อภินิหารย์ครูหมอมโนราห์

30 ก.ย. 2563


ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า ที่บ้านของนางลำดวน แย้มใหม่  อยู่หมู่ที่ 6 ต.คลองลุ อ.กันตัง จ.ตรัง จัดให้มีพิธีตั้งหิ้งครูหมอมโนราห์ เพื่อเชิญร่างทรงตายาย ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำตระกูล ลงมาปัดเป่าทุกข์โศกโรคภัยและอวยพรให้ลูกหลานอยู่กันอย่างมีความสุข กิจการเจริญก้าวหน้า ซึ่งทำกันมาเป็นประจำทุกปี โดยมีเพื่อนบ้านที่มีความเชื่อและมีเชื้อสายมโนราห์มาร่วมพิธีด้วย หลังทำพิธีผ่านไปไม่ถึง 15 นาที ก็มีคุณป้า 3 รายกับเจ้าของบ้านอีก 1 ราย ถูกครูหมอมโนราห์เข้าประทับร่าง ต่างแสดงอาการฟ้อนรำ และสวมหน้ากากพรานบุญ กินเหล้าขาว สูบใบยาสูบและมอบผลไม้พร้อมขนมต่าง ๆ ให้กับลูกหลาน
ก่อนจะให้ลูกหลานที่มีความทุกข์ใจอยากจะไต่ถามเรื่องราวอะไรที่ยังเป็นปัญหาและแก้ไม่ตก เข้ามาปรึกษาได้ ซึ่งชาวบ้านที่ถูกร่างทรงของตายายลงมาประทับ ต่างไม่รู้สึกตัว และแสดงอาการต่าง  ๆ ที่ตัวเองไม่เคยทำมาก่อน เช่นกินเหล้า สูบบุหรี่หรือรู้เรื่องภายในครอบครัวของเจ้าของบ้าน ซึ่งสามารถบอกได้หมดทุกเรื่อง ทั้งที่ไม่เคยรู้เรื่องเหล่านี้มาก่อน ซึ่งเมื่อลูกหลานสอบถามจนเป็นที่พอใจแล้ว ร่างทรงของตายายต่างพากันประพรมน้ำมนต์ให้ลูกหลานและลากลับ  โดย 1 ปีจะมีการเชิญร่างทรงของตายาย 1 ครั้ง แล้วแต่ว่าบ้านไหนจะมีความสะดวกถือฤกษ์ยามขึ้นกี่ค่ำ แรมกี่ค่ำของเดือนสิบ ซึ่งเมื่อร่างทรงของตายายออกจากร่างของชาวบ้านแล้ว สภาพของชาวบ้านผู้ที่ถูกร่างทรงประทับ ต่างอ่อนเพลีย จนต้องนอนเอาแรงกันอยู่ตรงนั้น ขณะที่ลูกหลานที่มีเชื้อสายมโนราห์ ก็ต้องรำมโนราห์หน้าหิ้งครูหมอ เพื่อแสดงออกถึงความกตัญญูและความเคารพศรัทธาในครูหมอมโนราห์ที่มีมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ


 ซึ่งนายชยางกูรณ์ ยุทธการ อายุ 25 ปีลูกชายเจ้าของบ้านกล่าวว่า ที่บ้านของตนทำพิธีนี้มาตั้งแต่ตนอายุ 6 ขวบ เหตุเนื่องจากพ่อแม่ทะเลาะกันบ่อย ต่อมาจึงรู้ว่าถูกครูหมอมโนราห์ลงโทษจึงเข้าโรงครูและทำพิธีเรื่อยมา ส่วนความเชื่อแล้วแต่ศรัทธาของแต่ละคน แต่ต้องตั้งทุกปี  บางองค์ก็ให้โชคลาภบางองค์ก็ให้คำปรึกษากับลูกหลานที่มีเรื่องเดือนร้อนก็ปรึกษาได้

 

 ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดตรัง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน