ประธานองคมนตรีเปิดโครงการ เยาวชนจิตอาสาเพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ที่ อุทยานแห่งชาติไทรโยค (คลิป)

13 พ.ย. 2563


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 13 พฤศจิกายน 2563 ที่ อุทยานแห่งชาติไทรโยค อ.ไทรโยค จ. กาญจนบุรี พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี/ประธานกรรมการมูลนิธิพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นประธานพิธีเปิดโครงการ "เยาวชนจิตอาสาเพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ NEXT GEN NEW WORLD"  โดย ร่วมฟังบรรยายสรุปสถานการณ์ช้างป่า ที่ ห้องประชุม อช.ไทรโยค ซึ่งประธานฯได้ให้คำแนะนำในการปฏิบัติงาน โดยให้อนุรักษ์พื้นที่ป่าอช.ไทรโยคและอช.ทองผาภูมิให้เป็นแนวเชื่อมต่อผืนป่าตะวันตกตอนบน ซึ่งช้างป่าก็เป็นตัวแปรหนึ่งในการกระจายเมล็ดพันธุ์ต้นไม้ และเพิ่มความสมบูรณ์ให้กับผืนป่า รวมถึงให้คำแนะนำให้ชาวบ้านปรับเปลี่ยนหรือหลีกเลี่ยงการปลูกพืชอาหารสัตว์ โดยอาจปรับเป็นการเลี้ยงโคนม และเพิ่มมาตรการในการแก้ไขปัญหาช้างป่า โดยอาศัยหลักวิชาการ
จากนั้นเดินทางไปเปิดโครงการ "เยาวชนจิตอาสาเพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ NEXT GEN NEW WORLD" ที่ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ทย. 2 (ถ้ำดาวดึงส์) โดยมี นายสมหวัง บุญระยอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวต้อนรับ นางกรภัทร์ ดำรงค์ไทย ผู้ตรวจราชการกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นผู้กล่าวรายงาน และ พร้อมด้วย พลเอก ประดิษฐ์ บุญเกิด เลขาธิการมูลนิธิพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่, นายสมเจตน์ จันทนา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค, คณะกรรมการมูลนิธิพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่, ผู้บริหาร เทสโก้ โลตัส, นายสาวิตร เจียมจิระพร นายอำเภอไทรโยค, กองพลทหารราบที่9, เจ้าหน้าที่ สบอ.3, หัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน เยาวชน และนักเรียน จำนวนกว่า 600 คน


โดยมีการบรรยายพิเศษแก่เยาวชนโดยพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์  พร้อมมอบอุปกรณ์ในการแก้ไขปัญหาช้างป่าออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ได้แก่ วิทยุสื่อสาร และกล้อง NCAPS ให้แก่ อช.ไทรโยค และอช. ทองผาภูมิ และมอบทุนการศึกษา อุปกรณ์กีฬา ถุงของขวัญ ให้แก่ นักเรียน และโรงเรียนที่ร่วมกิจกรรม และมอบกล้าไผ่หนามและถุงยังชีพ ให้แก่ผู้นำชุมชนในหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบของช้างป่าในพื้นที่ อช.ไทรโยค

 

 วุฒิเดช ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. กาญจนบุรี 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน