ไอเดียบรรเจิดชาวสวนไม้ผลสากเหล็กนำรถพ่นน้ำเพื่อการเกษตรฉีดพ่นฆ่าเชื้อโควิด19

28 มี.ค. 2563


วันที่  28  มี.ค. 2563  นางสาวปิยะฉัตร  ไพชนม์  นายอำเภอสากเหล็ก , นายพิศ วิริยะ อารีธรรม รองประธานสภา อบจ.พิจิตร , พ.ต.อ.กฤษฎา ภัทรประสิทธิ์ หัวหน้าทีมพัฒนาจังหวัดเพื่อคนพิจิตร ได้ร่วมกับจิตอาสา-หน่วยกู้ภัย  รวมถึงเกษตรกรชาวสวนมะม่วงในเขตพื้นที่อำเภอสากเหล็ก ที่ได้ระดมนำเครื่องมือทางการเกษตรที่เป็นรถบรรทุกถังน้ำขนาดใหญ่แล้วมีหัวฉีดพ่นเป็นละอองน้ำที่ปกติจะมีไว้ใช้เพื่อการฉีดพ่นสารชีวภาพ หรือให้ปุ๋ย ให้น้ำ ให้ยา ในสวนมะม่วงที่มีเกษตรกรจำนวนนับพันรายที่ต่างมีรถแบบนี้ไว้ประจำบ้าน ประจำสวน อย่างน้อย 1-2 คัน

 
ดังนั้นเมื่อถึงเหตุวิกฤตโควิด19 กำลังแพร่ระบาด กลุ่มเกษตรกรเหล่านี้จึงรวมตัวกันนำเครื่องยนต์และอุปกรณ์ที่เรียกว่ารถแอร์บัส หรือ รถตัวหนอน ที่เคยมีไว้ใช้เพื่อการเกษตรออกมาใช้เพื่อรณรงค์ต่อสู่กับเชื้อไวรัสโควิด19 อย่างได้ผล ซึ่งเป็นการลงทุนน้อยแต่ได้ผลที่คุ้มค่า โดยการฉีดพ่นได้ทำมาหลายวันติดต่อกันและต่อเนื่อง โดยได้ทำการฉีดพ่นพื้นที่เสี่ยงบริเวณแหล่งชุมชน  เช่น สถานขนส่งผู้โดยสาร วัด  โรงเรียน  และภายในตลาดหรือภายในชุมชนของอำเภอสากเหล็ก


โดย นายบัญเชิญ   คำเด่น  อายุ 53 ปี   ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 บ้านถ้ำคะนอง  ต.สากเหล็ก  ซึ่งเป็นเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วง 60 ไร่ และเป็นผู้หนึ่งที่นำรถแอร์บัสที่เป็นรถใช้ประโยชน์เพื่อการเกษตร แต่งานนี้นำมาใช้เพื่อฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อเพื่อต่อสู้กับโรคไวรัสโควิด19  กล่าวว่า รถแบบนี้ชาวสวนมะม่วงในเขตอำเภอสากเหล็กซื้อมาในราคา  60,000-70,000  บาท เท่านั้น แต่ต้องมาทำพ่วงกับรถไถนาลงทุนไม่เกิน 100,000 บาท แต่ถ้าซื้อแบบเป็นรถแอร์บัสหรือรถตัวหนอน ราคาก็ไม่เกิน 170,000-200,000  บาท  ชาวสวนแถวนี้มีรถแบบนี้กันทุกบ้าน ถ้านับรวมแล้ว น่าจะมีหลายร้อยคันที่พร้อมจะนำไปช่วยเหลือพื้นที่ใดชุมชนใด ( เฉพาะพื้นที่ในจังหวัดพิจิตร ) ที่ต้องการอุปกรณ์รถฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อเพื่อต่อสู้กับโรคไวรัสโควิด19 ( ชุมชนที่ต้องการต้องมีน้ำยาฆ่าเชื้อและน้ำมันเชื้อเพลิง )  สามารถติดต่อได้ที่ สจ.พิศ หรือ ผู้ใหญ่บัญเชิญ โทร 086-2087488

สิทธิพจน์  เกบุ้ย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.พิจิตร 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน