ผู้ว่าฯแถลงสยบข่าวลือทางโซเชียล พะเยามีติดเชื้อโควิต-19 พร้อมใช้มาตรการตั้งด่านชุมชนวัดไข้ - กักตัว ตามเส้นทางหลัก

27 มี.ค. 2563


วันนี้ ( 27 มีนาคม 2563 ) ที่ห้องประชุมภูกามยาว ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดพะเยา นายกมล เชียงวงค์ ผวจ.พะเยา เป็นประธานแถลงข่าวสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิต 19 ในจังหวัดพะเยา พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ เพื่อเป็นการให้ข้อมุลสถานการณ์ที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันกระแสข่าวทางโซเชียลฯที่มีการปล่อยข่าวออกมาเป็นระยะๆ จนสร้างความวิตกกังวลให้ประชาชนเป็นอย่างมาก

            นายกมล กล่าวว่า จังหวัดพะเยา ณ วันนี้ ( 27 มีนาคม 2563) ยังไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิต 19 แต่อย่างใด มีเพียงผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรค 33 ราย กลับบ้านแล้ว  31 ราย  อยู่โรงพยาบาล 2 ราย  แต่อย่างไรก็ตามทุกหน่วยงานก็พยายามทำงานบูรณาการกันอย่างเต็มที่ในการตั้งด่านชุมชนเขตติดต่อระหว่างจังหวัดเพื่อวัดไข้ และประชาสัมพันธ์ให้ทุกคนใส่หน้ากากอนามัย ในขณะที่สถานที่ราชการ รัฐวิสาหกิจก็มีการตรวจวัดไข้ มีแอลกอฮอล์หรือเจลล้างมือไว้รองรับ เพื่อไม่ให้จังหวัดพะเยามีผู้ติดเชื้อเล็ดลอดเข้ามา หรือมีผู้ติดเชื้อแฝงไม่ยอมแจ้งแก่จนท.ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งปัจจุบันทุกชุมชนมี อสม.คอยสอดส่องดูแลอยู่แล้วและขออย่าเชื่อข่าวลือ ให้ฟังแต่การประกาศจากทางราชการเท่านั้น เพื่อป้องกันการแตกตื่นหรือสร้างความหวาดวิตก

              

 

 

 

 

 

 

 
นายกมล กล่าวว่า จังหวัดพะเยา ณ วันนี้ ( 27 มีนาคม 2563 ) ยังไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิต 19 แต่อย่างใด มีเพียงผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรค 33 ราย กลับบ้านแล้ว  31 ราย  อยู่โรงพยาบาล 2 ราย  แต่อย่างไรก็ตามทุกหน่วยงานก็พยายามทำงานบูรณาการกันอย่างเต็มที่ในการตั้งด่านชุมชนเขตติดต่อระหว่างจังหวัดเพื่อวัดไข้ และประชาสัมพันธ์ให้ทุกคนใส่หน้ากากอนามัย ในขณะที่สถานที่ราชการ รัฐวิสาหกิจก็มีการตรวจวัดไข้ มีแอลกอฮอล์หรือเจลล้างมือไว้รองรับ เพื่อไม่ให้จังหวัดพะเยามีผู้ติดเชื้อเล็ดลอดเข้ามา หรือมีผู้ติดเชื้อแฝงไม่ยอมแจ้งแก่จนท.ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งปัจจุบันทุกชุมชนมี อสม.คอยสอดส่องดูแลอยู่แล้วและขออย่าเชื่อข่าวลือ ให้ฟังแต่การประกาศจากทางราชการเท่านั้น เพื่อป้องกันการแตกตื่นหรือสร้างความหวาดวิตก

 


ด้าน พญ.จิรพร ภัทรนุธาพร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพะเยา เปิดเผยว่า ทาง รพ.พะเยา ได้ตระเตรียมบุคลากรไว้รองรับหากมีการพบผู้ติดเชื้อตามมาตรฐานของทางราชการ ในขณะเดียวกันก็มีการป้องกันบุคลากรและผู้มาใช้บริการด้วยการวัดไข้และล้างมือก่อนเข้ารับบริการ ถ้าเจออุณหภูมิสูงกว่าปกติ จะคัดแยกไปออกห้องหนึ่งทันที พร้อมตั้งมาตรการงดเยี่ยมผู้ป่วยโดยเฉพาะในห้วงตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนเป็นต้นไป พร้อมขอวิงหวอน ขอความร่วมมือให้ข้อมูลที่ถูกต้อง เป็นจริง ในการให้ข้อมูลกับแพทย์ พยาบาล กรณีมาจากพื้นที่เสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อ เพื่อตัดวงจรเชื้อไม่ให้ลุกลามไปสู่คนอื่นต่อๆไป 

 

นพพร ทาทาน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.พะเยา
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน