รถบิ๊กไบค์จากยางรถยนต์เก่า ให้เด็กนักเรียนนั่งเล่นปลอดภัยไร้โลหะ

28 ก.ย. 2563


วันที่ 28  กันยายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงเรียนวัดคู้สนามจันทร์สามัคคีราษฏร์รังสรรค์ เป็นโรงเรียนชั้นประถมศึกษา ตั้งอยู่ในตำบลบ้านปรก อำเภอเมืองสมุทรสงคราม มีครูและบุคลากร 14 ท่าน นักเรียน 143 คน ซึ่งได้รับการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบอาหารกลางวันระดับประเทศ ประจำปี 2562 โดยกองทุนเพื่อโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียนประถมศึกษา  1  เดียวในจังหวัดสมุทรสงคราม มีนายเอกลักษณ์ ขาวนวล เป็นผู้อำนวยการได้เดินซื้อวัตถุดิบที่ตลาดนัดวัดช่องลม ตำบลบ้านปรก ทุกเย็นตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 จนเป็นที่รู้จักดีของพ่อค้าแม่ค้าในตลาดนัดแล้ว ยังมีเรื่องดีๆอีกคือ คือนายมนูญ คงสินธิ์ อายุ 54 ปี ภารโรงตำแหน่งช่างไฟฟ้าระดับ 4 โรงเรียนวัดคู้สนามจันทร์   ได้นำยางรถยนต์เก่ามาประดิษฐ์เป็นบิ๊กไบค์ปลอดภัยไร้โลหะ 21 คัน ให้กับเด็กนักเรียนนั่งเล่น ซึ่งนักเรียนก็ชอบเล่นกันอย่างสนุกสนาน บ้างก็นั่งโยกซ้ายโยกขวา บ้างก็นั่งขย่ม ส่งเสียงแอ้นๆๆๆ เป็นเสียงรถจักรยานยนต์กันอย่างสนุกสนาน ถือเป็นการนำวัสดุเหลือใช้มาเป็นสนามเด็กเล่นแบบไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด
นายมนูญ กล่าวว่า แนวการที่ว่าจะทำอุปกรณ์เครื่องเล่นที่มาจากยางรถยนต์นี้ มาจากนโยบายของนายเอกลักษณ์ ขาวนวล ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดคู้สนามจันทร์ ที่ต้องการอยากจะได้เครื่องเล่นเด็กที่เป็นรถมอเตอร์ไซค์ ตนจึงศึกษาดูว่าเขาทำกันยังไง ซึ่งที่เห็นส่วนใหญ่จะต้องใช้อุปกรณ์เสริมที่มีเหล็ก หรือก็แฮนด์มอเตอร์ไซค์ของจริงมาเสริม หรือมีล้อของจริงมาเสริมบ้างซึ่งมันเป็นโลหะ ตนคิดว่ามันไม่ทน อาจหักหรือเป็นสนิม เป็นอันตรายต่อเด็กๆ ตนก็เลยคิดใหม่ใช้วัสดุที่ไม่ขึ้นสนิมคือใช้เป็นล้อยางรถยนต์ทั้งหมด แล้วก็ร่างแบบลองทำดูลองผิดลองถูกจนสำเร็จมาเป็นแบบนี้ซึ่งไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด  ส่วนยางรถยนต์ที่ได้มาก็ขอบริจาคจากผู้ปกครองรวมๆกว่า 100 เส้น  โดยบิ๊กไบค์จากยางรถยนต์แบบของตนนี้จะใช้ยางรถยนต์ 6-7 เส้น ขึ้นอยู่กับการออกแบบ

 


---ภายใต้หลักการเดียวกันคือ ยึดล้อหน้ากับล้อหลังเข้ากับตัวถังก่อน จากนั้นก็ตั้งบนฐานและยึดให้แน่น จะได้ตัวถังล้อหน้าล้อหลังและฐาน จากนั้นจึงผ่ายางรถยนต์ตัดแก้มยางออกและตัดเป็นทางยาวมาทำเป็นบังโคลน และงอเข้ามาให้เป็นถังน้ำมันยึดให้แน่น นำแก้มยางมาหนุนให้เป็นถังน้ำมัน ทาสีให้สวยงาม จากนั้นก็นำยางนอกรถจักรยานยนต์มาตัดครึ่งยึดเป็นแฮนด์บิ๊กไบค์จะทำให้นิ่มและไม่บาดมือ ไม่เป็นอันตรายสำหรับเด็กๆ  ซึ่งขณะนี้ได้รถบิ๊กไบด์แล้วเกือบ 20 คัน ซึ่งเด็กๆก็ชื่นชอบ และโรงเรียนก็ไม่ต้องเสียงบประมาณในการจัดซื้อ แล้วยังเป็นการลดขยะจากยางรถยนต์อีกด้วย

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัด สมุทรสงคราม
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน