แจกหัวนะโมเมืองคอนเพื่อความเป็นสิริมงคลในงานสัมมนาผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์ภาคใต้"- "งานครบรอบ 19 ปี คมชัดลึก"

17 ต.ค. 2563


(17 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากการที่กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ มีกำหนดจัดการประชุมสัมมนาย้อยผู้สื่อข่าวภาคใต้ระหว่างวันที่ 15-17 ต.ค. 2563 โดยในส่วนของศูนย์ข่าวเดลินิวส์ภาคใต้ ตอนบน จัดประชุมเมื่อวันที่ 15 ต.ค. ณ. นายซีรีสอร์ท อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี โดยมิคณะผู้บริหารในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ เดลินิวส์ออนไลน์ นำโดยคุณอภิชัย รุ่งเรืองกุล บรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา รองบรรณาธิการบริหาร หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ เดลินิวส์ออนไลน์ และ ยูทูป Dailynews Live-TH มาร่วมบรรยายมอบนโยบายและให้ความรู้ในการทำข่าวพร้อมรับฟังปัญหา อุปสรรคต่าง ๆ จากผู้สื่อข่าวใน 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบนเพื่อนไปปรับปนรุงแก้ไข และเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ คุณภาพของสำนักข่าวเดลินิวส์ต่อไป

               ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในโอกาสนี้นายไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นผู้สื่อข่าวอาวุโสที่เป็นผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ต่อเนื่องมานาน 30 ปี ได้นำหัวนะโม รุ่นพระบรมธาตุมรดกโลก และรุ่นพิเศษวัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ไปแจกจ่ายให้กับคณะผู้บริหารจากกองบรรณาธิการและนักข่าวศูนย์เดลินิวส์ภาคใต้ 7 จังหวัดทุกคน พร้อมนำกลับไปแจกจ่ายให้กับผู้บริหาร พนักงาน เจ้าหน้าที่ในกองบรรณาธิการที่กรุงเทพ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอยครัวและสำนักข่าวเดลินิวส์ต่อไป ท่ามกลางความสนใจของผู้บริหารและนักข่าวที่พยายามจะขอแบ่งปันกันอย่างคึกคัก
นายไพฑูรย์ อินทศิลา กล่าวว่าหัวนะโม เป็นเครื่องรางของขลังที่มามาตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นของดีของเมืองนครศรีธรรมราชมานานนับพันปี ตั้งแต่สมัยพระเจ้าศรีธรรมโศกราชที่เกิดโรคระบาดที่เรีบกว่า “โรคห่า” ขึ้นทั่วงมืองนครศรีธรรมราช จนพระเจ้าศรีธรรมโศกราชต้องอพยพผู้คนหลบหนีออกจากเมืองไปอยู่ในพื้นที่ อ.ลานสกา ซึ่งในปัจจุบันเรียกว่า “เมืองโบราณ จากนั้นได้ให้คณะพราหมณ์จัดสร้วงหัวนธมขึ้นนำไปโปรยทั่วเมืองนครศรีธารมราชจนโรคห่าหายไป ก่อนจะอพยพผู้คนกลับมาอาศัยที่เดิมมาจนถึงปัจจุบัน และทุกครั้งที่เกิดโรคระบาดในประเทศไทยและเมืองนครศรีธรรมราชก็จะมีการสร้างหัวนะโมไปโปรยหว่านยจนทั่วโรคระบาดก็หายไป จนเมื่อเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ผู้คนจำนวนมากได้เดินทางมาเสาะหาหัวนะโมไปพกพาติดตัวเพราะเชื่อว่าจะทำให้แคล้วคลาดจากโรคไวรัสโควิด-19  โดยเฉพาะหัวนะโมที่จัดสร้างที่วัดเขาพระทอง และรุ่นพระบรมธาตุมรดกโลก ซึ่งตนเป็นผู้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเตรียมไว้แจกจ่ายให้กับแขกที่มาร่วมงานอุปสมบทที่ตนและคณะจะอุปสมบทเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาเนื่องในโอกาสที่ยูเนสโกประกาศขึ้นทะเบียนพระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ทั้งนี้เนื่องจากตนเป็นผู้ริเริ่มเสนอโครงการ “พระบรมธาตุมรดกโลก”เมื่อ พ.ศ. 2552 สมัยนายภาณุ อุทัยรัตน์  เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช

 


ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่านอกจากนายไพฑูรย์ อินทศิลา จะนำหัวนะโม วัดเขาพระทอง และรุ่นพระบรมธาตุมรดกโลกมาแจกจ่ายให้กับคณะผู้บริหาร และนักข่าวเดลินิวส์แล้ว  ทางกองบรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์คมชัดลึก และคมชัดลึกออนไลน์ยังได้ขอหัวนะโมวัดเขาพระทองและรุ่นพระบรมธาตุมรดกโลก ไปแจกจ่ายในโอกาสการจัดงาน “ครบรอบ 19 ปี คมชัดลึก”อีกด้วย ซึ่งสร้างความสนใจให้กับกองบรรณาธิการและนักข่าวคมชัดลึกทั้งในส่วนกลาง ส่วนภูมิภาคและแขกที่มาร่วมงานเป็นอย่างมากเช่นกัน.

 

ยุทธนะ  เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมภาค จ.นครศรีธรรมราช
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน