พะเยา พ่อค้าแม่ค้าขายอาหารในห้างดังเดือดร้อนลูกค้าหายรายได้ตกทุนหมด เงินเดือนลูกจ้างเกลี้ยง วอนช่วยเหลือสั่งปิด

27 มี.ค. 2563


            วันนี้ ( 27 มีนาคม 2563 ) ที่ศาลากลาง จ.พะเยา ได้มีตัวแทนกลุ่มผู้ประกอบการขายอาหารในศูนย์อาหารของศูนย์การค้าท็อป พลาซ่า พะเยา ได้ยื่นหนังสือร้องต่อนายกมล เชียงวงค์ ผวจ.พะเยา ผ่านนายชุติเดช  มีจันทร์ รอง ผวจ.พะเยา เรื่อง ขอความอนุเคราะห์สั่งปิดพื้นที่ขายอาหาร ( Food court ) ในศูนย์การค้าท็อป พลาซ่า พะเยา เนื่องจากทนกับรายจ่ายที่ต้องใช้ในแต่ละวันไม่ไหวเหตุโควิต19 ทำให้ลูกค้าไม่ใช้บริการ

           

 

           
นายชรินทร์  รุ่งเรือง อายุ  56 ปี เจ้าของร้านอาหารก๋วยเตี๋ยวหม้อดิน ตัวแทนผู้ประกอบการ เปิดเผยว่า ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโควิต 19 กระจายไปทั่วประเทศ ส่งผลให้ลุกค้าที่เคยเข้ามาใช้บริการในศูนย์การค้า ลดหายไปกว่า 70-80 เปอร์เซ็นต์ ทำให้รายได้หดหาย บางวันติดลบ ทำให้ทุนสำรอหายไปหมด ในขณะเดียวกันก็มีรายจ่ายเรื่องเงินเดือนลูกจ้าง เงินซื้อวัตถุดิบในการปรุงอาหารแต่ละวันและแถมด้วยเงินค่าส่วนแบ่งจากการขายให้กับศูนย์การค้าฯ  ทำให้กลุ่มผู้ประกอบการทั้งหมด ไม่สามารถค้าขายได้อีกต่อไป จึงขอให้ทางจังหวัดพะเยา ได้สั่งการให้ปิดศุนย์อาหารฯ เพื่อไม่ให้ผู้ประกอบการทั้งหมดเดือดร้อนมากไปกว่านี้และลูกจ้างจะได้สิทธิรับค่าตอบแทนในการเลิกจ้างตามคำสั่งของจังหวัด ซึ่งน่าจะเป็นทางออกที่ดีของทุกๆฝ่าย จึงได้มายื่นหนังสือดังกล่าว

 


ด้านนายชุติเดช หลังจากรับหนังสือร้องขออนุเคราะห์ปิดศูนย์อาหาร ได้รับปากกับกลุ่มตัวแทนผู้ประกอบการว่าจะนำเสนอต่อคณะทำงานเพื่อพิจารณาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ โดยล่าสุดแหล่งข่าวระบุว่ามาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการโดยภาพรวมทั้งจังหวัดจะประกาศใช้ในวันที่ 1 เมษายน นี้เป็นต้นไป

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.พะเยา
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน