เจ้าหน้าที่ห่วยขาแข้งจับกุมพรานป่า พร้อมซากหมี กว่า 180 กิโลกรัม

27 มี.ค. 2563


วันที่26  มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา นายธานี วงศ์นาค หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี รายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 05.00 ของวันนี้ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง นำโดยนายสันภพ อัศวปภาพงษ์ นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ ผู้ช่วยหัวหน้าเขตฯ ได้จับตัวพรานป่า ผู้เข้ามาแอบลักลอบล่าสัตว์ป่าจำนวน 3 คน คือ นายจันทร์เทียม ทรัพย์ประเสริฐ อายุ 43 ปี นายมานิตย์ โนวงศ์ อายุ40 ปี และนายดาวเรือง สงล่า อายุ 56 ปี ทั้งหมดเป็นราษฎร หมู่ที่ 3 บ้านดง ตำบลคอกควาย อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี พร้อมของกลางเป็นซากหมีควาย จำนวน 1 ซาก น้ำหนักประมาณ 150 กิโลกรัม เม่นหางพวง จำนวน 4 ซาก น้ำหนักรวมประมาณ 35 กิโลกรัม
ตรวจสอบแล้ว พบว่า ซากหมีควาย และซากเหม่นหางพวง ดังกล่าว ถูกยิงด้วยอาวุธปืน เนื้อของซากหมีควายบางส่วนถูกชำแหละด้วยมีด นำมาใส่ถุงรวมกัน ตรวจยึดอาวุธปืนลูกซองได้ 3 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน มีด ไฟฉายคาดหัว อีกหลายรายการ จากนั้นได้ควบคุมตัวผู้กระทำผิดทั้ง 3 คน ออกจากพื้นที่ป่า มาจัดทำบันทึกตรวจยึด จับกุมตามกฎหมาย แล้วนำตัวผู้กระทำผิดทั้ง 3 คน พร้อมของกลาง และอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระทำผิด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านไร่ อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


สำหรับมูลเหตุที่จับพรานป่าทั้ง 3 คนได้ในครั้งนี้ เป็นเพราะเมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ของวันที่ 25 มีนาคม 2563 หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง สืบทราบว่า มีกลุ่มพราน จำนวน 3 คน พร้อมอาวุธปืนครบทุกคน ได้แอบลักลอบเข้าไปในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า คาดว่าเข้าไปเพื่อแอบลักลอบล่าสัตว์ป่า

จึงได้ประสานแจ้ง นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ. สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12(นครสวรรค์) ทราบ และร่วมกันวางแผนสกัด พร้อมได้มอบหมายให้นายสันภพ อัศวปภาพงษ์ นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ ผู้ช่วยหัวหน้าเขตฯ นำกำลังชุดลาดตระเวนของหน่วยพิทักษ์ป่าเขาปันโส ชุดลาดตระเวนจากหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยอีซะ ชุดลาดตระเวนจากหน่วยพิทักษ์ป่าซับป่าพลู เข้าตรวจสอบ ติดตาม ค้นหา

โดยกำหนดเป้าหมายเพื่อให้สามารถจับกุมตัวพรานป่าให้ได้ตัวก่อนพรานป่าลงมือยิงสัตว์ป่า ทั้งนี้เพื่อรักษาชีวิตของสัตว์ป่าไว้ให้ได้ แต่จากการที่สภาพพื้นที่เป็นป่าทึบ สูงชัน และเป็นเวลากลางคืน เจ้าหน้าที่จึงไม่สามารถตามตัวพรานป่าได้ทัน ต้องเปลี่ยนแผนมาเป็นให้เจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งติดตาม อีกส่วนหนึ่งซุ่มดัก จนได้ตัวพรานป่า ทั้ง 3 คน พร้อมของกลางเป็นซากหมีควาย และ ซากเม่นหางพวง รวมทั้งอาวุธปืน

นันทศักดิ์ วัฒนพานิช  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุทัยธานี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน