ไฟไหม้ศาลาปฏิบัติธรรม วัดเพชรสมุทรวรวิหาร รอบ 2 ห่างจากครั้งแรก 11 วัน

30 ก.ย. 2563


วันที่ 30 กันยายน 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรสงคราม เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม พร้อมรถดับเพลิง 4 คัน เข้าควบคุมเพลิงไหม้ศาลาปฏิบัติธรรมหลวงพ่อวัดบ้านแหลม ซึ่งเป็นอาคารสร้างใหม่ 5 ชั้น ภายในวัดเพชรสมุทรวรวิหาร เขตเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม โดยต้นเพลิงลุกไหม้จากบริเวณชั้น 3 ซึ่งเป็นพื้นที่ว่างเปล่า ทางวัดได้ให้เป็นที่พักชั่วคราวของคนงานบริษัทแห่งหนึ่งที่มารับเหมาก่อสร้างศาลาดังกล่าว ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ก็ควบคุมเพลิงได้

 
พระครูสมุทรวชิรานุวัตร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเพชรสมุทรวรวิหาร บอกว่า อาคารหลังนี้ยังก่อสร้างไม่เสร็จ ชั้น 3 ยังเป็นพื้นที่โล่ง เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา ได้เกิดเพลิงไหม้อาคารที่พักคนงานของบริษัทดังกล่าวซึ่งอยู่ใกล้เคียงกัน ทำให้คนงานกว่า 10 คนไม่มีที่พัก พระครูสมุทรวชิรโสภณ รักษาการเจ้าอาวาสวัดเพชรสมุทรวรวิหาร ก็เมตตาให้พักที่ชั้น 3 ซึ่งเป็นที่ว่างก็ไม่คิดว่าจะมาเกิดเพลิงไหม้ภายในวัดซ้ำ 2 อีก


ขณะที่นายศิวา ประพันธ์พงษ์ ช่างไฟฟ้าของวัดเพชรสมุทรวรวิหาร เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุตนอยู่บนดาษฟ้าชั้น 5 ได้ยินเสียงคนเอะอะตะโกนบอกว่าไฟไหม้ชั้น 3 จึงรีบลงมาดูก็พบว่ามีควันดำและไฟลุกไหม้บนกองเสื้อผ้าคนงาน 2 จุด อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่พบว่าอาคารดังกล่าวเพิ่งสร้างเสร็จสายไฟฟ้ายังใหม่ไม่มีร่องรอยถูกไฟไหม้บริเวณจุดเกิดเหตุที่เป็นกองผ้าก็ยังไม่มีสายไฟฟ้าเดินถึง เบื้องต้นจึงสันนิษฐานว่าอาจจะมีผู้ไม่หวังดีมาก่อเหตุ เนื่องจากไม่พอใจคนงานชุดนี้ที่อาจจะสร้างความเดือดร้อนรำคาญ เพราะก่อหน้านี้คนงานทั้งหมดได้อาศัยอาคารหลังเก่าเป็นที่พักก็เกิดไฟไหม้เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2563 ที่ผ่านมาและยังหาสาเหตุไม่ได้ ทำให้คนงานทั้งหมดไม่มีที่อยู่ ทางวัดจึงให้ขึ้นมาอยู่บนชั้น 3 แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ตัดประเด็นไฟฟ้าลัดวงจร จากการที่คนงานอาจจะเสียบปลักไฟแล้วลืมไว้ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะรวบรวมพยานหลักฐานและตรวจสอบหาสาเหตุไฟไหม้ที่แท้จริงต่อไป

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สมุทรสงคราม
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน