อช.ไทรโยค กวดขัน ห้ามจำหน่ายและห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาในเขตอุทยานฯ

11 ธ.ค. 2563


วันที่ 11 ธันวาคม 2563 นายสมเจตน์ จันทนา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค อ. ไทรโยค จ. กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ด้วยมีแพผู้ประกอบการท่องเที่ยวอยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยคจำนวนมาก ซึ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วประเทศ ในการเดินทางมาทำกิจกรรมล่องแพ เล่นน้ำตก และพักอาศัยในแพ ด้วยช่วงเดือนธันวาคมนี้มีอากาศที่เย็นสบายเหมาะแก่การท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง

ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุจากความคึกคะนอง การส่งเสียงดัง หรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดจากการพลัดตกน้ำนำมาซึ่งความสูญเสียถึงชีวิต อุทยานแห่งชาติไทรโยคจึงกวดขันในการให้ผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยว โดยขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการการท่องเที่ยวในการไม่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค  รวมถึงไม่อนญาตให้นักท่องเที่ยวนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภทเข้ามาในเขตอุทยานฯ
นายสมเจตน์ จันทนา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติทุกแห่งเป็นสมบัติสาธารณะของคนทุกเพศทุกวัย ดังนั้นในการเข้ามาภายในเขตอุทยานฯ จะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบที่ทางอุทยานฯ กำหนดขึ้น เพื่อเป็นการเคารพธรรมชาติและเคารพสิทธิซึ่งกันและกันของนักท่องเที่ยวทุกคน ในการเข้ามาสัมผัสความสวยงามและดื่มด่ำกับธรรมชาติให้มากที่สุด มิได้เป็นการดื่มด่ำสุราในเขตอุทยานแห่งชาติ ซึ่งเป็นนโยบายของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ซึ่งอุทยานแห่งชาติไทรโยค มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายที่ได้รับความนิยม ยิ่งช่วงอากาศหนาวเช่นนี้การนอนในแพท่องเที่ยวจะได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งทางเรามีผู้ประกอบการแพท่องเที่ยวอยู่หลายแห่งในเขตอุทยานฯ จึงได้ประชาสัมพันธ์แก่ผู้ประกอบการในการไม่จำหน่ายเครื่องดื่มแลกอฮอล์ทุกประเภทในเขตอุทยานฯ ซึ่งเป็นต้นเหตุหลักในการส่งเสียงดังก่อให้เกิดความรำคาญตามมา และอาจนำมาซึ่งเหตุพลัดตกน้ำ จมน้ำ สูญเสียถึงชีวิตได้ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักแพในเขตอุทยานฯ ควรได้รับความสงบและปลอดภัยตามมาด้วย


นอกจากนี้ อุทยานแห่งชาติไทรโยค ยังจัดตั้งชุดเฝ้าระวังการนำเข้ามาของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภทบริเวณด่านเก็บค่าบริการ ซึ่งนอกจากการคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 แล้ว ยังตรวจค้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และอุปกรณ์ตกปลา ซึ่งหากตรวจพบจะเก็บรักษาไว้ให้และนำคืนกลับในวันที่นักท่องเที่ยวเดินทางออกจากเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค

วุฒิเดช ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. กาญจนบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน