ซ้อมแผนรับ เพื่อเตรียมพร้อม ป้องกันบุคลากรทางการแพทย์ติดไวรัสโควิด-19

28 มี.ค. 2563


วันที่ 28 มีนาคม 2563 เวลา 09.00 น. นายสุรชัย โชคครรชิตไชย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี พร้อมด้วยแพทย์และบุคลากรของโรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานีได้ร่วมกันซ้อมแผนเพื่อเตรียมพร้อมกับโรงพยาบาลหนองฉาง โดยจำลองเหตุการณ์หรือสมมุติว่า ที่โรงพยาบาลอำเภอหนองฉางนั้นตรวจพบว่ามีคนไข้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และจะส่งต่อเพื่อรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานีทางรถยนต์
โดยจะมีจีพีเอส นั้นบอกเส้นทางมารถของโรงพยาบาลนั้นจะมาถึงในกี่นาที่ที่ห้องปฏิบัติการรับส่งผู้ป่วย จากนั้นทั้งทีมแพทย์และทีมป้องกันรับผู้ป่วยที่ส่งมา โดยสวมใส่ชุดป้องกันและทำการนำกล่องพลาสติกป้องกันเชื้อไม่ให้แพร่กระจายครอบคนไข้ไว้ จากนั้นจะนำผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19ไปยังห้องควบคุมผู้ป่วยทางเดินโรคหายใจหรือห้องปลอดเชื้อโรคที่ทางโรงพยาบาลนั้นได้สร้างไว้เพื่อรองรับสถานการณ์


   โดยการซ้อมแผนในครั้งนี้มีบุคลากรทางการแพทย์มาร่วมสังเกตการซ้อมเพื่อเป็นการศึกษาการรับผู้ป่วยโควิด-19ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกที่ในการซ้อมทั้งนี้เพื่อให้เหล่าแพทย์และบุคลากรนั้นมีความเตรียมพร้อมรับสถานการณ์หากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นจริง และขณะนี้จังหวัดอุทัยธานีได้พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นรายแรก ทำให้ทั้งแพทย์และพยาบาลนั้นต้องระวังในการรักษาผู้ป่วยมากขึ้น ทั้งนี้เพื่อไม่ให้แพทย์และพยาบาลนั้นติดไวรัสโควิด-19หรือเสี่ยงติดเชื้อโรคอื่นๆ จึงซ้อมเพื่อความเตรียมพร้อมนั่นเอง

ภาพ-ข่าว นันทศักดิ์ วัฒนพานิช ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุทัยธานี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน