ปกครองอำเภอบ้านหลวง จ.น่าน คุ้มเข้มจุดตรวจคัดกรอง สกัดโควิด-19

28 มี.ค. 2563


เมื่อเวลา 09.00น.วันที่ 26มี.ค.63

นาย.ชัยพล โรจนวิสิฐ นายอำเภอบ้านหลวง พ.ต.อ.ถนัด พลพานิช ผกก.สภ.บ้านหลวง นพ.กมล พรมลังกา ผอ.รพ.บ้านหลวง นาย.เกษตร ปะทิ สาธารณสุขอำเภอบ้านหลวง นาย.รัฐวิชญ์ ตันแก้ว ปลัดอำเภอฝ่ายความมั้นคงอำเภอบ้านหลวง นาย.ปรัชญ์ อาศิรพงษ์พร ปลัดอำเภอบ้านหลวง และกำนัล ผู้ใหญ่บ้าน อสม. ของอำเภอบ้านหลวง และ เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่บูรณาการ

 
ตั้งจุดตรวจคัดกรองผู้ที่จะเดินทางเข้าจังหวัดน่านช่องทางของอำเภอบ้านหลวงเนื่องจากพื้นที่ของอำเภอบ้านหลวงเป็นเขตติดติดต่องกับจังหวัดพะเยาและเป็นเส้นทางหนึ่งที่ประชาชนใช้เป็นเส้นทางลัดที่เดินทางมาจากกรุงเทพมหานครเพื่อเข้าสู่อำเภอบ้านหลวงและต่อเข้าตัวจังหวัดน่าน 
โดยได้นำเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ตรวจวัดร่างกายของคนขับและผู้โดยสาร ทั้งที่เดินด้วยรถยนต์ส่วนตัวและรถโดยสารทุกชนิด และพ่นยาฆ่าเชื้อโรครถยนต์ยานที่เดินทางมาจากพื้นที่ ที่สุ่มเสี่ยงและมีการแพร่ระบาด หลังจังหวัดดำเนินมาตรการเข้มข้นตั้งแต่วานนี้ เพื่อเป็นการสกัดการแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดน่าน ให้ได้มากที่สุดเต็มความสามารถทั้งตรวจวัดอุณภูมิร่างกายก่อนเข้าพื้นที่ เพื่อตรวจคัดกรองเข้มข้นกับผู้เดินทางกลับภูมิลำเนา หรือเดินทางจะเข้าไปในพื้นที่จังหวัดน่าน

 


โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของผู้โดยสารมากับรถทุกคัน รวมถึงพนักงานขับรถและพนักงานต้อนรับบนรถด้วย
หากพบมีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 37.5 องศาฯ จะถูกแยกและให้พักก่อน และตรวจซ้ำ หากพบว่ามีอุณหภูมิร่างกายไม่ลดลง และยังสูงกว่า 37.5 องศาฯ จะถูกแยกกักตัวไว้ที่สถานที่ที่เตรียมไว้ จากนั้นจะแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดำเนินการเข้าระบบคัดกรอง ซึ่งมีผู้เดินทางมาจังหวัดน่าน อย่างต่อเนื่องโดยยานพาหนะส่วนบุคคลยังมีปริมาณค่อนข้างเยอะ และต่อเนื่อง ส่วนบริการข่นส่งสาธารณมีผู้ใช้บริการและโดยสารไม่มากนัก ทั้งนี้ ผู้โดยสาร และผู้ขับขี่ส่วนมาก ก็ป้องกันตัวเองใส่หน้ากากอนามัยทุกคน
ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับบุคคลที่ต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวมด้วย ที่ต้องรู้ตัวเองว่าได้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ควรกักตัวเองดูอาการของตนเองก่อน ไม่เข้าไปแหล่งชุมชนหรือที่มีผู้คนเพื่อลดความเสี่ยงจากการได้รับเชื้อไวรัสมา โดยรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตาม

ศุภสิทธิ์ พฤกเกษม 

ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.น่าน
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน