ชาวบ้านในตำบลเขาพนม กว่า 20 ครัวเรือนเดือดร้อนถนนชำรุดไร้หน่วยงานดูแล

17 ต.ค. 2563


 

 

  วันที่ 17  ต.ค.63  ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ม1 และม.2 ต.เขาพนม อ.เขาพนม จ.กระบี่  ว่า ถนนเชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้าน ชุมชนวัดโพธิ์เลื่อน-ทอนวังแลน ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ที่ใช้สัญจรไปมานานกว่า 20 ปี  มีสภาพชำรุดทรุดโทรม  ลุ่มๆดอนๆ  บางจุดก็ถูกน้ำกัดเซาะใกล้ขาด   ชาวบ้านสัญจรไปมาลำบาก โดยเฉพาะเกษตรกรชาวสวนยางพาราที่ลำเลียงผลผลิตออกจากพื้นที่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบเป็นถนนลูกรัง กว้างประมาณ 5  เมตรหญ้าขึ้นปกคลุม เห็นเพียงรอยล้อรถที่วิ่งผ่านไปมา  มีสภาพเป็นโคลนตลอดสาย และบางจุดถูกน้ำกัดเซาะดินพัง ท่อระบายน้ำหลุดออก ชาวบ้านขับรถไปมาด้วยความระมัดระวัง
นายวรานนท์   นักฟ้อน อายุ57 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 62 ม.1 ต.เขาพนม  อ.เขาพนม  กล่าวว่า ถนนสายดังกล่าวชาวบ้าน ระหว่างม.2 ชุมชนวดโพธิ์เลื่อน และม.1 ทอนวังแลน   ใช้สัญจรไปมานานกว่า20ปี แล้ว  เดิมเป็นถนนลูกรังแต่ปัจจุบันไม่เห็นสภาพลูกรังแล้ว มีแต่หญ้าขึ้นปกคลุม ชาวบ้านขับรถผ่านไปมาด้วยวามยากลำบาก ช่วงหน้าฝนจะเป็นดินโคลนตลอดสาย  ขณะที่บางช่วงที่เป็นทางข้ามคลองถนนถูกน้ำเซาะจนใกล้ขาด  ชาวบ้านลำเลียงผลผลิตการเกษตร บรรทุกน้ำยางออกจากสวนมาขายด้วยความลำบาก เกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง ขณะทีรถยนต์ต้องวิ่งด้วยความระมัดระวัง เพราะเหลือผิวจราจรเพียงช่วงล้อรถเท่านั้น หากพลาดรถก็ตกลงไปในคลอง อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาตนได้แจ้งไปยัง อบต.เขาพนม มาตรวยสอบแล้ว หลายครั้ง  ที่ผ่านมาทางช่สงของ อบต.เขาพนมเข้ามาสำรวจแล้ว แต่ผ่านไป1ปีกว่าสุดท้ายก็เงียบหาย


ด้านนายเทียนชัย เมียนแก้วอายุ 50ปี ชาวบ้านม.2 ต.เขาพนม กล่าวว่า ชาวบ้านไม่ต่ำกว่า20ครัวใช้เส้นทางดังกล่าว เพราะสามารถไปออกถนนใหฯได้   แต่ในช่วงทีฝนตก ถนนจะลื่นมาก โดยเฉพาะช่วงลงเนินเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ นักเรียนไปโรงเรียนด้วยความลำบาก จึงต้องขับรถอ้อมไปทางอื่นซึ่งระยะทางไกลกว่าเดิมหลายกิโล   ขณะชาวบ้านที่ขนน้ำยางมาขายก็จำเป็นต้องเส้นทางกล่าวเพราะสวนยางอยู่ด้านใน ไม่มีเส้นทางอื่น จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลโดยด่สน เพราะชาวบ้านเดือดร้อนมาหลายปีแล้ว

บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. กระบี่   
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน