ยุงลาย ร้ายกว่าที่คิด!! ไข้เลือดออกระบาดพื้นที่จังหวัดสิงห์บุรี ดับแล้ว 2 ราย

publish : 25 ก.ย. 2563 อ่าน 14 ครั้งวันนี้ 25 กันยายน 2563 ที่ศาลาบำเพ็ญกุศลวัดท่าอิฐ ต.ท่างาม อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ได้มีการตั้งบำเพ็ญกุศลศพ เด็กหญิง ธรรญลักษณ์  ช่างสลัก หรือ น้องมายด์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวัดท่าอิฐ ซึ่งป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกจนเสียชีวิต สอบถามคุณแม่ของ น้องมายด์ เล่าว่า น้องมีอาการเริ่มแรกคือตัวร้อนจึงพาไปพบแพทย์ที่คลินิกแห่งหนึ่งก่อนจะส่งตัวไปยังโรงพยาบาลอินทร์บุรี  แล้วส่งตัวไปรักษาต่อที่ โรงพยาบาลสระบุรี เนื่องจากเกล็ดเลือดน้องต่ำมาก จากนั้นได้ส่งตัวน้องไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลราชวิถี (สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติ มหาราชินี) กรุงเทพมหานคร รวมรักษาตัวอยู่ได้ 10 วัน ก่อนจะเสียชีวิตลง แพทย์ได้ลงความเห็นว่าเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก
ด้าน นายเจ็ดทะนาน  นาคประสม ครูประจำชั้นของ น้องมายด์ เล่าว่า เสียใจและตกใจจากการจากไปของน้องมาก ซึ่งน้องเป็นเด็กดี เป็นเด็กร่าเริง เรียนเก่ง อัธยาศัยดี ชอบทำกิจกรรมจิตอาสาอยู่เป็นประจำ และอีกไม่กี่เดือนน้องก็จะเป็นตัวแทนของโรงเรียนไปแข่งขันกิจกรรมทางวิชาการ เสียดายที่น้องได้มาจากไปเสียก่อน

 


อีกรายนึงเป็นเด็กชาย อายุ 4 ขวบ ที่ศาลาบำเพ็ญกุศลวัดตะโหนด (วิหารหลวงพ่อขาว)​ หมู่ที่ 4 ตำบลหัวไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี ได้มีการบำเพ็ญกุศลศพ น้องทีม (นามสมมติ)​ อายุ 4 ขวบซึ่งมารดาคือ นางเอ (ไม่ขอเปิดเผยนาม) ​เล่าว่า น้องทีม เป็นลูกชายคนเดียวของตน โดย น้องทีม เริ่มป่วยมีอาการตัวร้อน มีไข้ต่ำ เมื่อเช้า วันอังคารที่ 15 กันยายน 2563 แล้วก็เริ่มมีไข้สูงในตอนเย็น ตนจึงพาไปโรงพยาบาล แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไร ตนคิดว่าน้องคงเป็นไข้หวัดธรรมดา เพราะยังเห็นน้องกินได้ และไม่ซึม จึงพามารักษาตัวที่บ้าน ตนได้เช็ดตัวและให้กินยาลดไข้ แต่พอหมดฤทธิ์ยาก็จะมีอาการไข้สูงอีก ต่อมาจึงนำส่งโรงพยาบาลและเจาะเลือด พบว่าเกล็ดเลือดต่ำลง มีอาการไข้สูง -​ ต่ำสลับกัน แต่ก็ไม่ได้พาเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล และแพทย์ได้นัดเจาะเลือดอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 21 ก.ย.63 ในเวลาเช้า น้องทีม มีอาการตัวเย็น ตนก็คิดว่าน้องจะหายแล้ว จนถึงเวลาค่ำ น้องมีอาการเหมือนคนช็อก ตนแ​ละครอบครัวจึงรีบนำส่งโรงพยาบาล และแพทย์ได้บอกว่า น้องทีม เกิดอาการช็อก และเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยแพทย์ระบุว่าน้องทีมเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก  ซึ่งตนอยากฝากเตือนพ่อ - แม่ ผู้ปกครองทั้งหลายว่า อย่าชะล่าใจกับอาการเจ็บป่วยของลูก ในช่วงหน้าฝนยุงจะชุกชุม ลูกหลานเราอาจติดโรคที่มียุงเป็นพาหะก็ได้ ซึ่งถ้าตนย้อนเวลากลับไปได้ ก็จะไม่ชะล่าใจ จะพาลูกเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิดและซักถามอาการ ความเสี่ยงในโรคที่จะเป็นมากกว่านี้  ทั้งนี้ได้รับการยืนยันจากแพทย์ว่าจังหวัดสิงห์บุรี มีผู้เสียชีวิตจำนวน 2 ราย จากการเป็นโรคไข้เลือดออก โดยแพทย์จากโรงพยาบาลสิงห์บุรี ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและการป้องกัน

ณัฏฐนารา  ปานมี  ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สิงห์บุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน