พระสกลนคร ร่วมกับศรัทธาญาติโยมตั้งโรงทาน สู้วิกฤติ พิษโควิด - 19

28 มี.ค. 2563


สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ส่งผลให้เกิดการเลิกจ้างจำนวนมาก หลายคนเดินทางกลับบ้าน และขาดรายได้ในการดำรงชีวิต โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนเมือง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน คณะสงฆ์จังหวัดสกลนคร ได้ตั้งศูนย์โรงทานช่วยเหลือผู้ประสบความยากลำบาก ในสถาน การณ์การแพร่โรระบาด ที่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร เขตเทศบาลนครสกลนคร อ.เมือง จ.สกลนคร เพื่อแจก  จ่ายอาหารให้กับประชาชนทั่วไป
พระครูสกลวรานุจิตร หรือ ดร.พระสุริยา ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร กล่าวว่า โดยตั้งโรงทานมาตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม ที่ผ่านมา  แจกวันละ 1 พันชุด แต่จะกันส่วนไว้ให้กับเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล โรงพยาบาลศูนย์สกลนคร เทศบาลนครสกลนคร องค์การบริหารส่วนจังหวัด ที่ปฏิบัติหน้าที่ตามจุดบริการ และแจ้งความประสงค์ขอรับอาหารจากโรงทานทุกวัน และที่เหลือจะแจกจ่าย ให้ผู้ที่เดินทางมาขอรับทุกคนจนกว่าอาหารจะหมด และหากมีผู้ศรัทธาจะนำของมาสมทบก็ยินดี ที่ต้องการคือไข่ไก่ และชิ้นส่วนไก่ ที่สามารถทำได้ง่ายๆ

 


ทั้งนี้แต่ละวันจะมีการแจกอาหารตั้งแต่ เวลา 11.00 น.ทุกวัน จนถึงวันที่ 2 เมษายนนี้  ซึ่งได้รับการตอบรับจากประชาชนในเขตชุมชนเมือง ที่ทราบข่าวเดินทางมารับอาหารไปรับประทานที่บ้าน โดยแจกให้ 1 คน 1 ถุง ไม่เว้นแม้แต่ญาติผู้ป่วยที่มาเฝ้าคนป่วยที่โรงพยาบาลศูนย์สกลนคร ที่อยู่ห่างจากวัดประมาณ 300 เมตร เมื่อทราบข่าวก็เดินเท้ามาขอรับอาหารฟรีเช่นกัน และหากคนที่มารับอาหารไม่มีผ้าปิดจมูก ทางโรงทานก็จะแจกให้ฟรี โดยอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูง่ายๆ อาทิ ทอดไข่  หมูทอด ทอดน่องไก่ สลับเมนูทุกวัน แต่ที่ขาดไม่ได้คือ ส้มตำรสเด็ด ที่หลายคนมารับแจกอาหาร แล้วติดใจกลับมารับอีกรอบ บอก“แซ่บอีหลี” เป็นสูตรเด็ด สยบไวรัสโควิด

 

ภาพ/ข่าว ทวีป ศรีสุชาติ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สกลนคร

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน