พาณิชย์จังหวัด ลงสำรวจร้านขายไข่ในตลาด หากพบมีการกักตุนไข่หรือขายเกินราคา จะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

28 มี.ค. 2563


กรณีเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2563 บรรยากาศภายในตลาดสด เทศบาลเมืองสุรินทร์ พบว่า มีประชาชน รวมไปถึงร้านจำหน่ายอาหาร แห่มายืนต่อแถวซื้อไข่ไก่กันเป็นจำนวนมาก จนทำให้หลายร้าน ไม่มีไข่จำหน่ายไปก่อนหน้าแล้ว บางร้านต้องปิดร้านมาหลายวันแล้วเช่นกัน มีเพียงร้านย่อยๆ ที่นำไข่ไก่คละมาจำหน่ายให้กับประชาชน โดยต้องจำกัดการซื้อเพียงคนละ 1 แผง เท่านั้น เนื่องจากร้านขายส่ง ที่เคยส่งเป็นประจำไม่มีไข่มาส่ง ประกอบกับทางรัฐบาลเตรียมประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำให้ประชาชน จึงออกมาแห่ซื้อไข่เพื่อไปกักตุนกันไว้เป็นจำนวนมาก จากการพูดคุยกับแม่ค้าขายไข่ในตลาดสด ต่างบอกเหมือนกันว่า ไปรับไข่มาจากผู้ขายส่ง ซึ่งเป็นไข่คละเบอร์มาจำหน่ายในราคา แผงละ 130-150 บาท โดยจำกัดการซื้อเพียงคนละ 1 แผง เพื่อให้เพียงพอและทั่วถึงต่อผู้บริโภค ที่ในช่วงนี้แนวโน้มความต้องการไข่ไก่มีสูงขึ้น และราคาจะมีการปรับราคาขายสูงขึ้นตามมา ส่วนปัญหาการกักตุนไข่เกิดจากผู้บริโภค และร้านขายอาหารที่เก็บไข่ไว้จำนวนมาก เพื่อนำไปประกอบอาหารขาย ส่วนของแม่ค้าขายไข่รายย่อยในตลาด รับมาก็รีบนำจำหน่ายให้กับประชาชนทันที ไม่มีการกักตุนไว้แต่อย่างใด โดยผู้บริโภคที่มาซื้อ ซึ่งไข่ไก่ราคาพุ่งเกลี้ยงแผงอย่างรวดเร็ว แห่ซื้อตุนหลังประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ส่วนใหญ่บอกไม่อยากออกนอกบ้านบ่อยครั้ง ด้านพาณิชย์จังหวัดเผยเตือนคนหัวใสตระเวนซื้อไข่เก็งราคาขายเร่หากราคาสูงต้นทุนไม่ชัดเจนจับทันที

จากที่รัฐบาลประกาศ ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด -19 ทางสำนักงานพาณิชย์สุรินทร์ได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัด ลงมาสำรวจร้านขายไข่ในตลาด ทั้งราคาผู้บริโภค และราคาร้านขายส่งรายใหญ่ ที่ทำให้ชาวสุรินทร์เริ่มซื้ออาหารกักตุน โดยเฉพาะไข่ไก่ ทำให้ราคาไข่ไก่พุ่งสูงขึ้นและเกลี้ยงแผงอย่างรวดเร็ว เจ้าของแผงต่างก็บอกว่า ได้รับไข่มาเท่าเดิม แต่ความต้องการของลูกค้าเพิ่มขึ้น จากที่เคยซื้อ 1 แผงก็ซื้อเพิ่มเป็นคนละ 2-3 แผง ทำให้ไข่ไก่เกลี้ยงแผงอย่างรวดเร็ว ทำให้คนที่มาช้ากลับไปด้วยความผิดหวัง อย่างเช่น ที่แผงไข่ไก่ตลาดสดเทศบาลเมืองสุรินทร์ เจ้าของแผง บอกว่า ไข่หมดแผงตั้งเมื่อวานนี้และเมื่อช่วงเช้าวันนี้ จากที่ปกติจะขายเกือบทั้งวัน โดยไข่ที่ได้รับจากฟาร์มโดยตรง ได้จำนวนเท่าเดิมกับที่เคยได้รับ ซึ่งราคาได้ปรับเพิ่มขึ้นจากเดิมมาได้ 2 วันแล้ว เนื่องจากราคาที่หน้าฟาร์มได้ปรับเพิ่มขึ้น โดยไข่ที่ได้มาขายส่วนใหญ่ก็เป็นเบอร์ 2 และเบอร์ 3 โดยเบอร์ 2 ราคาขายปลีกตกฟองละ 4 บาท ส่วนไซส์ใหญ่จะมีของเข้ามาน้อยมาก

เจ้าของแผงบอกว่าคงเป็นเพราะคนส่วนใหญ่กลัวว่าราคาจะแพงขึ้นและไข่ขาดตลาด ลูกค้าหลายคนบอกว่ากลัวไวรัส ไม่อยากออกนอกบ้านบ่อยครั้ง จึงจำเป็นต้องซื้อจำนวนมาก ซึ่งตนพยายามบอกลูกค้าว่าอย่าตกใจ เพราะฟาร์มไข่ในสุรินทร์ ยังผลิตไข่ออกมาตลอด ไม่มีทางที่จะขาดตลาดอย่างแน่นอน ส่วนราคาก็จำเป็นต้องขึ้นตามราคาต้นทุนจากฟาร์ม เมื่อไข่ไก่ไม่พอ ทางร้านก็แนะนำให้ลูกค้าซื้อไข่เป็ดไปแทน

ส่วนร้านขายปลีก พนักงานบอกว่าช่วงนี้ของลงก็หมดภายในไม่กี่ชั่วโมง เช่นเดียวกับร้านขายของชำนำไข่ไก่ไปบรรจุถุงขาย 10 ฟอง บอกว่า ได้ไข่มาขายจำนวนน้อยลง พยายามที่จะไม่ขายยกแผง อยากกระจายไข่ให้ได้มากที่สุด เพราะมีคนอีกจำนวนมากที่กำลังลำบาก มีเงินแค่ซื้อทีละน้อย ขายก็ไม่ได้เอากำไรมากนัก ส่วนใหญ่ขายขนาด เบอร์ 1 และ 2 โดย เบอร์ 1 ขาย 10 ฟอง 50 บาท เบอร์ 2 ขาย 10 ฟอง 40 บาทเท่านั้น ในช่วง 2 วันนี้ ได้ไข่มาเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย ขณะที่การขายไข่ในออนไลน์ มีผู้ค้าบางรายโพสต์ผ่านกลุ่มเพจ โพตส์ขายไข่จำกัดครอบครัวละ 2 แผง โดยราคาที่ขายเบอร์ 0 ราคา 125 บาท เบอร์ 1 ราคา 110 เบอร์ 1 ราคา 100 บาท เบอร์ 3 ราคา 95 บาท เบอร์ 4 ราคา 90 บาทและเบอร์ 5 ราคา 85 บาท

พาณิชย์จังหวัดสอบถามพ่อค้าด้านพาณิชย์จังหวัดสุรินทร์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาไข่ไก่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน ขณะนี้ทางพาณิชย์จังหวัดได้ออกตรวจเข้มแผงขายไข่ และตรวจสอบการจำหน่ายตั้งแต่ต้นทางจากฟาร์ม ทั้งนี้ผู้ที่รับไข่จากแหล่งผลิต เมื่อขายต่อก็ต้องเพิ่มราคาแต่ต้องยึดข้อเท็จจริง ไม่ใช่บวกแบบฉวยโอกาส เพิ่มเพราะคนต้องการ ถ้าจับได้ว่าขายราคาแพงและไม่สามารถชี้แจงต้นทุนได้ ก็คงต้องเอาผิดในฐานะขายเกินราคา ซึ่งราคาเท่าไหร่ ผู้ขายเองย่อมรู้ว่ารับมาเท่าไหร่ ควรจะบวกเพิ่มเท่าไหร่ ซึ่งขณะนี้ภาพรวมไม่ควรจะเกินแผงละ 140 บาท ถ้าเกินจากนี้แนวโน้มน่าจะเป็นการขายเกิน ถ้าถูกร้องเรียนหรือเจ้าหน้าที่ไปพบ ก็คงจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ขอให้ผู้ค้าไข่ทุกรายขอให้ขายอยู่บนหลักเกณฑ์ ถ้าจะแพงก็ขอให้แพงตามกระบวนของอย่าบวกฉวยโอกาส ซึ่งขณะนี้เริ่มมีคนฉวยโอกาสหาทางรวยทางลัด โดยการไปตระเวนซื้อไข่ตามแผงปกติ ตุนเอาไปขายย่อยเร่ขาย ถ้าพบแจ้งที่ 1569 รถเร่จดแจ้งทะเบียนรถด้วยจะได้ตามถูก หรือถ้าเห็นว่าแพงเกินก็ไม่ควรจะซื้อ

ถ้าเทียบกับช่วงก่อนหน้า ปริมาณลดลงโดยสภาพ หน้าร้อนไข่ออกน้อย ประกอบกับช่วงหน้าร้อนผู้เลี้ยงจะลดปริมาณแม่ไก่ ถ้าไม่เกิดวิกฤตหรือความต้องการพิเศษตามสถานการณ์แบบนี้ ก็จะเพียงพอ เพราะหน้าร้อนโรงเรียนปิด ปกติโรงเรียนเป็นแหล่งกระจายสินค้าประเภทไข่สำคัญ แต่เมื่อคนวิตกมาก เป็นเหตุให้ปรับราคาขึ้นจนกระทบวงกว้าง ถ้ามองโดยปริมาณจริงๆ เพียงพอจึงขอให้อย่ากักตุนกันเลยเพราะไข่มีอายุเก็บนานก็เสื่อมคุณภาพ

 

ลงตรวจตลาดสด

 

ภาพ/ข่าว: รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน