สุราษฎร์ฯแถลงข่าวการจัดงานประเพณีชักพระ -ทอดผ้าป่า ประจำปี 2563

24 ก.ย. 2563


เย็นวันที่(23 ต.ค.63) ที่วัดโพธาวาส  อำเภอเมือง  จังหวัดสุราษฎร์ธานี  นายวิชวุทย์  จินโต  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี  พร้อมด้วยผู้เกี่ยวข้อง  ร่วมแถลงข่าวจัดงานประเพณีชักพระ – ทอดผ้าป่า  และแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2563  ที่กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่  29 กันยายน – 7 ตุลาคม 2563  เพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม  และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว  กระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่น  ผ่านการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามตลอดจนเป็นการส่งเสริมแนวคิดของรัฐบาลด้านการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ วิถีไทย วิถีพุทธ โดยในปีนี้กิจกรรมหลักประกอบด้วย  การจัดเรือพนมพระทางบก  และการจัดพุ่มผ้าป่า   โดยจะงดเว้นการแข่งขันเรือยาว  เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)  โดยในวันเสาร์ที่ 3 ตุลาคม 2563  จะมีการชักพุ่มเมือง  ชักพุ่มผ้าป่าหน้าบ้าน  และขบวนแห่เรือพนมพระทางบก จากหน้าศาลากลางจังหวัดฯ ไปยังบริเวณสะพานนริศ ริมแม่น้ำตาปี
นายวิชวุทย์ กล่าวว่า การจัดงานในปีนี้จะเน้นการสืบสานและอนุรักษ์ไว้ซึ่งวัฒนธรรมประเพณีที่สำคัญของพี่น้องชาวสุราษฎร์ธานี  กำหนดให้มีกิจกรรมที่น่าสนใจครบถ้วนในทุกวัน  และเน้นย้ำเรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19  ในทุกกิจกรรม  ซึ่งเป็นไปตามมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)  จัดให้มีจุดบริการล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล  หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่เพียงพอในพื้นที่บริเวณรถพนมพระแต่ละคัน  จัดให้มีระบบคิวและมีพื้นที่รอคิวบริเวณรถพนมพระและยืนให้มีระยะห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร  ในระหว่างเข้าชมรถพนมพระ   รวมทั้งให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมสวมหน้ากากนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา และให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด.


สำหรับวันนี้ ทางเทศบาลนครสุราษฎร์ธานีได้จัดให้มีการประกวดเรือพนมพระจำลองขึ้นเพื่อเป็นการสืบสานประเพณีที่สืบทอดกันมาเป็นเวลานานให้คนรุ่นหลังได้เห็นถึงการทำหรือประดิษฐ์เรือพนมพระโดยมีเรือจำลองจากชุมชนต่างๆของเทศบาลส่งเข้าประกวดจำนวนมากซึ่งเรือพนมพระจำลองแต่ละลำต่างประดิษฐ์ขึ้นมาอย่างสวยงามเหมือเรือพนมพระจริงที่จะมีการชักลากในวันที่ 3 ตุลาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งในวันดังกล่าวทางจังหวัดได้เชิญรองนายกรัฐมนตรีมาเป็นประธานเปิดงาน

สันทัด เจ็ดเสมียนใหม่ ผู้สือข่าวภูมิภาค จ.สุราษฎร์ธานี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน