กู้ภัยทางน้ำมูลนิธิไต้เต็กตึ๊งเมืองคอนเผยระดมช่วยคนจมน้ำรอด 4 ราย-เสียใจช่วยสองแม่ลูกไม่ทันทำให้เสียชีวิตอนาถ 2 ศพ

publish : 3 ธ.ค. 2563 อ่าน 8 ครั้ง(3 ธ.ค.) จากสถานการณ์ฝนตกหนักถึงหนักมากในเกือบทุกพื้นที่ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ส่งผลให้ประชาชนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างและเกิดน้ำท่วมในเกือบทุกพื้นที่  ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดนครศรีธรรมราช สรุปตัวเลขความเสียหายเบื้องต้น มีพื้นที่ประสบภัยรวม 19 อำเภอ รวม 133 ตำบล 942 หมู่บ้าน 114 ชุมชน มียอดผู้เสียชีวิตจากดเหตุการณ์รวม 5 ราย ในพื้นที่อำเภอนบพิตำ 1 ราย ,อำเภอพระพรหม 2 ราย ,เฉลิมพระเกียรติ 1 ราย และอำเภอฉวาง จำนวน 1 ราย  และการเสียชีวิตที่มีผู้ให้ความสนใจและกลายเป็นที่วิพากวิจารณ์ในโลกโซเชี่ยลเนื่องจากผู้หญิงท้องแก่ใกล้คลอดไม่สามารถเดินทางไปโรงพยาบาลได้เนื่องจากน้ำท่วมเส้นทางสูงจนกระทั้งมีการนำเรือท้องแบนเข้าไปรับส่ง รพ.แต่ไม่ทันการณ์เด็กคลอดออกมาระหว่างทางและเรือเสียหลักพลิกคว่ำเพราะกระแสน้ำไหลเชี่ยวกรากทำให้เสียชีวิตทั้งแม่และลูกอย่างน่าสลดใจยิ่งนัก เมื่อเย็น-ค่ำวานนี้ (2 ธ.ค.) ตามที่เป็นข่าวไปแล้วนั้น

 
(3 ธ.ค.) นายสุเทพ มานพ หัวหน้าชุดกู้ภัยทางน้ำมูลนิธิไต้เต็กตึ้ง จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่าในกรณีการงมช่วยเหลือและค้นหาศพสองแม่ลูกที่สะพานสูง 5 แยกนาพรุ อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ที่มีกระแสข่าวที่วิพากวิจารณ์ในโลกโซเชี่ยวต่าง ๆ นา ผิดบ้างถูกบ้าง บ้างก็ระบุว่า 2 แม่ลูก บ้างว่าผู้หญิงเจ็บท้องคลอดลูกไปไม่ทันคลอดในเรือและเรือล่มจมน้ำตายทั้งทั้งลูก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่หรือเห็นเหตุการณ์  ตนในฐานะที่ได้รับแจ้งและนำนักประดาน้ำไปช่วยงมค้นหาศพ จนพบศพนางจริยา สังอินทร์ อายุ 27 ปี และ ด.ช นฤบดินทร์  สังอินทร์ อายุ 4 ขวบ  สองแม่ลูก โดยขอเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงว่าในช่วงที่น้ำป่าทะลักไหล่บ่าลงมาท่วมบ้านเรือนประชาชนอย่างรวดเร็ว  ครอบครัวของนางจริยา 6 คน รีบหนีออกจากบ้าน โดยนั่งเรือไฟเบอร์ออกมาเพื่อมาขึ้นบริเวณป้อมยามตำรวจนาพรุ โดยผู้ตายทั้งสองนั่งมาในลำเรือกับคนในครอบครัวอีก 2 คนเป็น 4 คน โดยมีสามีและน้องชายเดินเข็ญพยุงลำเรือออมา

แต่เมื่อมาถึงจุดที่เกิดเหตุห่างจากบ้านเกือบ 1 กม.กระแสน้ำไหลเชี่ยวกรากประกอบกับน้ำลึกกว่า 2 เมตร สามีและน้องชายไม่สามารถพยุงตัวเองได้เพราะยืนไม่ถึงพื้น จึงเกาะเรือเอาไว้ทำให้เสียพลิกคว่ำก่อนที่ทั้ง 6 ชีวิตจะถูกกระแสน้ำพัดพาจมหายไป  เมื่อตนได้รับแจ้งและนำนักประดาน้ำมาถึงพยายามเข้าไปยังจุดที่เรือล่มอย่างยากลำบาก และเริ่มงมค้นหาจนพบผู้รอดชีวิตลอยไปติดในพุ่มไม้จำนวน 4 คน แต่นางจริยา สังอินทร์ อายุ 27 ปี และ ด.ช นฤบดินทร์  สังอินทร์ อายุ 4 ขวบ  สองแม่ลูกยังงมหาไม่พบ จนกระทั้งมืดค่ำจึงพบศพแม่และลูกอยู่ห่างจากจุดเรือล่ม 10 เมตร และศพอยู่ห่างกัน 3-4 เมตร ส่วนอีก 4 คนหลังจากถูกนำส่าง รพ.พระพรหม อาการปลอดภัยกล้บบ้านได้แล้ว

 


นายสุเทพ กล่าวว่า สำหรับตนลงสมัครเลือกตั้ง ส.อบจ.เขต 3 อ.เมือง และอยู่ในช่วงของการหาเสียงเลือกตั้งในวันที่ 20 ธ.ค.2563 แต่ในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมาต้องยุติการหาเสียงไว้ก่อน เพราะในพื้นที่ได้รับผลกระทบตนต้องลงพื้นที่ช่วยเหลืออพยพประชาชนในชุมชนต่าง ๆ ขึ้นมาอยู่ในที่ปลอดภัย รวมทั้งนำนักประดาน้ำไปงมค้นหาคนจมน้ำ โดยเป็นภารกิจหน้าที่ที่ตนปฏิบัติมานานถึง 30 ปี  และเมื่อช่วง 4-5 วันตอนฝนเริ่มตกมีคนจมน้ำในคลองหน้าเมือง บริเวณหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวพบศพผู้เสียชีวิต 1 รายตนนำทีมกู้ภตนนำทีมกู้ภัยทางน้ำไปงมต้นหาศพจนเจอ  จนกระทั้งเมื่อเย็นถึงค้ำวานนี้ (2 ธ.ค.)ระดมกำลังงมค้นหาคนจมน้ำจนสามารถช่วยเหลือรอดชีวิตได้ 4 คน แต่ต้องแสดงความเสียใจกับญาติพี่น้องของ นางจริยา สังอินทร์ อายุ 27 ปี และ ด.ช นฤบดินทร์  สังอินทร์ อายุ 4 ขวบสองแม่ลูกด้วยมันเกินขีดความสามารถของตนและนักประดาน้ำที่ตนและนักประดาน้ำจะช่วยเหลือได้ทัน  ตนขอขอบคุณเจ้าหน้าที่กู้-ภัยทุกสังกัด และขอฝากว่าในช่วงน้ำท่วมขอให้ช่วยเหลือประชาชนกันอย่างเต็มที่แลเต่อเนื่อง และหากมีคนจมน้ำสามารถแจ้งขอความช่วยเหลือจากทีมนักประดาน้ำมูลนิธิไต้เต็กตึ้งได้ที่ตนโดยตรง โทร. 089-8728292 นายสุเทพ มานพ กล่าวในที่สุด.

 


ยุทธนะ  เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราชติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน