ททท.ราชบุรี ชวนเพื่อนเที่ยวเชื่อมโยงราชบุรี-เพชรบุรี-ประจวบฯ ยุค New Normal

27 ก.ย. 2563 อ่าน 11 ครั้ง


วันที่ 27 กันยายน 2563 นางสาวสรียา  บุญมาก  ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานราชบุรี  พร้อมเจ้าหน้าที่ ททท.ราชบุรี   ให้การต้อนรับคณะสื่อมวลชน ผู้ประกอบการบริษัทนำเที่ยว และมัคคุเทศก์  จากจังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์  จำนวน 40 คน เดินทางเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดราชบุรี  เพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเชื่อมโยง ราชบุรี - เพชรบุรี – ประจวบคีรีขันธ์ เนื่องจากจังหวัดราชบุรีมีสถานที่ท่องเที่ยวในลักษณะของตลาดชุมชนที่มีเอกลักษณ์ รวมถึงวิถีชุมชนลุ่มน้ำ และวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ที่โดดเด่น โดยในวันนี้ได้พาคณะเยี่ยมชมงานศิลปะเชิงสร้างสรรค์และนิทรรศการศิลปะหมุนเวียน Fukushi the winter และ when Chavilit comes to Jartown ระบายสีโอ่งน้อยเป็นของที่ระลึกหนึ่งเดียวในโลก ณ โรงงานเซรามิกเถ้าฮงไถ่ อ.เมืองราชบุรี โดยนายวศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ ศิลปินราชบุรีให้การต้อนรับ
จากนั้นเดินทางถึงตลาดโอ๊ะป่อย อ.สวนผึ้ง ตลาดตั้งอยู่บริเวณตรงข้ามวัดท่ามะขาม ริมน้ำแม่น้ำภาชี คำว่า “โอ๊ะป่อย” เป็นภาษากะเหรี่ยง แปลว่า “พักผ่อน” สัมผัสวิถีชีวิตและกลิ่นอายของชุมชนชาวกะเหรี่ยง เดินเลือกซื้ออาหารท้องถิ่นและสินค้าแฮนด์เมด โดยร้านค้าและชุมชนร่วมกันใช้ภาชนะใส่อาหารจากวัสดุธรรมชาติแทนพลาสติก เพื่อร่วมกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยนายปิรันธ์ ชิณโชติ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวสวนผึ้งให้การต้อนรับ จากนั้นในช่วงบ่ายเข้าเยี่ยมชม  Pasutara Farm& Village อ.สวนผึ้ง คำว่า “พสุธารา” มาจาก พสุธา (ดิน) และ ธารา (น้ำ)  ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ลงตัว ที่นี่ถูกสร้างขึ้นด้วยความรักและใส่ใจเพื่อให้เป็นสถานที่สำหรับผู้รักธรรมชาติและต้องการพักผ่อนในสถานที่บริสุทธิ์อย่างแท้จริง ชมสวนเลมอน เก็บผัดสด ปั่นจักรยาน ดูเป็ดริมธารเดินเล่นริมธาร เล่นน้ำ ล่องแก่ง พายเรือ และกิจกรรมกลางแจ้งอื่นๆ โดยเฉพาะการเก็บผักสด ใน Natural Farm ที่มีทั้งพริกหวาน กะหล่ำม่วง กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค มะเขือ มะเขือเทศ บวบ ฟัก ฯลฯที่ผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้ในความสดอร่อยและปลอดภัย เพราะปลูกแบบธรรมชาติ ไร้สารเคมี ใส่ใจในสุขภาพของทุกคนอย่างแท้จริง นอกจากนี้ พสุธารา ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปมากมาย หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนไปตามฤดูกาลเพาะปลูก ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ ทั้งน้ำผึ้งบ่มเลมอนธรรมชาติ เลมอนพริกเกลือ ผักเคลผง ขนมปังจากผักเคลผง แยมและน้ำผลไม้หลากหลายชนิด

และสุดท้าย กาดวิถีชุมชนคูบัว ตั้งอยู่ภายในวัดโขลงสุวรรณคีรี  อำเภอเมืองราชบุรี เป็นการบูรณาการร่วมกันระหว่างเครือข่ายการท่องเที่ยว ทั้งชุมชน วัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และส่วนราชการในพื้นที่ เพื่อเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของจังหวัดราชบุรี และเป็นทางเลือกให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาเที่ยวชม สัมผัสกับวัฒนธรรมชาวไท-ยวน เดินดินกินขันโตก และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของชุมชนในบรรยากาศแบบวัฒนธรรมชาวไท-ยวน ที่มีพ่อค้าแม่ค้าแต่งกายด้วยผ้าพื้นเมืองภายในกาดมีสินค้าท้องถิ่น สินค้าของฝากมากมายโดยชาวบ้านของชุมชนคูบัวเอง ทั้งอาหารพื้นถิ่น ขนมหวานพื้นถิ่น เครื่องดื่มผลไม้ ร้านกาแฟสด ผ้าซิ่น ผ้าจกคูบัวของขึ้นชื่อของตำบลคูบัว รวมไปถึงสินค้า OTOP จังหวัดราชบุรี อีกทั้งยังมีการแสดงทางวัฒนธรรมของชาวไท-ยวน และดนตรีขับกล่อมเสริมสร้างบรรยากาศ ให้ได้  รับชม รับฟัง ควบคู่กับการรับประทานอาหารแบบขันโตก ที่ได้จัดเตรียมพื้นที่ไว้ให้นักท่องเที่ยว นอกจากนี้ ยังมีศูนย์การเรียนรู้ประวัติศาสตร์เมืองโบราณบ้านคูบัว ณ “จิปาถะภัณฑ์สถานบ้านคูบัว” เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสวิถีชีวิตพอเพียงของคนไทยเชื้อสายไท-ยวน ที่น้อมนำเศรษฐกิจพอเพียง จนประสบผลสำเร็จและเป็นชุมชนตัวอย่าง รวมถึงการได้ศึกษาประวัติศาสตร์ของเมืองโบราณบ้านคูบัว ก่อนยุคสมัยสู่ความรุ่งเรืองในสมัยทวารวดีของเมืองราชบุรี


นางสาวสรียา กล่าวว่า ภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส Covid-19 คลี่คลายและทุกคนก็คุ้นเคยกับการเดินทางท่องเที่ยวแบบวิถีใหม่ (New normal) ซึ่งจังหวัดราชบุรีเป็นหนึ่งในเมืองรองที่ต้องห้ามพลาดสำหรับนักเดินทาง มีแหล่งท่องเที่ยวเล็กๆ แต่มีความน่าสนใจและมีเสน่ห์ทั้งด้านประวัติศาสตร์สมัยทวารวดี ธรรมชาติขุนเขา ทะเลหมอก วัดวาอาราม งานศิลปะเชิงสร้างสรรค์ที่มีพื้นฐานจากโอ่งมังกร รวมถึงชุมชนท่องเที่ยว     อยู่มากมาย อีกทั้งจังหวัดราชบุรีอยู่บนเส้นทางท่องเที่ยวสู่กาญจนบุรี นครปฐม สมุทรสงคราม สมุทรสาคร เพชรบุรี จึงสามารถเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวกับจังหวัดเพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวหลักที่มีชื่อเสียงด้านความสวยงามของหาดทราย ชายทะเล ในโอกาสที่ ททท.สำนักงานราชบุรี จัดนำคณะสื่อมวลชน ผู้ประกอบการบริษัทนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ เดินทางเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดราชบุรี เป็นการ ประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวในจังหวัดเพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์รับทราบข้อมูล เพิ่มมากขึ้น และใช้เป็นข้อมูลสำหรับบริษัทนำเที่ยวจัดทำเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงระหว่างจังหวัด เพื่อเสนอขายให้กับนักท่องเที่ยวที่สนใจเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดราชบุรี

บรรณรต เจริญกิจสัมพันธ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัด เพชรบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน