พาณิชย์ลำปางตรวจเข้มหลังมีชาวบ้านร้องไข่ไก่ราคาพุ่ง

27 มี.ค. 2563


เมื่อวันที่ 27  มีนาคม 2563 นำโดย นางสุกัลณี เสนานุช ผู้อำนวยการกลุ่มยุทธศาสตร์และแผนงาน / นักวิชาการพาณิชย์ชำนาญการพิเศษ นำเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำปาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำปาง, กอ.รมน.จ.ลำปาง,ศูนย์ดำรงค์ธรรมจังหวัดลำปาง,สรรพากร, ปศุสัตว์,สคบ.และสื่อมวลชนจังหวัดลำปาง ได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์การขายไข่ไก่ บริเวณตลาดสดในตัวเมืองลำปาง หลังได้รับแจ้งร้องเรียนมาที่สำนักงานพาณิชย์ฯเป็นจำนวนมากว่าในขณะนี้ราคาไข่ไก่ในตลาดสดจังหวัดลำปาง มีราคาแพงกว่าเดิมเป็นอย่างมาก และหาซื้อได้ยาก พ่อค้าแม่ค้าขายไข่ไก่อ้างว่าไม่มีไข่ ไข่ขาดตลาด หลังจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 โดยในวันนี้ได้ลงพื้นที่สำรวจร้านค้าที่จำหน่ายไข่ไก่ จำนวน 3 ร้าน คือ 1.ร้านละมัย ตลาดสดออมสิน 2.ร้านซีพีอาหารสด (หน้าโรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย) 3. ร้านเบทาโกร ถนนฉัตรไชย แต่ยังไม่พบผู้กระทำผิดตามที่ได้รับแจ้งมาในเบื้องต้น.
ทั้งนี้นางสุกัลณี  ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า  หากพบเห็นร้านค้าใด ไม่ติดป้ายแสดงราคาสินค้า, กักตุนสินค้า ,ขายสูงกว่าราคาที่สมควร หากพบเห็นผู้ที่กระผิดตามที่แจ้งไว้ สามารถโทรศัพท์แจ้งได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำปาง สายด่วน 1569.


โดยก่อนหน้านั้นไข่ไก่ภายในจ.ลำปาง มีปริมาณเพียงพอต่อผู้บริโภค แต่ด้วยกระแสของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด19 และรัฐบาลมีการประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉินโควิด19 ห้ามไม่ให้ประชาชนทั่วไปที่ไม่มีความจำเป็นออกนอกบ้านเริ่มมีผลบังคับตั้งวันที่ 26 มีนาคม-30 เมษายน  2563 ตั้งแต่เวลา 20.00-05.00 น. ทำให้มีการกักตุนของใช้อุปโภค-บริโภค ทั้งอาหารสดและอาหารแห้ง ซึ่งไข่ไก่ก็เป็นที่นิยมที่จะกักตุนกันไว้ เพราะสามารถนำไปประกอบอาหารได้ง่ายและหลากหลายรูปแบบ จึงทำให้ไข่ไก่ขาดตลาดและมีพ่อค้าแม่ค้าคนกลางบางส่วนฉวยโอกาสแอบขึ้นราคาไข่ไก่กันเอง เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคที่กำลังประสบปัญหาเดือดร้อนในขณะนี้ หากพบว่ามีผู้กระทำความผิด ทางสำนักงานพาณิชย์ฯ ได้มี พรบ.ว่าด้วยสินค้าและบริการดูแลผู้บริโภคฯ  ในเบื้องต้นจะเข้าไปพูดคุยให้คำแนะนำแก่ผู้จำหน่ายเกินราคาก่อน แต่ถ้ายังไม่ปฏิบัติตามก็จะใช้มาตรการทางกฏหมายเข้าปราบปรามทันที.

อัมรินทร์ วะนะวิเชียร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดลำปาง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน