อธิบดีธัญญา ส่งพญาเสือกวาดล้าง ขบวนการค้าสัตว์ป่าทางสื่อออนไลน์

11 ธ.ค. 2563


วันที่ 11 ธ.ค. 2563 นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หน.หน่วยพญาเสือ เปิดเผยว่าตามนโยบาย/ข้อสั่งการของ ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษา รมว.ทส.และนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดี​ อส.​ ให้ดำเนินการกวาดล้าง จับกุมขบวนการค้า และครอบครอง สัตว์ป่าคุ้มครอง ทางสื่อออนไลน์ กรณี โพสต์ขายหนังแมวดาว เต็มตัว สัตว์ป่าคุ้มครองและหายาก ในท้องที่ จ.นครศรีธรรมราช

ทั้งนี้นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หน.หน่วยพญาเสือ  นำกำลังจนท.หน่วยเฉพาะกิจ พญาเสือ ปฏิบัติงานประจำภาคใต้ จนท.สำนักงานสนับสนุน การป้องกันและปราบปรามที่ 4 (ภาคใต้) ได้ร่วมกันวางแผนจับกุม โดยให้สายลับติดต่อคนขายทางโทรศัพท์ และคนขายได้ติดต่อให้สายลับ ไปรับของ ที่บริเวณห้างเทสโก้โลตัส สาขาจันดี ต.จันดี อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช  คณะเจ้าหน้าที่และสายลับ จึงได้เดินทางไปยังสถานที่ดังกล่าว
เมื่อถึงบริเวณที่นัดหมาย นายชัยอนันต์  พนาลี อายุ21ปี ได้นำกระเป๋าสะพายสีดำ จำนวน 1 ใบ มาให้และนำซากหนังแมวดาว ออกมาให้สายลับดู พบว่าเป็นซากสัตว์ป่าคุ้มครอง จึงส่งสัญญาณให้คณะเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมที่เฝ้าสังเกต และเห็นเหตุการณ์โดยตลอด เข้าตรวจยึด-จับกุม พบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง จำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ชนิดหนังแมวดาว จำนวน 1 ซาก อุปกรณ์การกระทำผิด กระเป๋าสายสีดำ จำนวน 1 ใบ

เบื้องต้นนายชัยอนันต์ฯ สารภาพว่า ได้ครอบครองหนังแมวดาว โดยเป็นหนังที่มีอยู่ที่บ้าน และได้นำมาประกาศขายในกลุ่มเฟสบุ๊ก ชื่อ "เขี้ยว งา กะลาแกะ ไม้แกะพระ บ้านพระเครื่อง ส่งจิงค้าบ" ในราคาซากละ 6,000 บาท โดยไม่มีเอกสารหลักฐาน การได้มาของทางราชการแต่อย่างใด


 คณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันพิจารณาแล้ว เห็นว่าพฤติการณ์ดังกล่าว ของนายชัยอนันต์ฯ เป็นการกระทำความผิด ดังนี้ 1. ตามมาตรา 17 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ฐาน “มีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ” มีอัตราโทษตามมาตรา 92 จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  2. ตามมาตรา 29 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ฐาน “ค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ” มีอัตราโทษตามมาตรา 89 จำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 3. มาตรา 87 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ฐาน "ผู้ใดกระทำการหรือละเว้นกระทำการไม่ว่าจงใจหรือประมาทเลินเล่อ โดยมิชอบด้วยกฏหมาย และก่อให้เกิดความเสียหาย แก่ทรัพยากรธรรมชาติฯ"

 ในการดำเดินคดีอาญา แก่ผู้ฝ่าฝืนพระราชบัญญัตินี้ เมื่อพนักงานอัยการยื่นฟ้องคดีอาญา ให้เรียกค่าเสียหายตามมาตรา  87 ไปในคราวเดียวกัน ตามมาตรา 107 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562  คณะเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัว นายชัยอนันต์ฯ ผู้ต้องหา พร้อมหนังแมวดาวสัตว์ป่าคุ้มครอง ส่งพนักงานสอบสวนสภ.ฉวาง ดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป

 วุฒิเดช ก้อนทองคำ คมชัดลึกทั่วไทย
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน