นครพนม ผบ.มทบ 210 นำทหารพ่นยาฆ่าเชื้อ เข้มเข้าออกเมือง คัดกรอง เฝ้าระวังกักตัวกลุ่มเสี่ยง

29 มี.ค. 2563


เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2563  ที่ จ.นครพนม ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา   พล.ต.สามารถ จินตสมิทธิ์ ผบ.มทบ.210 พร้อมด้วย พ.ท.รวิศ สุวรรณแสง ผอ.รพ.ค่ายพระยอดเมืองขวาง พ.ต.สำราญ รักมิตร และ พ.ต.หญิง ศรัญญา เดชสุขพงษ์ จนท.รพ.ค่ายพระยอดเมืองขวาง โดยพร้อมกำลังพลทีมพ่นสารฆ่าเชื้อกำจัด COVID-19 ลงพื้นที่ บ้านท่าดอกแก้ว ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ทันทีที่ตรวจพบการติดเชื้อและแพร่ระบาด ร่วมกับ นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม พร้อมทั้งได้อำนวยการให้ ทีมกอ.รมน.จว.นพ โดย พ.ท.ณัฐ เหมือนบุดดี บูรณาการแผนการควบคุมพื้นที่ร่วมกับ ตำรวจภูธร จว.นครพนม นำเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ทีมเฝ้าระวังคัดกรองควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ยังคงลงพื้นที่ นำอุปกรณ์รถฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ เข้าไป ฉีดพ่นในพื้นที่ หมู่บ้านท่าดอกแก้ว หมู่ 5 และ หมู่ 6 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม หลังมีการยืนยันพบ ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด เป็นหญิง อายุ 63 ปี ชาวบ้านท่าดอกแก้ว หมู่ 5 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน ซึ่งเดินทางกลับมาจาก ทำงาน เป็นพนักงานแม่บ้าน ในผับสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง ในกทม. ซึ่งเดินทางกลับมา ทางเครื่องบินโดยสาร จากสนามบินดอนเมือง ลงที่ สนามบินท่าอากาศยานนครพนม
ทางจังหวัดนครพนม จึงต้องมีคำสั่ง ปิดกั้นการเข้า ออกทั้ง 2 หมู่ บ้าน โดยเด็ดขาด จนกว่าจะครบกำหนด รวมประมาณ 400 ครัวเรือน ประชากร ประมาณ 2,000 คน  เพื่อวางมาตรการ ควบคุม การแพร่ระบาด ซึ่งห้ามบุคคลในหมูบ้าน เข้าออก เป็นเวลา 14 วัน  และ ระดมเจ้าหน้าที่เข้าพ่นยาฆ่าเชื้อ ทุกจุด ส่วนกลุ่มเสี่ยง ที่ มีความใกล้ชิดกับผู้ป่วย จำนวน 27 ราย ได้ นำเจ้าหน้าที่ เข้าคัดกรองซักประวัติ และตรวจวัดไข้ ทุกราย ตลอดจนเฝ้าดูอาการป่วย วันต่อวัน แต่ยังไม่พบคนที่มีอาการป่วย ส่วนรายอื่นๆ ในพื้นที่ ได้เฝ้าระวัง พร้อม ตั้งศูนย์อำนวยการดูแล คัดกรอง ตลอด 24 ชั่วโมง  สำหรับกลุ่มเสี่ยงที่ นั่งมาในเที่ยวบินเดียวกัน จำนวน 19 ราย เป็นคนในพื้นที่ 3 ราย นอกนั้น ต่างพื้นที ได้ประสานให้ กักตัว เฝ้าระวัง 14 วัน สำหรับเครื่องอุปดภคบริโภค ได้ ประสาน หน่วยงานเกี่ยวข้อง และผู้ประกอบ การ เข้ามาอำนวยความสะดวก จำหน่ายถึงพื้นที่


ทั้งนี้ นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม  ระบุ ในส่วนของมาตรการดูแล คุมเข้ม ในพื้นที่ 12 อำเภอ ได้ ประสาน ทุกอำเภอ ร่วมกับ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน หมู่บ้าน ตรวจสอบ คัดกรอง คุมเข้ม สำหรับผู้ที่เดินทางกลับจากต่างจังหวัด ให้ คัดกรอง ซักประวัติทุกราย นอกจากนี้ ยังได้ สั่งการให้ เพิ่มมาตรการเข้ม ตั้งจุดตรวจ ในพื้นที่เสี่ยง รวมถึง เส้นทางหลักเชื่อมไปยัง 3 จังหวัด มี สกลนคร มุกดาหาร และ บึงกาฬ  ให้ มีการตรวจสอบคัดกรอง บุคคลที่เดินทางเข้าออก ทุกราย รวมถึง รถโดยสารสาธารณะ หากพบ มีอาการป่วย ให้กักตัวทันที ซึ่งทางจังหวัดนครพนม จะได้บูรณาการทุกภาคส่วน ในการ ควบคุมป้องกัน ทั้งกำชับ ให้ผู้ประกอบการ ร้านค้า ร้าน อาหาร ไปจนถึงโรงแรม ทุกแห่ง จะต้อง ทำตามคำสั่งจังหวัด ในการควบคุมดูแล ไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด เพิ่มขึ้น  ส่วนสถานการณ์ ล่าสุด จ.นครพนม ติดเชื้อแล้ว 1 ราย  มีกลุ่มเสี่ยงกลับจากต่างประเทศ รวม 233 ราย สิ้นสัดการกักตัวติดตาม 161 ราย เหลือต้องเฝ้าระวังติดตาม 72 ราย ส่วนผู้เดินทางกลับมาจาก กทม. ที่เข้าระบบการเฝ้าระวัง จำนวน 3,555 ราย ทั้งหมดยังไม่พบอาการป่วย  อย่างไรก็ตาม ทาง จ.นครพนม จะได้เพิ่มการเข้มงวดต่อเนื่องจนกว่า จะพ้นขีดอันตราย

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดนครพนม 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน