เชียงใหม่ ยัน มีผู้ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่ม 1 ราย รวม มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 20 ราย

28 มี.ค. 2563


วันที่ 28 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม นายแพทย์ชำนาญการ สำนักระบาดวิทยาสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ล่าสุดวันนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID – 19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ขณะนี้ มีผู้ติดเชื้อ COVID – 19 เพิ่ม 1 ราย รวมผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 20 ราย ผู้ป่วยติดเชื้อรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 19 ราย มีผู้ป่วยหนัก 1 ราย มีอาการรุนแรงขึ้นในช่วง 2 วันที่ผ่านมา เป็นผู้ป่วยที่มีอายุมากและมีโรคประจำตัว คือโรคไตวาย มีอาการหายใจหอบเหนื่อย และต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ซึ่งรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ สำหรับรายนี้ที่มีความรุนแรง เนื่องจากมีโรคประจำตัวต้องฟอกไตอยู่เป็นประจำ

 
 
สำหรับวันที่ 28 มีนาคม 2563 อาการคนไข้คงที่ ไข้ลดลง รู้สึกตัวดี ออกซิเจนดี หากประคับประคองเรื่องการหายใจไปได้ และไม่มีภาวะแทรกซ้อนเพิ่ม เติมคาดว่าอาการจะดีขึ้นในเร็ววัน สำหรับผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรค 591 ราย กลับบ้านแล้ว 503 ราย ยังคงอยู่ในโรงพยาบาล 88 ราย ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงที่มีการระบาดของโรค จำนวน 744 ราย กักตัวครบ 14 วันแล้ว 633 ราย ผู้กักตัวอยู่ที่บ้าน 86 ราย อยู่ในสถานที่ที่จังหวัดจัดรองรับ 7 ราย และอยู่ระหว่างการติดตามตัว 18 ราย สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯและปริมณฑลขณะนี้ยอดรวม 1,484 ราย มีการติดตามโดยเครือข่ายสาธารณสุขและคณะกรรมการโรคติดต่อในแต่ละอำเภอ


 


สำหรับผู้ป่วยยืนยันใหม่ 1 ราย เป็นเพศหญิง อายุ 26 ปี มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันว่าติดเชื้อ ในสถานบันเทิง ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ยังถือว่าไม่มีการระบาดเป็นวงกว้าง ยังเป็นการระบาดในวงจำกัด เฉพาะกลุ่มที่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อ ทั้งนี้ ขอแจ้งประชาชนที่มีประวัติเสี่ยงในการสัมผัสผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ COVID – 19 ในสถานที่เฝ้าระวังเพิ่มเติมอีก 2 จุด ได้แก่ผู้ที่มีประวัติเดินทางไปยังร้าน Sound up และ ร้าน WB Chiangmai Land ในวันที่ 13-18 มีนาคม 2563 ขอให้สังเกตอาการใกล้ชิดเป็นเวลา 14 วัน นับจากวันที่เดินทางไปวันสุดท้าย หากมีไข้ ร่วมกับอาการทางเดินหายใจ ได้แก่ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจหอบเหนื่อย ให้รีบไปพบแพทย์โรงพยาบาลใกล้บ้านและแจ้งประวัติเสี่ยงทันที.

ฟงหวิน  ศักดิ์อัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เชียงใหม่ 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน