น้ำป่าเทือกเขาพนมดงรักไหลล้นทะลักฝายน้ำมุดเตือน ชาวบ้านเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน พร้อมเก็บทรัพย์สินสัตว์เลี้ยงไว้บนที่สูง

publish : 17 ต.ค. 2563 อ่าน 10 ครั้งเมื่อเวลา 18.15 น. วันที่  17 ต.ค. 2563   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ฝายน้ำล้นน้ำมุด  บ้านน้ำมุด ต.บักดอง อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ได้มีมวลน้ำป่าจำนวนมากไหลทะลักลงมาเทือกเขาพนมดงรักชายแดนไทย – กัมพูชา ป่าซำปีกา ไหลลงมารวมกันที่บริเวณอ่างเก็บน้ำฝายน้ำมุด  ซึ่งน้ำได้ล้นทะลักฝายน้ำล้นลงไปเอ่อท่วมบ้านเรือนไร่นาตามเส้นทางที่น้ำไหลผ่าน  โดยคาดว่าช่วงค่ำคืนนี้ น้ำจะเอ่อท่วมแถวบ้านน้ำมุด หมู่บ้านสวนป่า  ลงมาที่บ้านบักดอง ต.บักดอง อ.ขุนหาญ  ชาวบ้านได้พากันมาเฝ้าระวังดูระดับน้ำกันอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา เพื่อความไม่ประมาท  ขณะเดียวกัน  ที่เขื่อนห้วยติ๊กชู อ.ภูสิงห์ ระดับน้ำได้ล้นสปิลเวย์ลงมาแล้ว ทำให้มีมวลน้ำจากลำห้วยสำราญไหลเอ่อล้นมาท่วมถนนบ้านเรือนไร่นาของชาวบ้านช่วงบ้านตามอญ และบ้านหนองเขียนน้ำไหลเชี่ยวมากและมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วประมาณ 20 ซม.ต่อ ชม.ซึ่งหากยังมีฝนตกอย่างต่อเนื่องตลอดคืนคาดถึงมวลน้ำป่าจะไหลไปถึงบ้านละลมในคืนนี้ ขณะที่ทางราชการได้ประกาศเตือนชาวบ้านที่มีบ้านพักอาศัยอยู่ในที่ลุ่มต่ำหรืออยู่ใกล้กับลำห้วยที่เป็นเส้นทางไหลของน้ำให้ระมัดระวังน้ำท่วมฉับพลันและเนื่องจากขณะนี้มีฝนตกอย่างต่อเนื่องนานหลายวันแล้ว ดังนั้น เพื่อความไม่ประมาท ควรเก็บทรัพย์สินของมีค่าและนำสัตว์เลี้ยงขึ้นไปไว้บนที่สูงเพื่อความปลอดภัย

 

 
นายสาธิต พันธุมาศ หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยศาลา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ  ได้รายงาน นายอรรพล  อรรคบุตร  นายอำเภอภูสิงห์ ให้ทราบว่า เมื่อเวลา 17.30 น.ของวันนี้ (17 ต.ค.63) ขณะนี้สถานการณ์การไหลของน้ำป่าในลำห้วยสวาย ณ หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยสวาย น้ำป่าไหลแรงและเพิ่มมากขึ้น  และยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่องตลอดเวลา ซึ่งอาจจะเกิดน้ำท่วมฉับพลันได้         

 


ทางด้าน นายบุญประสงศ์ นวลสายย์  หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า  นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศก. มีความห่วงใยประชาชนชาว จ.ศรีสะเกษ เป็นอย่างมาก เนื่องจากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง  จึงได้สั่งการให้ตนและคณะดำเนินการติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมขังเขตพื้นที่เทศบาลเมืองศรีสะเกษ และทุกพื้นที่ของ จ.ศรีสะเกษอย่างใกล้ชิด  ให้ดำรงการสื่อสารศูนย์ประสานการปฏิบัติ  รวมทั้งได้ติดตามปริมาณน้ำในลำน้ำมูล บริเวณเขื่อนหัวนา ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม โดยในปี 2562 มีน้ำเอ่อล้นตลิ่งจากลำน้ำชี ต.ทาม และวัดจำปา ต.หนองแก้ว อ.กันทรารมย์ ขณะนี้ยังอยู่ในสภาวะปกติ ปริมาณน้ำต่ำกว่าตลิ่ง ประมาณ 1-2 ม. ตนจึงได้ประสานงานกับแขวงทางหลวงศรีสะเกษที่1 จัดวางป้ายแจ้งเตือน และนำเอาแบริเออร์ไปกั้นแนวเขตน้ำท่วมตามไหล่ทางและผิวจราจร เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ บริเวณ ทล.226 ช่วง กม.284 ศก.-อุบลฯ ฝั่งขาเข้าตัวเมืองศรีสะเกษ 

 

 

 

ศิริเกษ  หมายสุข  ผู้สื่อข่าว  จ.ศรีสะเกษติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน