ผู้ว่าโคราช แจงพร่องน้ำเขื่อนลำตะคอง รับมือพายุโมลาเบ พร้อมแจ้งเตือน ปชช.ในพื้นที่ 14 อำเภอ รับมือสถานการณ์น้ำไหลหลาก

publish : 26 ต.ค. 2563 อ่าน 8 ครั้งนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้มีหนังสือคำสั่งด่วนที่สุด ถึงนายอำเภอ 14 อำเภอกับ 1 เทศบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เตรียมความพร้อมกรณีเกิดสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งและน้ำไหลหลาก โดยทางจังหวัดนครราชสีมาได้รับแจ้งจากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคองว่าจะระบายน้ำลงสู่ลำน้ำธรรมชาติหรือลำตะคองในวันที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 12.00 นเพื่อพร่องน้ำรองรับสถานการณ์พายุโมลาเบ ประกอบกับการติดตามสถานการณ์น้ำอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง พบว่ามีปริมาณน้ำระดับกักเก็บ 156.63 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 101.05 เปอร์เซ็น มีการระบายน้ำรวม 0.258 ร้านลูกบาศก์เมตร
โดยน้ำที่ระบายจะไหลลงคลองธรรมชาติและจะส่งผลให้ลำน้ำสาขามีปริมาณเพิ่มขึ้นโดยมวลน้ำทั้งหมดจะไหลไปที่ลำน้ำมูลซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ จึงแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำริมสองฝั่งลำน้ำ ติดลำตะคอง ลำบริบูรณ์ ลำเชียงไกร ลำพระเพลิง และลำน้ำมูล ในเขตพื้นที่ อำเภอสีคิ้ว อําเภอสูงเนินอำเภอขามทะเลสอ เมืองนครราชสีมา อำเภอโนนไทย อำเภอโนนสูง อำเภอปักธงชัยอำเภอโชคชัย อำเภอเฉลิมพระเกียรติ อำเภอจักราชอำเภอพิมาย อำเภอชุมพวงอำเภอลำทะเมนชัยและอำเภอเมืองยาง


เตรียมความพร้อมอพยพกรณีเกิดสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งและน้ำไหลหลากในพื้นที่ อย่างไรก็ตามให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดรถกระจายเสียงประชาสัมพันธ์แจ้งข้อมูลข่าวสารให้ประชาชนทราบและเตรียมความพร้อมอพยพรวมทั้งประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางการสื่อสารทุกระบบพร้อมทั้งให้ประเมินสถานการณ์หากส่งผลกระทบต่อประชาชนให้สั่งอพยพประชาชนไปยังจุดที่เตรียมไว้ทันที

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน