รวบหนุ่มท่องเที่ยวชาวจีนตระเวนจับแมวจรจัดทรมาน

18 ต.ค. 2563


 

วันที่ 17  ต.ค.63   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  พ.ต.ท.ธงชัย มติธรรม รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เกาะพีพี จ.กระบี่  พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสภ.เกาะพีพี  ได้ร่วมกันควบคุมตัวนายฉี  หาง (SHI HANG)  อายุ 30  ปี  สัญชาติจีน  ภายในโรงแรมแห่งหนึ่งในเกาะพีพี ม.7  ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่  มาทำการสอบสวนที่สภ.เกาะพีพี   หลังได้รับการแจ้งจาก มูลนิธิ ว็อชด็อกไทยแลนด์  ( WATCHDOG THAILAND)  ว่ามีนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งพักอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งบนเกาะพีพี มีฤติกรรมทารุณสัตว์ ตระเวนจับแมวจรจัดเข้าห้อง จับตัดเล็บ เอาขวดครอบปากกันแมวกัด แล้วเอาไปนอนในตู้เย็น   สร้างความไม่พอใจแก่คนรักสัตว์เป็นอย่างมาก  จึงได้ร้องเรียนไปยังมูลนิธิว็อชด็อกฯ เพื่อขอความช่วยเหลือ และประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เกาะพีพีตรวจสอบและควบคุมตัวดำเนินคดี
พ.ต.ท.ธงชัย  เปิดเผยว่า ก่อนจับกุมตัวหนุ่มชาวจีนรายนี้  เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ.63 ที่ผ่านมา แต่อยู่ในช่วงการระบาดโควิด-19 จึงไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้ และได้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่เกาะพีพี จ.กระบี่ ในวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา  โดยตระเวนเข้าพักตามโรงแรม 3  แห่งในเกาะพีพี  ขณะที่พนักงานในโรงแรมเข้าไปทำความสะอาดห้องพัก ที่ผู้ต้องหาพักอยู่ก็พบ รอยเลือด เล็บแมวและ ขนแมวจำนวนมาก และบางครั้งก็เจอแมวถูกใส่อยู่ในตู้เย็น  จึงตรวจดูในโทรศัพท์มือของผู้ต้องหา ปรากฏว่าเจอคลิป และภาพ แมวถูกตัดเล็บออกจนหมด  และมีเลือดออก และบางตัวถูกเขาขวดพลาสติกครอบหัวเอาไว้  บางตัวเอาคลิปหนีบกระดาษหนีบขาแมวเอาไว้ สร้างความสะเทือนใจแต่คนที่รักษ์สัตว์เป็นอย่างมาก  จึงได้แจ้งไปยังมูลนิธิว็อชด๊อกเพื่อประสานเจ้าหน้าที่ตรวจสอบและจับกุมตัวเมื่อวันที่ 16 ต.ค.63  ที่ผ่านมา พร้อมแจ้งข้อหากระทำผิด พ.ร.บ. ป้องกันการทารุณกรรมและจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557  เบื้องต้นผู้ต้องหารับสารภาพ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้นำตัวส่งฟ้องศาลจังหวัดกระบี่ในวันนี้ 


พ.ต.ท.ธงชัย  เปิดเผยอีกว่า จากการสอบสวน เบื้องต้นผู้ต้องหายอมรับสารภาพว่าได้ทำจริง แต่ทำไปเพราะรักสัตว์ เป็นห่วงแมวไม่มีที่นอน เลยเอาไปนอนในตู้เย็น แล้วถอดปลั๊กออก  ส่วนสาเหตุที่จับแมวตัดเล็บให้หมดเพราะกลัวแมวข่วน เวลาเอามานอนด้วย และเอาขวดมาครอบปาก เพราะกลัวแมวกัด และผู้ต้องหายังบอกอีกว่าที่ประเทศจีน ไม่มีกฎหมายบัญญัติเป็นความผิด และไม่รู้กฎหมายไทย อย่างไรก็ตาม ทางผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ ได้กำชับเจ้าหน้าที่ ดำเนินคดีทุกกรรมทุกวาระ  ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ระหว่างที่ผู้ต้องหาเข้าพักโรงแรมแต่ละแห่งบนเกาะพีพี  มีการกระทำกับแมวจรจัด ด้วยการตัดเล็บไปแล้วอย่างน้อย 3 ตัว  และมีการตัดเล็บจนถึงเนื้อจนบาดแผล และมีการจับแมวไปนอนในตู้เย็น

บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กระบี่   
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน