางกลับบ้านที่จังหวัดสมุทรสาครในวันเดียวกันหลังจากนั้น ในวันอังคาร ที่ 21 ธันวาคม 2563 แม่ของผู้ติดเชื้อ ซึ่งเป็นสมาชิก อ.ส.ม. ก็ได้ประสานทาง โรงพยาบาลท่าศาลา เพื่อนำลูกและหลานทั้ง 3 คน เข้าตรวจโรค ซึ่งผลการตรวจเมื่อเวลา 20.30 น. ของคืนวันอังคาร ที่ 22 ธันวาคมที่ผ่านมา พบว่า ผู้หญิงคนดังกล่าวติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ไม่แสดงแดงอาการป่วย ส่วน ลูก และหลานทั้ง 2 คน ผลตรวจเป็นลบไม่พบเชื้อ
อย่างไรก็ตามผู้ติดเชื้อรายดังกล่าว ทางโรงพยาบาลท่าศาลา ได้ส่งตัวเข้าทำการรักษายัง ห้องควบคุมความดันลบ โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ผู้ติดเชื้อก็ยังไม่แสดงอาการป่วยที่รุ่นแรง มีเพียงแค่อาการครั่นเนื้อครั่นตัวเท่านั้น ส่วนลูกและหลาน 2 คน ได้นำกลับไปกักตัวที่บ้านพร้อม พ่อ-แม่ และญาติ อีก 6 คน ที่สัมผัสกับผู้ป่วย รวมเป็น 8 คน ทั้งนี้ทาง โรงพยาบาลท่าศาลา เตรียมที่จะเข้าตรวจหาเชื้อจากญาติที่เหลือต่อไป

               ทั้งนี้จากการสอบสวนโรคจากผู้ป่วยรายดังกล่าว พบว่า ผู้ป่วยมีอาชีพทำสามีเครื่องแกงขายที่มหาชัย จ.สมุทรสาคร   ซึ่งขณะนี้สามียังอยู่ที่ จ.สมุทรสาคร ซึ่งคาดว่า สามี ของผู้ป่วยรายนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งคนที่ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว โดยทางจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ทำการประสานกับ จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อติดตาม สามี ของผู้ป่วยรายนี้แล้ว

               ขณะนี้ทางจังหวัดได้จัดชุดปฏิบัติการพิเศษ 3 ชุด เพื่อสอบสวนโรค และติดตามกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ทั้ง ผู้เดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสาคร และแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ พร้อมขอความร่วมมือให้ประชาชนยกระดับการป้องกันตนเองให้เข้มข้นขึ้นทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัย ไม่อยู่ในพื้นที่แออัด และหลีกเลี่ยงสถานที่ที่ไม่มีมาตรการป้องกันโรค รวมถึงขอความร่วมมือ สถานที่ราชการ และสถานประกอบการให้ดำเนินการมาตรการเข้มในการคัดกรองโรค


ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บ้านปากน้ำใหม่ หมู่ ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นบ้านของผู้ป่วย พบว่ามีนายอภินันท์ เชาวลิต นายก อบต.ท่าศาลา นพ.กิตติ รัตนสมบัติ ผอ.รพ.ท่าศาลา นายจำเนียร วรรณจันทร์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.ท่าศาลา พร้อม คณะเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและ  อสม.รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เดินทางเข้าไปประชุมญาติ ๆ ที่ใกล้ชิดผู้ป่วยและชาวบ้านเพื่อร่วมกันวางมาตรการในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค โดยทราบชื่อผู้ป่วยคือนางปรีดา ไทรทอง อายุ 42 ปี โดยมีญาติ ๆ ที่สัมผัสใกล้ชิดและเป็นกลุ่มเสียงรวม 2 ครอบครัว จำนวน 10 คนได้ทำการเข้าสู่การกักตัวไว้เรียบร้อยแล้ว 

               นายอภินันท์ เชาวลิต นายก อบต.ท่าศาลา กล่าวว่า  ผู้ป่วยรายนี้ไปประกอบอาชีพทำเครื่องแกงขายที่มหาชัย จ.สมุทรสาคร เดินทางกลับมาบ้านด้วยรถยนต์ส่วนตัวเพื่อเลือกตั้ง อบจ.นครศรีธรรมราชเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ที่ผ่านมา แต่เขาทราบว่ามาจากพื้นที่เสี่ยงเลยแจ้งผู้ใหญ่บ้านให้ทราบผู้ใหญ่บ้านจึงนำไปตรวจหาเชื้อที่ รพ.ท่าศาลา และไม่ได้ออกจากบ้านไปไหน จนทราบผลว่าติดเชื้อโควิดเมื่อคืนที่ผ่านมา ( 22 ธ.ค.) ทาง น.พ.กิตติ รัตนสมบบัติ ผอ.รพ.ท่าศาลา จึงจัดรถมารับตัวส่ง รพ.มหาราช  ส่วนในช่วงการกักตัวญาติ ๆ กลุ่มเสี่ยง 2 ครอบครัว 10 คน ทางเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนจะร่วมกันดูแลอย่างใกล้ชิด โดยทาง อบต.จะรับผิดชอบเรื่องอาหารการกิน และวัสดุอุปกรณ์การควบคุมการแพร่เชื้อ อาทิ หน้ากากอนามัยเจลล้างมือ และอื่น ๆที่จำเป็นในการดำรงชีวิต  ตนไม่เป็นห่วงเพราะผ่านและมีประสบการณ์ในครั้งแรกมาแล้ว ประกอบกับผู้ป่วยและคนหมู่บ้านให้ความร่วมมือและรับผิดชอบต่อสังคมเป็นอย่างดี เป็นหมู่บ้านเข้มแข้ง จึงมั่นใจว่าจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดอยู่ในวงจำกัดได้อย่างแน่นอน

               ในขณะที่ นพ.กิตติ รัตนสมบัติ กล่าวว่า ยืนยันว่า จ.นครศรีธรรมราช มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพียงคนเดียวที่ หมู่ 8 ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา ซึ่งตอนนี้รักษาตัวอยู่ที่ รพ.มหาราช  ในขณะนี้ญาติ ๆ ของผู้ป่วยทั้ง 10 คนทั้งพ่อ แม่ ลูก หลาน น้องสะใภ้ น้องเขย อยู่ในการกักตัวดูอาการ 5 วันตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค. หลังนั้นทาง รพ.ท่าศาลา จะนำไปคัดกรองตรวจหาเชื้อต่อไป  ขอให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด ตื่นตัวแต่อย่างตื่นตนกตกใจ ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยการนำของท่านผู้ว่าราชการจังหวัดจะร่วมกันควบคุมดูแลอย่างเข้มข้นและให้ดีที่สุด  ใน รพ.ยังไม่ห้ามเยี่ยมแต่กำหนดจำนวนจำกัด เช่นนอนเฝ้าผู้ป่วยกลางคืนขอให้มีเพียง 1 คน การเยี่ยมครั้งละไม่เกิน 2 คน  อย่ากลัวกันจนเกินไปบางคนเจ็บป่วยก็ไม่กล้ามา รพ.ปล่อยไว้จนหนักขอให้มั่นใจว่า รพ.ก็มีความปลอดภัยสูงเพราะมีมาตรการในการป้องกันดูแลอย่างเข้มข้น หากเจ็บป่วยก็ให้มารักษาพยาบาลได้ตามปกติ แต่ต้องย้ำเรื่องการควบคุมป้องกันเรื่องกสรสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่างและไม่เข้าไปในที่แออัดเกินไป.


ยุทธนะ  เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน