เมืองคนดีร่วมต้อนรับนักปั่นจักรยานทางไกลนานาชาติ "ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020" ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าฯ

11 ต.ค. 2563


เมื่อเร็ๆนี้ที่บริเวณหน้าศูนย์ราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดระนอง ร่วมเป็นประธานในพิธีรับนักกีฬาจักรยาน ในรายการการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เข้าเส้นขัยในจังหวัดสุราษฎร์ธานี
นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า การที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานทางไกล “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” รวม 5 วัน ทั้งประเภทชายและหญิง จะส่งผลให้พี่น้องประชาชนที่ชมผ่านการถ่ายทอดสดได้ทราบว่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีของดีมากมาย มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญระดับโลกรอรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศให้มาเยี่ยมเยือน ขอขอบคุณสมาคมกีฬาจักรยานฯ นำโดย พลเอกเดชา เหมกระศรี อีกครั้งที่ให้เกียรติจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก รายการแรกที่ ศบค. อนุญาตให้จัดการแข่งขันได้ ซึ่งนอกจากจะเป็นการส่งเสริมด้านกีฬาแล้ว ยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัด สร้างรายได้ให้แก่ชุมชน มีการจับจ่ายใช้สอยมหาศาล

 


สำหรับการแข่งขันวันนี้ เป็นการชิงชัยประเภททีมชาย สเตจที่ 5 เริ่มปล่อยตัวจากบริเวณหน้าองค์การบริหารส่วนจังหวัดระนอง ไปเข้าเส้นชัยที่เข้าเส้นชัยที่หน้าศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี ระยะทาง 219.60 กม. โดยได้รับเกียรติจาก นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง เป็นประธานในการปล่อยตัวนักกีฬา

เส้นทางการแข่งขันช่วง 50 กม.แรก เป็นทางขึ้น-ลงเขา นักปั่นต้องใช้พละกำลังมาก จากนั้นเป็นทางราบสลับเนินต่ำ ๆ จากจังหวัดระนอง เลี้ยวเข้าอำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร มาอำเภอหลังสวน, อำเภอละแม, อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยในช่วง แรก นายธนชาต ยะตั๋น นักปั่นทีมชาติไทย, นายทักษ์ แก้วน้อย นักปั่นจากทีมไทยแลนด์ ออล สตาร์ และ นายสุริยะ กิจเจริญวัฒน์ จากทีมแกรนท์ ธอร์นตัน ไบค์ โซน ฉีกหนีกกลุ่มใหญ่ออกมาตั้งแต่กิโลเมตรที่ 3 มาจนถึง กิโลเมตรที่ 170 ก่อนจะโดนกลุ่มหญ่รวบ และช่วง 2 กิโลเมตรก่อนถึงเส้นชัย ทีมไบค์ เอด ตั้งทีมปันนำอยู่หัวแถว จนกระทั่งมาถึง 500 เมตรสุดท้าย ร้อยตำรวจโท ธุรกิจ บุญรัตนธนากร นักปั่นทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง พยามจะลาก สิบโท สราวุฒิ สิริรณชัย ขึ้นมาสปรินต์ แต่โดน 2 นักปั่นทีมไบค์ เอด ปิดทางแย่งจังหวะเข้าเส้นชัยก่อน

ผลปรากกฏว่า ลูคัส คาร์สเตนเซน นักปั่นทีมไบค์ เอด เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก โดยมี สราวุฒิ ตามมามาเป็นอันดับ 2 และ อาเดรียนาส เจสซี่ โจฮันนาส จากทีมไบค์ เอด ด้วยเวลา 5.27.59 ชั่วโมงเท่ากัน สำหรับผู้นำเวลารวม ยังเป็นของ นิโคเดมัส โฮลเลอร์ จากทีมไบค์ เอด ด้วยเวลา 19.07.30 ชั่วโมง ได้ครองเสื้อสีชมพูต่อไปอีกวัน ส่วน สราวุฒิ ยังอยู่อันดับ 2 เวลารวม 19.08.05 ชั่วโมง ตามหลัง โฮลเลอร์ 35 วินาที

ส่วนรางวัลเจ้าความเร็ว (IS) ประจำจุดที่ 1 ได้แก่ นายธนชาต ยะตั๋น นักปั่นทีมชาติไทย และ รางวัลเจ้าความเร็ว (IS) ประจำจุดที่ 2 และ 3 นายทักษ์ แก้วน้อย นักปั่นจากทีมไทยแลนด์ ออล สตาร์ กวาดไปคนเดียวทั้ง 2 จุด นอกจากนี้ ทักษ์ ยังคว้ารางวัลนักบู๊ยอดเยี่ยมประจำสเตจอีกด้วย, รางวัลเจ้าภูเขา (KOM) เป็นของ นายสุริยะ กิจเจริญวัฒน์ จากทีมแกรนท์ ธอร์นตัน ไบค์ โซน ขณะที่ผู้นำคะแนนรวมเจ้าความเร็วยังอยู่กับ สราวุฒิ มี 79 คะแนน ยังรักษาเสื้อเขียวเอาไว้ได้

 ด้านแชมป์สเตจที่ 5 ในรุ่นยู-23 ได้แก่ อาเดรียนาส เจสซี่ โจฮันนาส จากทีมไบค์ เอด เยอรมนี เวลา 5.27.59 ชั่วโมง แต่ผู้นำเวลารวมรุ่นยู-23 ยังอยู่กับ “เฟรม” สิบตรี ธนาคาร ไชยยาสมบัติ จากทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ด้วยวลา 19.10.59 ชั่วโมง รักษาเสื้อม่วงต่อไป ด้านผู้นำเวลารวมประเภททีม ทีมไบค์ เอด ยังเป็นผู้นำ ด้วยเวลา 57.28.13 ชั่วโมง, อันดับ 2 ทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง เวลา 57.29.10 ชั่วโมง

หลังการแข่งขัน พลเอกเดชา กล่าวว่า วันนี้เรามาพลาดตอนเข้าเส้นชัย ต้องยอมรับว่านักปั่นทีมไบค์ เอด เขาเป็นมืออาชีพมาก โดยในช่วง 100 เมตรสุดท้าย ทีมไบค์ เอด ทั้ง 4 คน บล็อกปิดทางจนนักกีฬาไทยขึ้นมาไม่ได้ ซึ่ง “โค้ชตั้ม” พันจ่าอากาศเอก วิสุทธิ์ กสิยะพัท หัวหน้าผู้ฝึกสอน ได้มาขอโทษว่าไม่สามารถทำได้ตามแผน เกมวันนี้ไม่ใช่วันของเรา แต่ยังเหลืออีก 1 วัน นักปั่นไทยจะพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุด สำหรับสเตจสุดท้ายคงต้องวัดกันในช่วงขึ้นเขาก่อนเข้าสันชัยที่เขื่อนรัชชประภา ส่วนแผนการเตรียมนักกีฬาในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ตนคิดว่านักปั่นเรามีความแข็งแกร่งมากพอ ขนาดเจอสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดยังทำผลงานได้ขนาดนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะทำแผนเสนอรัฐบบาลในการเตรียมทีมต่อ เราจะไม่หยุดนิ่งอย่างแน่นอน

สำหรับการแข่งขันสเตจที่ 6 ในวันที่ 11 ตุลาคม เป็นสเตจสุดท้าย  เส้นทางเริ่มจากบริเวณหน้าศาลหลักเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี ไปเข้าเส้นชัยที่บริเวณจุดชมวิวเขื่อนรัชชประภา ระยะทาง 142.30 กม. โดยได้รับเกียรติจาก นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี และ นายพิษณุ ไล่ชะพิษ รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายบริหาร ร่วมกันเป็นประธานในการปล่อยตัวนักกีฬา เวลา 09.00 น. แฟน ๆ กีฬาจักรยานติดตามชมได้จากการถ่ายทอดสดของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ และ ยูทูป เริ่มตั้งแต่เวลา 08.45 น. จนจบการแข่งขัน.

สันทัด เจ็ดเสมียนใหม่ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุราษฎร์ธานี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน