ม๊อบการเมืองชุมนุมแน่น มอ.เผารูปนายกเผาพริกเผาเกลือ

publish : 17 ต.ค. 2563 อ่าน 13 ครั้งความคืบหน้ากรณีการชุมนุมของบรรดานักเรียน นักศึกษา และประชาชนปลดแอกชาวจังหวัดสงขลา ซึ่งจัดที่ลานหน้าคณะนิติศาสตร์ และคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ( ม.อ. ) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งนัดนวมตัวกันตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา และมีการทำกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งการปราศรัยนั้นล่าสุดเมื่อช่วงประมาณ 2 ทุ่ม วันที่ 17 ต.ค. 63 บรรดาผู้เข้าร่วมชุมนุมยังคงปักหลักกันอยู่ภายในบริเวณมหาวิทยาลัย ซึ่งยอดรวมของผู้เข้าร่วมขณะนี้มีมากกว่า 2,000 คน เกินกว่าที่ผู้จัดกิจกรรมได้ตั้งไว้ ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการใช้กำลังทั้งทหารและตำรวจเข้าสลายการชุมที่แยกปทุมวันเมื่อคืนที่ผ่านมา และผู้ชุมนุมส่วนใหญ่เป็นเด็กและเยาวชนจนกลายเป็นกระแสต่อต้านอย่างรุนแรงต่อการกระทำของเจ้าหน้าที่ และเกิดเป็นการเพิ่มจำนวนผู้ต่อต้านรัฐไปทั่วประเทศ

                                                                                                                                                     
โดยหลังการผลัดเปลี่ยนกันขึ้นเวทีปราศรัยของเหล่าแกนนำต่อมาในช่วงราวทุ่มครึ่งได้มีการเผารูปบิ๊กตู่ และเผาพริกเผาเกลือ เพื่อเป็นการสาปแช่งกลุ่มบุคคลที่ก่อการรัฐประหารขึ้น และทำให้ประเทศตกอยู่ในวังวนของอำนาจเผด็จการตลอดช่วงระยะเวลา 6-7 ปี ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่อยู่ร่วมในเหตุการณ์การสลายการชุมนุมเมื่อคืนที่ผ่านมา รวมทั้งให้ผู้เชี่ยวชาญและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากกรใช้อำนาจรัฐที่ไม่เป็นธรรม และการถูกกดขี่ข่มเหงจากรัฐ ขึ้นมาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และร่วมประณามการกระทำที่ไม่เป็นธรรมของรัฐ

                                                                                                                                   


        ทั้งนี้หนึ่งแกนนำของผู้ร่วมชุมนุมเผยว่า กระแสการต่อต้านต่อรัฐบาลมีมากขึ้น และทุกคนเริ่มลุกฮือทนไม่ไหวต่อการกระทำของรัฐ โดยเฉพาะการใช้กำลังสลายการชุมนุมเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นภาพที่รุนแรง จนกลายเป็นกระแสการต่อต้านไปทุกพื้นที่ทั่วประเทศ นอกจากนี้ทางกลุ่มผู้ชุมนุมทั้งหมดยังคงยืนยันในข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อของคณะราษฎร ทั้งการขอให้นายกลากออก ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ซึ่งการจัดชุมนุมแบบดาวกระจายจะยังคงมีอยู่ต่อไปจนกว่าจะสำเร็จ

                                                                                                                                                      

นภาลัย   ชูศรี      ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสงขลา 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน