แรงงานไทยที่ตกค้างในมาเลเซียยังทยอยกลับประเทศและร้องไห้โฮด้วยความดีใจ

31 มี.ค. 2563


      วันนี้(31มี.ค.)บรรยากาศที่ด่านพรมแดนสะเดา จ.สงขลา เริ่มมีแรงงานไทยที่ยังตกค้างอยู่ในประเทศมาเลเซียทยอยเดินทางกลับประเทศไทยอีกชุดใหญ่ โดยมีการผ่อนปรนให้เดินทางเข้ามาทางด่านพรมแดนสะเดา  ซึ่งในวันนี้มีจำนวนทั้งสิ้น188 คนแต่มีการจำกัดเวลาให้เดินทางเข้ามาเพียงแค่16 นาฬิกาเท่านั้น

                                                                                                                                                  
โดยแรงงานไทยที่เดินทางเข้ามาจะต้องผ่านจุดคัดกรองของเจ้าหน้าที่ทุกคนเพื่อความปลอดภัยสูงสุด ซึ่งได้มีทั้งจุดตรวจรายชื่อตามที่สถานกงสุไทยในมาเลเซียส่งมาและจะอนุญาติให้เข้าเฉพาะผู้ที่มีรายชื่อเท่านั้น  จุดตรวจร่างกาย  จุดตรวจหนังสือเดินทางเข้าประเทศและจุดพักคอย และทุกคนจะต้องแจ้งที่อยู่และภูมิลำเนาที่จะเดินทางไปพักและทุกคนจะต้องกักตัวเป็นเวลา14 วัน โดยจะมีการประสานหน่วยงานสาธารณสุขและฝ่ายปกครองในพื้นที่ดูแลอย่างใกล้ชิด

                                                                                                                                                 


      จากการสอบถามหญิงสาวซึ่งเป็นแรงงานไทยที่เข้าไปทำงานอยู่ในมาเลเซียคนหนึ่งถึงกับร้องไห้โฮออกมาทันทีด้วยความดีใจที่ได้กลับประเทศ เพราะหลังจากที่ทางการมาเลเซียประกาศปิดประเทศก็ไม่มีงานทำและต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างลำบากและคิดถึงบ้านมาก พร้อมกับขอให้ทางกงสุลไทยในมาเลเซียเร่งช่วยเหลือแรงงานไทยในมาเลเซียอีกหลายร้อยคนโดยเฉพาะลูกเรือประมงอีกนับร้อยคนที่ยังตกค้างอยู่ในมาเลเซีย และระหว่างนี้ก็ยังคงมีแรงงานไทยที่ตกค้างอยู่ในประเทศมาเลเซียทยอยเดินทางกลับไทยอย่างต่อเนื่องอีกหลายร้อยคนซึ่งเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมการรับตัวไว้พร้อมแล้ว

                                                                                                                                                           

นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   จ.สงขลา
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน